ลูลูช แลมเพอรูจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลูลูช วี บริทาเนีย
ตัวละครใน โค้ด กีอัส
LelouchViBritannia.jpg
ลูลูชในชุดนักเรียน
ปรากฏครั้งแรกตอนที่ 1 "วันที่จอมมารถือกำเนิด"
คนสร้างอิชิโร โอโกชิ
โกะโร ทะนิงุชิ
แคลมป์
คนพากย์จุง ฟุกุยะมะ
ประวัติ
ชื่อเล่นลูลู่
ชื่ออื่นลูลูช แลมเพอรูจ
ซีโร่
จูเลียส คิงส์เลย์
ตำแหน่งเจ้าชายบริทาเนียองค์ที่ 11
จักรพรรดิบริทาเนียองค์ที่ 99
ญาติชาลส์ ซี บริทาเนีย (บิดา)
มารีแอน วี บริทาเนีย (มารดา)
นันนาลี วี บริทาเนีย (น้องสาว)
โรโล่ แลมเพอรูจ (น้องบุญธรรม)
c.c.(แฟน/คนรัก)
สัญชาติบริทาเนีย
ข้อมูล
วันเกิด5 ธันวาคม ค.ศ. 2000
สังกัดภาคีอัศวินดำ
มหาสหพันธรัฐ
จักรวรรดิบริทาเนียอันศักดิ์สิทธิ์
ตำแหน่งผู้นำของภาคีอัศวินดำ
เสนาธิการทหาร
จักรพรรดิบริทาเนียองค์ที่ 99, ประธานสภาสูงแห่งมหาสหพันธรัฐคนที่ 2, ผู้นำและซีอีโอของภาคีอัศวินดำ
ไนท์แมร์เฟรมชินคิโร่
ซูเทอร์แลนด์
บุไร
กาเวน

ลูลูช แลมเพอรูจ (Lelouch Lamperouge) หรือชื่อจริงคือ ลูลูช วี บริทาเนีย (Lelouch vi Britannia) เป็นตัวละครและตัวเอกในการ์ตูนเรื่อง โค้ด กีอัส เป็นตัวละครที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวละครขวัญใจมหาชนในปี 2006 และ 2007 ในงาน Anime Grand Prix นอกจากนี้ จุง ฟุกุยะมะ ผู้พากย์เสียงเป็นลูลูชก็ได้รางวัลผู้พากย์ตัวละครเอกยอดเยี่ยม ในการประกาศผลรางวัล Seiyū Awards ปี 2007

ประวัติ[แก้]

วัยเยาว์[แก้]

ลูลูชเป็นเจ้าชายองค์ที่ 11 และรัชทายาทลำดับที่ 17 แห่งจักรวรรดิบริทาเนีย เป็นพระโอรสในจักรพรรดิชาลส์ ที่เกิดกับชายาองค์ที่ห้า มารีแอน วี บริทาเนีย อัศวินในไนท์ออฟราวด์[1] ภายหลังจากที่มารดาถูกลอบสังหารในพระราชวัง น้องสาวของลูลูช นันนาลี วี บริทาเนีย ถูกยิงที่ขาและได้รับความกระทบประเทือนทางจิตใจจนลืมตาไม่ได้ การที่ไม่สามารถจับกุมคนร้ายทำให้ลูลูชในวัย 11 ขวบไปเผชิญหน้ากับจักรพรรดิชาลส์และมีปากเสียงกัน[2] ลูลูชประกาศสละสิทธิสืบราชบัลลังก์ และถูกพระบิดาเนรเทศไปยังประเทศญี่ปุ่นกับน้องสาวเพื่อเป็นเครื่องต่อรองทางการเมือง โดยถูกนำไปฝากไว้ที่บ้านของนายกรัฐมนตรีเก็มบุ คุรุรุกิ ที่นั่นเขาได้เป็นเพื่อนกับสุซาคุ คุรุรุกิ[3]

หลังสงครามญี่ปุ่น-บริทาเนีย พวกลูลูชก็แยกทางกับสุซาคุ และไปอยู่ในอุปการะของตระกูลแอชฟอร์ดอย่างลับๆ เป็นตระกูลขุนนางซึ่งเคยสนิทสนมกับพระนางมารีแอน ในขณะที่เชื้อพระวงศ์บริทาเนียเนียคิดว่าลูลูชและนันนาลีตายไปในสงครามครั้งนั้น ขณะที่อยู่กับตระกูลแอชฟอร์ดนี้ พวกลูลูชได้หันไปใช้นามสกุล "แลมเพอรูจ" เพื่อปกปิดสถานะของตน

ซีโร่[แก้]

