วิทรูเวียนแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิทรูเวียนแมน
อังกฤษ: Vitruvian Man, อิตาลี: L'uomo vitruviano
Da Vinci Vitruve Luc Viatour.jpg
ศิลปินเลโอนาร์โด ดา วินชี
ปีค.ศ. 1490
มิติ34.6 cm × 25.5 cm (13.6 นิ้ว × 10.0 นิ้ว)

วิทรูเวียนแมน ( อิตาลี : L'uomo vitruviano[ˈlwɔːmo vitruˈvjaːno] ; เดิมชื่อ Le proporzioni del corpo umano secondo Vitruvio หรื 'สัดส่วนของร่างกายมนุษย์ตามวิทรูเวียส') เป็นภาพวาดที่เป็นผลงานของ เลโอนาร์โด ดา วินชี ชาวอิตาลี เมื่อประมาณปี ค.ศ. 1490[1] ซึ่งมาพร้อมกับบันทึกที่อิงจากผลงานของสถาปนิกชาวโรมัน วิตรูวิอุส โดยเป็นภาพวาดชายคนหนึ่งในตำแหน่งซ้อนทับสองตำแหน่งโดยแยกแขนและขาออกจากกัน และแนบในวงกลมและสี่เหลี่ยมจัตุรัสซึ่งเขียนด้วยหมึกบนกระดาษ

ภาพวาดแสดงถึงแนวคิดของเลโอนาร์โดเกี่ยวกับ สัดส่วนร่างกายมนุษย์ในอุดมคติ คำจารึกในสี่เหลี่ยมจัตุรัสและวงกลมนั้นมาจากคำอธิบายของสถาปนิกชาวโรมันโบราณ Vitruvius ในเล่มที่ 3 ของบทความ De architectura ของ เขา อย่างไรก็ตาม ดังที่ได้แสดงให้เห็นแล้ว เลโอนาร์โดไม่ได้เป็นตัวแทนของสัดส่วนแขนขาของวิตรูเวียส แต่รวมเอาสัดส่วนที่เขาพบหลังจากวัดขนาดนายแบบในมิลานด้วย [2] ในขณะที่ภาพวาดนี้ตั้งชื่อตาม Vitruvius นักวิชาการ บางคนในปัจจุบันตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของชื่อดังกล่าว เนื่องจากมันถูกใช้ครั้งแรกในทศวรรษ 1490 [2]

  1. The Secret Language of the Renaissance – Richard Stemp
  2. 2.0 2.1 Lugli, Emanuele. "In cerca della perfezione: nuovi elementi per l'Uomo vitruviano di Leonardo Da Vinci" [In Search of Perfection: New Elements for Leonardo Da Vinci's Vitruvian Man]. Leonardo e Vitruvio: Oltre Il Cerchio e Il Quadrato, ed. By Francesca Borgo (ภาษาอิตาลี).