สก็อตต์ เดอร์ริกสัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สก็อตต์ เดอร์ริคสัน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สก็อตต์ เดอร์ริกสัน
Scott Derrickson by Gage Skidmore (cropped).jpg
เดอร์ริกสัน ในงาน แซนดีเอโกคอมมิค-คอน 2016
เกิด16 กรกฎาคม ค.ศ. 1966 (53 ปี)
เดนเวอร์, รัฐโคโลราโด, สหรัฐ
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1995–ปัจจุบัน
บุตร2

สก็อตต์ เดอร์ริกสัน (อังกฤษ: Scott Derrickson) เกิดเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1966 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้าง และ นักเขียนบท ชาวอเมริกัน. เขาเป็นที่รู้จักจากการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง พลิกปมอาถรรพ์สยองโลก (2005), เห็นแล้วต้องตาย (2012), และ ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลเรื่อง จอมเวทย์มหากาฬ (2016).

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1995 Love in the Ruins ใช่ ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น; ตัดต่อด้วย
2000 บิด-เปิดขุมนรก ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์แผ่น
ปลุกตำนานโหด มหาลัยสยอง 2 ไม่ ใช่ ไม่
Dracula 2000 ไม่ เขียนบทใหม่ ไม่ (ไม่มีเครดิต)
2004 Land of Plenty ไม่ เขียนเรื่อง ไม่
2005 พลิกปมอาถรรพ์สยองโลก ใช่ ใช่ ไม่
2006 The Visitation ไม่ ไม่ ร่วม
2007 คนเห็นโคตรผี ไม่ เขียนบทใหม่ ไม่ (ไม่มีเครดิต)
2008 วันพิฆาตสะกดโลก ใช่ ไม่ ไม่
2011 สครีม 4: หวีด…แหกกฏ ไม่ เขียนบทใหม่ ไม่ (ไม่มีเครดิต)
2012 เห็นแล้วต้องตาย ใช่ ใช่ ฝ่ายบริหาร
2013 คดีปริศนา ปมซ่อนปม ไม่ ใช่ ฝ่ายบริหาร
2014 ล่าท้าอสูรนรก ใช่ ใช่ ไม่
Misunderstood ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
คืนนี้คริสตี้ต้องตาย ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2015 วิญญาณขังสยอง ไม่ เขียนบทใหม่ ไม่ (ไม่มีเครดิต)
เห็นแล้วต้องตาย 2 ไม่ ใช่ ใช่
2016 จอมเวทย์มหากาฬ ใช่ ใช่ ไม่
2021 Doctor Strange in the Multiverse of Madness ใช่ ใช่ ไม่ กำลังเตรียมงานสร้าง

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 5 เรื่องของ สก็อตต์ เดอร์ริกสัน

ชื่อ รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ซีเนม่าสกอร์[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก[4]
พลิกปมอาถรรพ์สยองโลก Rotten Tomatoes rotten.svg 44% (5.46/10) (157 รีวิว) 46 (32 รีวิว) B $19,000,000 $144,216,468
วันพิฆาตสะกดโลก Rotten Tomatoes rotten.svg 21% (4.13/10) (194 รีวิว) 40 (34 รีวิว) C– $80,000,000 $233,093,859
เห็นแล้วต้องตาย Rotten Tomatoes.svg 64% (6.26/10) (150 รีวิว) 53 (30 รีวิว) C+ $3,000,000 $77,712,439
ล่าท้าอสูรนรก Rotten Tomatoes rotten.svg 28% (4.71/10) (131 รีวิว) 40 (32 รีวิว) B– $30,000,000 $87,937,815
จอมเวทย์มหากาฬ Rotten Tomatoes.svg 89% (7.31/10) (355 รีวิว) 72 (49 รีวิว) A $165,000,000 $677,718,395
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes rotten.svg 49% (5.57/10) 50 B– $297 ล้าน $1,220,678,976

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. "สก็อตต์ เดอร์ริกสัน". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 6 November 2016.
  2. "สก็อตต์ เดอร์ริกสัน". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 6 November 2016.
  3. "ซีเนม่าสกอร์". cinemascore.com. สืบค้นเมื่อ 6 November 2016.
  4. "สก็อตต์ เดอร์ริกสัน รายได้ภาพยนตร์". บ็อกซ์ออฟฟิศโมโจ. แอมะซอน.คอม. สืบค้นเมื่อ 6 November 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]