ในภาคแรกลูลูชปรากฏตัวเป็นนักเรียนมัธยมปลายในโรงเรียนแอชฟอร์ด เขาเข้าไปติดพันกับเหตุลักพาแก็สพิษของผู้ก่อความไม่สงบ และได้รับพลังที่ชื่อว่ากีอัสมาจากซีทู หญิงสาวปริศนา เป็นพลังที่สามารถสั่งการให้ใครทำอะไรก็ได้ตามต้องการ เขาใช้พลังนี้จัดตั้งกองกำลังติดอาวุธที่ชื่อว่าภาคีอัศวินดำ[4][5] และเป็นผู้นำของในนามแฝงว่า "ซีโร่" มีเป้าหมายเพื่อล้มล้างจักรวรรดิบริทาเนีย เขาถูกสุซาคุจับกุมในข้อหาที่เป็นซีโร่และถูกนำไปมอบตัวแก่จักรพรรดิชาลส์ เขาถูกเปลี่ยนความทรงจำใหม่ให้เป็นเสนาธิการทหารที่ชื่อว่า "จูเลียส คิงส์เลย์" ถืออำนาจเต็มจากจักรพรรดิไปบัญชาการกองทัพยูโรบริทาเนีย หลังความแตกว่าเสนาธิการคิงส์เลย์คืออดีตซีโร่และองค์ชายบริทาเนีย ลูลูชและสุซาคุก็ถูกคณะอัศวินเซนต์มีฮาเอลจับกุมไว้อย่างลับๆ ถูกคุมขังได้ไม่นานก็ได้ลอร์ดคิมเมล (ต่อมาคือ โรโล่ แลมเพอรูจ) มาช่วยออกไป

ลูลูชถูกเปลี่ยนความทรงจำใหม่ให้เป็นนักเรียนที่โรงเรียนแอชฟอร์ด โดยมีโรโล่แสร้งเป็นน้องชายแทนที่นันนาลี หลังลูลูชได้ความทรงจำกลับคืน เขาก็กลับไปเป็นซีโร่และฟื้นฟูภาคีอัศวินดำขึ้นมาใหม่ เขาได้เข้าแทรกแทรงการแต่งงานทางการเมืองระหว่างสหพันธ์จีน-บริทาเนีย จนสามารถล้มล้างระบอบขันทีในจีน และร่วมมือกับผู้นำชาติอื่นๆในการจัดตั้งขั้วอำนาจใหม่ที่เทียบเท่าบริทาเนียในชื่อ "มหาสหพันธรัฐ" เขาถูกภาคีอัศวินดำทรยศและเกือบถูกฆ่าเมื่อความลับเรื่องกีอัสถูกเปิดเผยแต่โรโล่พาเขาหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด ลูลูชไปเผชิญหน้ากับจักรพรรดิชาลส์ในโลกแห่งซี และยังพบกับพระนางมารีแอน, ซีทู และสุซาคุ

จักรพรรดิลูลูช[แก้]

ลูลูชที่ไม่เห็นด้วยกับแผนการสังหารพระเจ้าของชาลส์และมารีแอน ได้ขัดขวางและฆ่าพวกเขา หลังจากออกมาจากโลกแห่งซี ลูลูชร่วมมือกับสุซาคุเข้ายึดอำนาจในบริทาเนีย จักรพรรดิลูลูชประกาศล้มล้างระบบขุนนางในบริทาเนียตลอดจนถอดยศพระราชวงศ์ทั้งหมดเป็นสามัญชน เมื่อลูลูชสามารถปราบอดีตขุนนางรวมทั้งอัศวินราวด์ที่กระด้างกระเดื่องได้แล้ว เขาก็ออกอุบายขอนำจักรวรรดิบริทาเนียเข้าเป็นสมาชิกมหาสหพันธรัฐ ลูลูชสั่งให้สุซาคุนำแลนสล็อตบุกเข้าที่ประชุมเพื่อควบคุมตัวสมาชิกสภาสูงทั้งหมดเป็นตัวประกัน และบีบบังคับให้สภาสูงแห่งมหาสหพันธรัฐลงมติรับรองการขอเข้าร่วมเป็นสมาชิกของบริทาเนีย ทำให้ลูลูชกลายเป็นศัตรูของทั้งโลกทันที องค์ชายชไนล์เซลร่วมมือกับภาคีอัศวินดำทำสงครามกับลูลูชแต่พ่ายแพ้แก่ลูลูช สภาสูงฯจำเป็นต้องลงมติยอมรับให้บริทาเนียเข้าเป็นสมาชิก จักรพรรดิลูลูชที่บัดนี้ครองเสียงข้างมากในสภาฯทำให้ทั้งภาคีอัศวินดำและมหาสหพันธรัฐตกเป็นของลูลูช

ลูลูชส่งมอบตำแหน่งซีโร่ให้แก่สุซาคุ และจัดฉากให้ซีโร่มาสังหารตนเองก่อนที่พิธีประหารเชลยสงครามจะเริ่มต้นขึ้น เมื่อลูลูชตาย องค์หญิงนันนาลีถูกเชิญขึ้นเป็นจักรพรรดิองค์ใหม่ของบริทาเนีย

อ้างอิง[แก้]

  1. "Stage 1: The Day a New Demon was Born". Code Geass: Lelouch of the Rebellion. MBS. 2006-10-12.
  2. "The False Classmate". Code Geass: Lelouch of the Rebellion. MBS. October 20, 2006.
  3. "Code Geass Picture Drama 1". Code Geass: Lelouch of the Rebellion DVD 1. 2007-01-26.
  4. "His Name is Zero". Code Geass: Lelouch of the Rebellion. MBS. October 27, 2006.
  5. "The Black Knights". Code Geass: Lelouch of the Rebellion. MBS. November 24, 2006.