วิกิพีเดีย:การก่อกวนต่อเนื่องยาวนาน/Henry408

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Henry408
ชื่อดั้งเดิมHenry408
ชื่ออื่นHienHuynh
วงจรชีวิตในวิกิพีเดีย15 มกราคม 2562—ปัจจุบัน
ความร้ายแรงของพฤติกรรมปานกลาง มีการสร้างหุ่นเชิดเพื่อเข้ามาแก้ไขอยู่เรื่อย ๆ
ข้อแนะนำ
  • หากผู้เขียนพบชื่อผู้ใช้หรือไอพีต้องสงสัยและการแก้ไขที่เข้าข่าย โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบ พร้อมรายงานการก่อกวนในหน้านี้เพื่อความเป็นปัจจุบัน
สถานะยังไม่ยุติพฤติกรรม

Henry408 เป็นผู้ใช้คนหนึ่งที่มุ่งเน้นการสร้างบทความจำนวนมากเกี่ยวกับภาพยนตร์แอนิเมชันด้วยการใช้เครื่องมือแปลภาษาแต่มีคุณภาพต่ำทำให้ถูกลบหลายครั้ง ผู้ใช้ยังดำเนินการแก้ไขในลักษณะเดียวกันกับวิกิพีเดียภาษาอื่นด้วยทำให้หุ่นเชิดหลายบัญชีถูกบล็อกเนื่องจากก่อกวนข้ามวิกิ

ข้อมูลเบื้องต้น[แก้]

ผู้ใช้ทำการสร้างบทความในวิกิพีเดียภาษาไทยโดยการแปลบทความจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษผ่านเครื่องมือแปลภาษาแต่ไม่มีการพิสูจน์อักษรและจัดรูปแบบให้เหมาะสมทำให้บทความออกมาในลักษณะไร้คุณภาพและเข้าเงื่อนไขการลบ บ2 ในบางครั้งผู้ใช้อาจเพิ่มเนื้อหาในส่วนของเนื้อเรื่องโดยลอกจากเว็บไซต์ที่มีสรุปเนื้อเรื่องหรืออัปโหลดโปสเตอร์ภาพยนตร์ลงไปยังวิกิมีเดียคอมมอนส์ซึ่งเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เมื่อมีการแนะนำหรือตักเตือนผ่านหน้าคุยของผู้ใช้จะไม่มีการตอบสนองและปรับปรุงตามที่ได้บอกไป (คาดว่าผู้ใช้ไม่เข้าใจภาษาไทย) รูปแบบการเข้ามีส่วนร่วมนี้ยังเกิดขึ้นในวิกิพีเดียภาษาอื่น เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เยอรมัน ฟินแลนด์ เช็ก ฯลฯ ทำให้ผู้ใช้ถูกล็อกบัญชีโดยผู้จัดการโครงการแต่มีการสร้างหุ่นเชิดเพื่อกลับเข้ามามีส่วนร่วมใหม่หลายครั้งโดยมีรูปแบบการตั้งชื่อไม่ต่างกันมาก

พฤติกรรม[แก้]

  • สร้างบทความไร้คุณภาพด้วยเครื่องมือแปลภาษา
  • ไม่เข้าใจภาษาไทยหรือภาษาของโครงการอื่นที่เข้าไปมีส่วนร่วม
  • ไม่มีการตอบสนองผ่านการมีปฏิสัมพันธ์ผ่านหน้าคุยแม้จะใช้ภาษาอังกฤษก็ตาม
  • รู้วิธีใช้ฉบับร่าง
  • พยายามนำป้ายแจ้งลบออก

หุ่นเชิดที่ได้รับการยืนยันและต้องสงสัย[แก้]