วิกิพีเดีย:โครงการวิกิห้องสมุด/บทนำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โครงการวิกิห้องสมุด
โครงการวิกิห้องสมุด
หน้าหลัก / อภิปราย
บทนำ
หน้าหลัก / อภิปราย
สมาชิก
หน้าหลัก / อภิปราย
แหล่งที่มา
หน้าหลัก / อภิปราย
คู่มือการเขียน
หน้าหลัก / อภิปราย
การประเมินผล
หน้าหลัก / อภิปราย
รายการเก็บกวาด
หน้าหลัก / อภิปราย

หน้านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้เป็นบทนำเกี่ยวกับวิกิพีเดียที่มุ่งเน้นเฉพาะต่อบรรณารักษ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิห้องสมุด

บทนำสำหรับบรรณารักษ์ที่ต้องการใช้วิกิพีเดีย[แก้]

วิกิพีเดียอาจเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเรียนรู้และค้นคว้าข้อมูล อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับงานอ้างอิงทั้งหมด ไม่ใช่ทุกอย่างในวิกิพีเดียจะถูกต้อง, ครอบคลุม หรือเป็นกลาง หลายกฎทั่วไปสำหรับการทำวิจัยใช้กับวิกิพีเดีย ประกอบด้วย :

  • ระมัดระวังแหล่งที่มาเพียงแหล่งเดียว (ในสื่ออย่างเว็บ, สิ่งพิมพ์, โทรทัศน์ หรือวิทยุ) หรือหลายผลงานที่ได้มาจากแหล่งที่มาเพียงแหล่งเดียวทุกครั้ง
  • บทความที่มีการอ้างอิงถึงแหล่งข้อมูลภายนอก (ไม่ว่าออนไลน์หรือไม่) อ่านข้อมูลอ้างอิงและตรวจสอบว่าแหล่งข้อมูลเหล่านั้นเป็นส่วนช่วยบทความที่กล่าวถึงจริง ๆ หรือไม่
  • ในสถาบันการศึกษาส่วนใหญ่, การอ้างอิงที่สำคัญในวิกิพีเดีย พร้อมกับสารานุกรมส่วนใหญ่ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้สำหรับงานวิจัย ส่วนสารานุกรมอื่น ๆ เช่น สารานุกรมบริตานิกา มีผู้เขียนที่มีชื่อเสียงทำงานให้แก่แหล่งข้อมูล และอาจได้รับการอ้างถึงในฐานะแหล่งข้อมูลทุติยภูมิในกรณีส่วนใหญ่ ตัวอย่างเช่น มหาวิทยาลัยคอร์เนลมีคู่มือเกี่ยวกับการอ้างอิงสารานุกรม

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากลักษณะเฉพาะของวิกิพีเดีย ยังมีกฎสำหรับการวิจัยที่พิเศษสำหรับวิกิพีเดีย และกฎทั่วไปบางอย่างที่ใช้ไม่ได้กับวิกิพีเดีย