วงศ์ปลานกขุนทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วงศ์ปลานกขุนทอง
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: พาลีโอซีน-ปัจจุบัน
Epibulus insidiator.jpg
ปลานกขุนทองปากยื่น (Epibulus insidiator)
Thalassoma lunare.jpg
ปลาเขียวพระอินทร์ (Thalassoma lunare) ปลาขนาดเล็กชนิดหนึ่งในวงศ์นี้ ซึ่งสามารถเปลี่ยนเพศได้ตามวัย
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Perciformes
อันดับย่อย: Labroidei
วงศ์: Labridae
Cuvier, 1816
สกุล
ดูในเนื้อหา

วงศ์ปลานกขุนทอง (อังกฤษ: Wrasse, Rainbowfish; วงศ์: Labridae) เป็นวงศ์ของปลาทะเลปลากระดูกแข็งวงศ์หนึ่ง ใช้ชื่อวงศ์ว่า Labridae ในอันดับปลากะพง (Perciformes)

มีรูปร่างโดยรวม คือ ลำตัวค่อนข้างยาว แบนข้าง ริมฝีปากหนา สามารถยืดหดได้ กระดูกพรีแม็คซิลลารี เพดิเคิลส์เจริญดี โดยปกติมีฟันแบบฟันเขี้ยวแหลม หรือฟันตัดเพียงแถวเดียว ฟันที่หลอดคอมีขนาดใหญ่พัฒนาดี ไม่มีฟันบนกระดูกโวเมอร์และกระดูกพาลาติน เกล็ดที่ปกคลุมลำตัวมีขนาดใหญ่เป็นแบบขอบเรียบ เส้นข้างลำตัวอาจขาดตอนหรือสมบูรณ์ เป็นปลาที่มีสีสันสดใสสวยงาม รูปร่างลำตัวมีหลายรูปแบบ อาศัยอยู่ในแนวปะการัง หรือกองหินใต้น้ำ

มีขนาดรูปร่างแตกต่างหลากหลายกันมาก ตั้งแต่มีความยาวเพียง 20 เซนติเมตร ไปจนถึงเกือบ 3 เมตร ในปลานกขุนทองหัวโหนก (Cheilinus undulatus) ซึ่งเป็นชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ และจัดเป็นปลากระดูกแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งที่พบได้ในแนวปะการัง[1]

มี 82 สกุล[2] พบมากกว่า 600 ชนิด นอกจากปลานกขุนทองหัวโหนกแล้ว ยังมีชนิดอื่น ๆ ที่รู้จักกันดี อาทิ ปลานกขุนทอง (Halichoeres kallochroma) เป็นต้น[3]

สกุล[แก้]

รูปภาพ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. คอลัมน์ Blue Planet ตอน จักรพรรดิ...ใต้สมุทร Cheilinus undulatus หน้า 137-140 นิตยสาร Aquarium Biz ฉบับที่ 13 ปีที่ 2 ประจำเดือนกรกฎาคม 2011
  2. จาก ITIS.gov (อังกฤษ)
  3. Family Labridae (Labridae & Coridae) (ไทย)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]