ร่างรัฐบัญญัติชนโลกบาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ร่างรัฐบัญญัติชนโลกบาล (อังกฤษ: Jan Lokpal Bill) หรือชื่อเต็มว่า ร่างรัฐบัญญัติจัดตั้งสถาบันโลกบาลเพื่อสืบสวนข้อกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองกระทำทุจริตและเพื่อการทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหานั้น (Bill to provide for the establishment of the institution of Lokpal to inquire into allegations of corruption against certain public functionaries and for matters connected therewith.)[1] หรือ ร่างรัฐบัญญัติผู้ตรวจการแผ่นดินของพลเมือง ก็เรียก เป็นร่างกฎหมายป้องกันและปราบปรามการทุจริตอย่างเป็นอิสระ อันเสนอขึ้นในอินเดีย โดยนักเคลื่อนไหวทางสังคมต่อต้านการทุจริตว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นการแก้ไขร่างรัฐบัญญัติการจัดตั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐฉบับรัฐบาล (Lokpal bill) เดิมอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการเสนอโดยรัฐบาลอินเดีย[1]

Jan Lokpal Bill มีเป้าประสงค์เพื่อยับยั้งการคอร์รัปชัน การบรรเทาความเดือดร้อนของพลเมือง และคุ้มครองผู้แจ้งข้อมูลแก่ทางการในกรณีที่มีผู้กระทำผิด (whistle-blower) หากผ่านเป็นกฎหมาย ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจะสถาปนาหน่วยงานผู้ตรวจการแผ่นดินอิสระ ซึ่งเรียกว่า โลกบาล (ภาษาสันสกฤต หมายถึง "ผู้คุ้มครองโลก หรือประชาชน") ซึ่งมีอำนาจรับและสืบสวนคำร้องทุกข์กรณีคอร์รัปชันที่มีนักการเมืองและข้าราชการเป็นผู้ถูกร้องเรียนโดยไม่ต้องรอการเห็นชอบของรัฐบาลก่อน[2] [3][4]

พ.ศ. 2554 นักเคลื่อนไหวทางสังคม อันนา ฮาซาเร เริ่มขบวนการ สัตยาคฤห (Satyagraha) โดยเริ่มการอดอาหารไม่จำกัดเวลาในกรุงนิวเดลี เพื่อเรียกร้องให้ผ่านร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว ขบวนการนี้ได้รับความสนใจจากสื่อ และผู้สนับสนุนนับหลายแสนคน[5] หลังการอดอาหารประท้วงเป็นเวลาสี่วันของฮาซาเร นายกรัฐมนตรีอินเดีย มานโมฮัน ซิงห์ ระบุว่า ร่างกฎหมายจะถูกนำเข้าสู่การพิจารณาในสมัยประชุมฤดูมรสุม พ.ศ. 2554 ของรัฐสภา[6] คณะกรรมการอันประกอบด้วยรัฐมนตรีห้าคนและนักเคลื่อนไหวทางสังคมอีกห้าคนพยายามร่างร่างกฎหมายประนีประนอม โดยรวมร่างกฎหมายสองฉบับเข้าด้วยกัน แต่ไม่สำเร็จ รัฐบาลอินเดียเดินหน้าเสนอร่างกฎหมายที่ตนร่างขึ้นในรัฐสภา ซึ่งนักเคลื่อนไหวปฏิเสธบนเหตุผลที่ว่า ร่างกฎหมายนั้นไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "The Lokpal Bill Draft version, June 21, 2011" (PDF). 21 June 2011. สืบค้นเมื่อ 16 August 2011.
  2. "Dandi March 2 for Jan Lokpal Bill". Hindustan Times. 27 March 2011. สืบค้นเมื่อ 9 April 2011.
  3. "City activists garner support for Jan Lokpal bill". Hindustan Times. 14 March 2011. สืบค้นเมื่อ 9 April 2011.
  4. Anna Hazare, Saturday, 27 August 2011, The New York Times Company
  5. How Arvind Kejriwal, the architect of Anna Hazare’s anti-corruption campaign, brought the rage of an indignant nation to the government’s door The Caravan, 20 August 2011
  6. "Anna Hazare's anti-corruption movement: Time-line". Mathrubhumi. 9 Apr 2011.
  7. "Lokpal Bill tabled, Anna sets a copy on fire". NDTV. 4 August 2011. สืบค้นเมื่อ 17 August 2011.