วันรำลึกแรงงานสากล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันรำลึกแรงงานสากล
ชื่ออื่นInternational Commemoration Day (ICD) for Dead and Injured
ประเภทNon-religious, cultural
การถือปฏิบัติLabour
วันที่28 เมษายน

วันรำลึกแรงงานสากล (อังกฤษ: Workers' Memorial Day, International Workers' Memorial Day หรือ International Commemoration Day (ICD) for Dead and Injured หรือ Day of Mourning) จัดขึ้นทั่วโลกในวันที่ 28 เมษายนของทุกปี เป็นวันรำลึกถึงแรงงานทั่วโลกซึ่งถูกฆ่า การถูกเลิกจ้าง การได้รับบาดเจ็บ หรือถูกกระทำในทางที่ไม่ดี[1]

วันรำลึกแรงงานสากล เป็นโอกาสที่จะเน้นเกี่ยวกับธรรมชาติที่ป้องกันได้ของเหตุการณ์ที่มักเกิดขึ้นมากที่สุดในที่ทำงานต่าง ๆ และความเจ็บไข้ได้ป่วยของแรงงาน เพื่อเป็นการรณรงค์และส่งเสริมองค์กรสหภาพแรงงานให้มีการปรับปรุงเกี่ยวกับความปลอดภัยในที่ทำงาน โดยคำขวัญของวันนี้คือ Remember the dead – Fight for the living. (รำลึกถึงแรงงานที่เสียชีวิตไปแล้ว – สู้เพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อได้)[1]

ที่มา[แก้]

การยอมรับจากนานาชาติ[แก้]

รายการอ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Greater Manchester Hazards Centre Fact Sheet April 28, 2006 (GMHC is part of the Hazards Campaign recognised and affiliated to the UK Trades Union Congress) Author Hilda Palmer, (no ISBN); available at http://www.gmhazards.org.uk/WMDLft06.pdf เก็บถาวร 2006-05-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน Also 'Safety Express' March/ April 2006 Page 5 'April 28 is...Workers' Memorial Day' (no ISBN); published by The Royal Society for the Prevention of Accidents (ROSPA) UK registered charity No. 207823