ลาร์ก-แอลเอกซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลาร์ก-แอลเอกซ์
An Army LARC 60 amphibious landing craft.JPEG
ลาร์ก-แอลเอกซ์
ชนิด ยานพาหนะขนส่งสะเทินน้ำสะเทินบก
สัญชาติ สหรัฐ
บทบาท
ประจำการ ค.ศ. 1952–2001
ผู้ใช้งาน กองทัพบกสหรัฐ
สงคราม สงครามเวียดนาม
ประวัติการผลิต
บริษัทผู้ผลิต เลอทัวร์โนอินคอร์ปอเรเต็ด
ข้อมูลจำเพาะ
ความยาว 62.5 ft (19.1 m)
ความกว้าง 26.5 ฟุต
ความสูง 19 ฟุต 6 นิ้ว
ลูกเรือ 5 นาย
ผู้โดยสาร 200 นาย

เครื่องยนต์ เครื่องยนต์ดีเซลจีเอ็มซี สี่ตัว
265 แรงม้า
ความจุน้ำหนักบรรทุก 100 ตัน
พิสัยปฏิบัติการ 150 ไมล์
ความเร็ว 20 ไมล์ต่อชั่วโมง

ลาร์ก-แอลเอกซ์ (อังกฤษ: LARC-LX; ชื่อเต็ม: Lighter, Amphibious Resupply, Cargo, 60 ton; ความหมาย: ยานส่งจากเรือใหญ่, สะเทินน้ำสะเทินบก, เวียนจัดส่งของบรรทุก 60 ตัน) หรือตามตั้งชื่อเดิมจาก บาร์ก (อังกฤษ: BARC; ชื่อเต็ม: Barge, Amphibious Resupply, Cargo; ความหมาย: ยานบรรทุก, สะเทินน้ำสะเทินบก, เวียนจัดส่งของบรรทุก) เป็นยานพาหนะขนส่งสะเทินน้ำสะเทินบก ตัวถังเหล็กกล้าประสาน

ลักษณะ[แก้]

ลาร์ก-แอลเอกซ์ กำลังขนถ่ายลาร์ก-วี ตัวถังอะลูมิเนียม ที่มีขนาดเล็กกว่า
รถถังเอ็ม60เอ2 ซึ่งขับออกจากยานบรรทุกสะเทินน้ำสะเทินบก ลาร์ก 60 ระหว่างการจัดแสดงนิทรรศการกองทัพบกโปรล็อก 1985
เปรียบเทียบขนาดกับดียูเคดับเบิลยู

สามารถบรรทุกของบรรทุกได้มากถึง 100 ตัน หรือผู้โดยสาร 200 นาย แต่โดยทั่วไปบรรทุกของบรรทุก 60 ตัน หรือผู้โดยสาร 120 นาย ยานพาหนะนี้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลจีเอ็มซี 265 แรงม้า (198 กิโลวัตต์) สี่ตัวซึ่งอยู่ด้านข้างของตัวถัง โดยแต่ละตัวจะขับเคลื่อนล้อเดียวบนบก เครื่องยนต์คู่หนึ่งขับแต่ละใบพัดขนาด 1.2 มม. (47 นิ้ว) สองตัว ซึ่งขับเคลื่อนยานพาหนะในน้ำ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 20 ไมล์ต่อชั่วโมง (32 กม./ชม.) บนบก หรือ 7.5 ไมล์ต่อชั่วโมง (12.1 กม./ชม.) เมื่อลอยอยู่ โดยผู้คุมเครื่องอยู่ในแค็บขนาดเล็กซ้ายมือข้างท้ายเรือของยานพาหนะ

ลาร์ก-แอลเอกซ์ ถูกใช้เพื่อขนส่งยานพาหนะแบบล้อยางและสายพาน รวมถึงอุปกรณ์การเตรียมริมทะเลและของบรรทุกทั่วไป จากเรือถึงฝั่ง หรือจุดขนถ่ายไกลทะเล มันยังสามารถขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุต (12 เมตร) ซึ่งสามารถลงจอดได้จากลาร์กไม่ว่าจะด้วยเครน, รถขนวัสดุใต้ท้องรถ หรือลูกรอก มันเป็นยานพาหนะสะเทินน้ำสะเทินบกเพียงอย่างเดียวในกองทัพบกสหรัฐที่สามารถลงจอดบนชายหาดผ่านคลื่นซัดฝั่ง โดยทั่วไปแล้ว ลาร์ก-แอลเอกซ์ ได้ลำเลียงในฐานะของบรรทุกบนปากระวางบนเรือพาณิชย์ หรือเรือยกหนักที่จะขนส่งขนส่งข้ามน้ำข้ามทะเล ส่วนตัวอย่างการเอาตัวรอดของลาร์ก-แอลเอกซ์ สามารถพบได้ที่พิพิธภัณฑ์สงครามโอเวอร์ลูน ในประเทศเนเธอร์แลนด์, พิพิธภัณฑ์ทหารแห่งนอร์ธฟลอริดาในกรีนโคฟสปริงส์ รัฐฟลอริดา และที่พิพิธภัณฑ์ยานยนต์เลน ในแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ตลอดจนพิพิธภัณฑ์การขนส่งกองทัพบกสหรัฐ ฟอร์ตยูสติส รัฐเวอร์จิเนีย[1]

ประจำการ[แก้]

บาร์กคันแรกได้เดินทางเรือเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1952 ที่ฟอร์ตลอว์ตัน รัฐวอชิงตัน และมีการเปลี่ยนชื่อจากบาร์กเป็นลาร์กในปี ค.ศ. 1960 มีการพบว่าลาร์กได้ประจำการครั้งแรกในปี ค.ศ. 1967 เมื่อพวกมันถูกส่งไปยังเวียดนามเพื่อสนับสนุนกองพลส่งทางอากาศที่ 101 และกองพลทหารม้าที่ 1 ในปี ค.ศ. 1968 ส่วนลาร์ก-แอลเอกซ์ คันสุดท้ายได้ออกจากประจำการในปี ค.ศ. 2001

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]