ลูลูช แลมเพอรูจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ลูลูช วี บริททาเนีย)
ลูลูช วี บริแทนเนีย
ตัวละครใน โค้ด กีอัส
LelouchViBritannia.jpg
ลูลูชในชุดนักเรียน
ปรากฏครั้งแรก ตอนที่ 1 "วันที่จอมมารถือกำเนิด"
คนสร้าง อิชิโร โอโกชิ
โกะโร ทะนิงุชิ
แคลมป์
คนพากย์ จุง ฟุกุยะมะ
ประวัติ
ชื่อเล่น ลูลู่
ชื่ออื่น ลูลูช แลมเพอรูจ
ซีโร่
จูเลียส คิงส์เลย์
ยศ เจ้าชายบริแทนเนียองค์ที่ 11
จักรพรรดิบริแทนเนียองค์ที่ 99
ญาติ ชาลส์ ซี บริแทนเนีย (บิดา)
มารีแอน วี บริแทนเนีย (มารดา)
นันนาลี วี บริแทนเนีย (น้องสาว)
โรโล่ แลมเพอรูจ (น้องบุญธรรม)
สัญชาติ บริแทนเนีย
ข้อมูล
วันเกิด 5 ธันวาคม ค.ศ. 2000
สังกัด ภาคีอัศวินดำ
มหาสหพันธรัฐ
จักรวรรดิบริแทนเนียอันศักดิ์สิทธิ์
ตำแหน่ง ผู้นำของภาคีอัศวินดำ
เสนาธิการทหาร
ผู้นำโดยพฤตินัยของยูโรบริแทนเนีย
จักรพรรดิแห่งบริแทนเนียองค์ที่ 99, ประธานสภาสูงแห่งมหาสหพันธรัฐคนที่ 2, ผู้นำและซีอีโอของภาคีอัศวินดำ
ไนท์แมร์เฟรม ชินคิโร่
ซูเทอร์แลนด์
บุไร
กาเวน

ลูลูช แลมเพอรูจ (Lelouch Lamperouge) หรือชื่อจริงคือ ลูลูช วี บริแทนเนีย (Lelouch vi Britannia) เป็นตัวละครและตัวเอกในการ์ตูนเรื่อง โค้ด กีอัส เป็นตัวละครที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวละครขวัญใจมหาชนในปี 2006 และ 2007 ในงาน Anime Grand Prix นอกจากนี้ จุง ฟุกุยะมะ ผู้พากย์เสียงเป็นลูลูชก็ได้รางวัลผู้พากย์ตัวละครเอกยอดเยี่ยม ในการประกาศผลรางวัล Seiyū Awards ปี 2007

ประวัติ[แก้]

ลูลูชเป็นเจ้าชายองค์ที่ 11 และรัชทายาทลำดับที่ 17 แห่งจักรวรรดิบริแทนเนีย เป็นพระโอรสในจักรพรรดิชาลส์ ที่เกิดกับชายาองค์ที่ห้า มารีแอน วี บริแทนเนีย อัศวินในไนท์ออฟราวด์[1] ภายหลังจากที่มารดาถูกลอบสังหารในพระราชวัง น้องสาวของลูลูช นันนาลี วี บริแทนเนีย ถูกยิงที่ขาและได้รับความกระทบประเทือนทางจิตใจจนลืมตาไม่ได้ การที่ไม่สามารถจับกุมคนร้ายทำให้ลูลูชในวัย 11 ขวบไปเผชิญหน้ากับจักรพรรดิชาลส์และมีปากเสียงกัน[2] ลูลูชประกาศสละสิทธิสืบราชบัลลังก์ และถูกพระบิดาเนรเทศไปยังประเทศญี่ปุ่นกับน้องสาวเพื่อเป็นเครื่องต่อรองทางการเมือง โดยถูกนำไปฝากไว้ที่บ้านของนายกรัฐมนตรีเก็มบุ คุรุรุกิ ที่นั่นเขาได้เป็นเพื่อนกับสุซาคุ คุรุรุกิ[3]

หลังสงครามญี่ปุ่น-บริแทนเนีย พวกลูลูชก็แยกทางกับสุซาคุ และไปอยู่ในอุปการะของตระกูลแอชฟอร์ดอย่างลับๆ เป็นตระกูลขุนนางซึ่งเคยสนิทสนมกับพระนางมารีแอน ในขณะที่ราชวงศ์บริแทนเนียคิดว่าลูลูชและนันนาลีตายไปในสงครามครั้งนั้น ขณะที่อยู่กับตระกูลแอชฟอร์ดนี้ พวกลูลูชได้หันไปใช้นามสกุล "แลมเพอรูจ" เพื่อปกปิดสถานะของตน

