วันส้วมโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วันส้วมโลก
วันส้วมโลก
สัญลักษณ์ของวันส้วมโลก
วันที่19 พฤศจิกายน
ส่วนเกี่ยวข้ององค์การส้วมโลก และ องค์การน้ำแห่งสหประชาชาติ
ความถี่ปีละครั้ง
ครั้งแรก19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

วันส้วมโลก (อังกฤษ: World Toilet Day; WTD) เป็นวันที่ได้รับอนุมัติอย่างเป็นทางการของสหประชาชาติ ซึ่งคือวันที่ 19 พฤศจิกายนของทุกปี เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาของสุขาภิบาล[1][2] มีผู้คนทั่วโลกถึง 4.5 พันล้านคนที่มีส้วมไม่ได้มาตราฐาน[3] วันส้วมโลกได้ถูกตั้งขึ้นโดยองค์การส้วมโลกเมื่อปี พ.ศ. 2544 12 ปีต่อมาสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ได้มีมติเห็นชอบให้บรรจุวันส้วมโลกอยู่ในวันของสหประชาชาติ[4]

องค์การน้ำแห่งสหประชาชาติได้เป็นผู้ดูแลหลักของวันส้วมโลก องค์การน้ำแห่งสหประชาชาติยังเป็นผู้จัดทำเว็ปไซต์วันส้วมโลกและยังจัดหัวข้อพิเศษในแต่ละปี ในปี พ.ศ. 2560 หัวข้อในปีนี้คือ “น้ำเสีย" ในวันส้วมโลกจะมีการให้ความรู้และกิจกรรมอื่นๆ กิจกรรมและการวางแผนถูกจัดวางงโดย องค์การน้ำแห่งสหประชาชาติ, องค์การนอกภาครัฐ และอาสาสมัคร

การเข้าห้องส้วมที่ปลอดภัย ล้วนมีผลต่อสุขภาพ, ความเป็นส่วนตัว และศักดิ์ศรีของคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำรับกลุ่มสตรี[5] ระบบสุขาภิบาลที่ไร้มาตรฐานจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้[3] โดยส่วนมากจะเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น โรคอหิวาตกโรค, ท้องร่วง, ไทรฟอร์ย, โรคบิด และโรคพยาธิใบไม้ในเลือด ซึ่งมีผู้ป่วยเป็นโรคท้องร่วงกว่า 892 ล้านคนทั่วโลกที่เป็นโรคนี้[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "What is World Toilet Day?". World Toilet Day. สืบค้นเมื่อ 16 November 2017.
  2. "Call to action on UN website" (PDF). สืบค้นเมื่อ 19 October 2014.
  3. 3.0 3.1 3.2 WHO and UNICEF (2017) Progress on Drinking Water, Sanitation and Hygiene: 2017 Update and SDG Baselines. Geneva: World Health Organization (WHO) and the United Nations Children’s Fund (UNICEF), 2017
  4. "World Toilet Day 19 November - Background". United Nations. สืบค้นเมื่อ 30 November 2017.
  5. Cavill, Sue. "Violence, gender and WASH: A practitioner's toolkit: Making Water, Sanitation and hygiene safer through improved programming and services". WaterAid, SHARE Research Consortium. สืบค้นเมื่อ 7 October 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]