ในภาคแรกลูลูชปรากฏตัวเป็นนักเรียนมัธยมปลายในโรงเรียนแอชฟอร์ด เขาเข้าไปติดพันกับเหตุลักพาแก็สพิษของผู้ก่อความไม่สงบ และได้รับพลังที่ชื่อว่ากีอัสมาจากซีทู หญิงสาวปริศนา เป็นพลังที่สามารถสั่งการให้ใครทำอะไรก็ได้ตามต้องการ เขาใช้พลังนี้จัดตั้งกองกำลังติดอาวุธที่ชื่อว่าภาคีอัศวินดำ[4][5] และเป็นผู้นำของในนามแฝงว่า "ซีโร่" มีเป้าหมายเพื่อล้มล้างจักรวรรดิบริแทนเนีย เขาถูกสุซาคุจับกุมในข้อหาที่เป็นซีโร่และถูกนำไปมอบตัวแก่จักรพรรดิชาลส์ เขาถูกเปลี่ยนความทรงจำใหม่ให้เป็นเสนาธิการทหารที่ชื่อว่า "จูเลียส คิงส์เลย์" ถืออำนาจเต็มจากจักรพรรดิไปบัญชาการกองทัพยูโรบริแทนเนีย หลังความแตกว่าเสนาธิการคิงส์เลย์คืออดีตซีโร่และองค์ชายบริแทนเนีย ลูลูชและสุซาคุก็ถูกคณะอัศวินเซนต์มีฮาเอลจับกุมไว้อย่างลับๆ ถูกคุมขังได้ไม่นานก็ได้ลอร์ดคิมเมล (ต่อมาคือ โรโล่ แลมเพอรูจ) มาช่วยออกไป

ลูลูชถูกเปลี่ยนความทรงจำใหม่ให้เป็นนักเรียนที่โรงเรียนแอชฟอร์ด โดยมีโรโล่แสร้งเป็นน้องชายแทนที่นันนาลี หลังลูลูชได้ความทรงจำกลับคืน เขาก็กลับไปเป็นซีโร่และฟื้นฟูภาคีอัศวินดำขึ้นมาใหม่ เขาได้เข้าแทรกแทรงการแต่งงานทางการเมืองระหว่างสหพันธ์จีน-บริแทนเนีย จนสามารถล้มล้างระบอบขันทีในจีน และร่วมมือกับผู้นำชาติอื่นๆในการจัดตั้งขั้วอำนาจใหม่ที่เทียบเท่าบริแทนเนียในชื่อ "มหาสหพันธรัฐ" เขาถูกภาคีอัศวินดำทรยศเมื่อความลับเรื่องกีอัสถูกเปิดเผยแต่โรโล่พาเขาหลบหนีไปได้ ลูลูชไปเผชิญหน้ากับจักรพรรดิชาลส์ในโลกแห่งซี และยังพบกับพระนางมารีแอน ซีทู และสุซาคุ

ลูลูชที่ไม่เห็นด้วยกับแผนการสังหารพระเจ้าของชาลส์และมารีแอน ได้ขัดขวางและฆ่าพวกเขา หลังจากออกมาจากโลกแห่งซี ลูลูชร่วมมือกับสุซาคุเข้ายึดอำนาจในบริแทนเนีย จักรพรรดิลูลูชใช้กำลังเข้าบีบบังคับให้สภาสูงแห่งมหาสหพันธรัฐลงมติรับรองการขอเข้าร่วมเป็นสมาชิกของบริแทนเนีย องค์ชายชไนล์เซลร่วมมือกับภาคีอัศวินดำในการกำจัดลูลูชแต่พ่ายแพ้แก่ลูลูช สภาสูงฯจำเป็นต้องลงมติยอมรับให้บริแทนเนียเข้าเป็นสมาชิก จักรพรรดิลูลูชที่บัดนี้ครองเสียงข้างมากในสภาฯทำให้ทั้งภาคีอัศวินดำและมหาสหพันธรัฐตกเป็นของลูลูช

ลูลูชส่งมอบตำแหน่งซีโร่ให้แก่สุซาคุ และจัดฉากให้ซีโร่มาสังหารตนเองในพิธีประหารเชลยสงคราม

อ้างอิง[แก้]

  1. "Stage 1: The Day a New Demon was Born". Code Geass: Lelouch of the Rebellion. MBS. 2006-10-12.
  2. "The False Classmate". Code Geass: Lelouch of the Rebellion. MBS. October 20, 2006.
  3. "Code Geass Picture Drama 1". Code Geass: Lelouch of the Rebellion DVD 1. 2007-01-26.
  4. "His Name is Zero". Code Geass: Lelouch of the Rebellion. MBS. October 27, 2006.
  5. "The Black Knights". Code Geass: Lelouch of the Rebellion. MBS. November 24, 2006.