ริวยะ วะกะบะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ริวยะ วาคาบะ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ริวยะ วาคาบะ (โรมะจิ : Ryuya Wakaba/ญี่ปุ่น : 若葉 竜也) ชื่อจริงคือ ริวยะ โมกามิ(ญี่ปุ่น : 最上 竜也)เกิดวันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน ปี 1989 เป็นนักแสดงชาวญี่ปุ่น อยู่สังกัด flos two ส่วนสูง 173 เซนติเมตร มีพี่น้องซึ่งรวมเขาด้วยทั้งหมด 5 คน

ริวยะ วาคาบะ จากWink up 2/2007

ผลงาน[แก้]

ละคร[แก้]

  • 1998 Tokugawa Yoshinobu
  • 2003 Kikujirou to Saki รับบท มาซารุ คิตาโนะ(TVAsahi)
  • 2004 4TEEN รับบท จุน (WOWOW TV)
  • 2005 Koisuru nichiyoubi ~Boku ga kimi wo shitteiru~(BS-i)
  • 2005 Nobuta wo Produce รับบท ชิตตากะ(NTV)
  • 2006 Toritsu mizusho รับบท ซันชิโร่ ซูซากิ(NTV)
  • 2006 My Boss My Hero รับบทเป็น ริคุโอะ โฮชิโนะ(NTV)
  • 2006 Switch wo osu toki รับบท คิมิอาคิ (Gyao TV)
  • 2007 Shinigami no Ballad รับบท มิสึกิ อาซาโนะ
  • 2007 Kaijouken Musashi~Gakkou e ikou!~ รับบทเป็น ชินอิจิ โมริโอกะ
  • 2007 Seito Shokun! รับบทเป็น นาโอกิ ชิราอิ
  • 2007 โรงเรียนนักสืบ Q (รับเชิญตอนที่ 4 -5)รับบทเป็น ซาคุมะ ฮิบิกิ
  • 2008 Sensei wa ERAI! รับบท ซาเอกิ จุน
  • 2008 Gokusenภาค3 รับบทเป็น โยชิดะ ริวยะ
  • 2008 Akai Ito รับบทเป็น ยาสุดะ ชู
  • 2009 Keikan no Chi รับบทเป็น มิโดริ
  • 2009 Gokusen ภาค3 (Sotsugyou Special) รับบทเป็น โยชิดะ ริวยะ
  • 2009 SHIBATORA ตำรวจหน้าใส หัวใจสิงห์ (รับเชิญ Special ตอนที่ 1) รับบทเป็น ไอคาว่า มาซาโอะ
  • 2009 Samurai Highschool (รับเชิญ ตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2) รับบทเป็น คุโรดะ เรย์จิ
  • 2009 Untouchable นักข่าวสาว นารุมิ เรียวโกะ (รับเชิญ ตอนที่ 2) รับบทเป็น โยชิยูกิ ชูซาคุ นศ.ม.ยามางาตะ คณะวัฒนธรรม
  • 2010 Ringetsu no Musume รับบทเป็น ทาคางิ คิโยชิ แฟนเก่าจิซูรุ
  • 2010 Zettai reido (รับเชิญ case.10) รับบทเป็น ฮิโรตะ ทาคุมะ พนักงานบาร์
  • 2011 Getsuyo Golden preventing recidivism Metropolitan Police Department Masaki Eiji รับบทเป็น ฮอนโจ ทาคุมิ
  • 2011 Kare,Otto,Otoko Tomodachi รับบทเป็น ไอคาว่า มิทสึโอะ (NHK)
  • 2011 Nazotoki wa Dinner no ato de (รับเชิญ ตอนที่4) รับบท ซาวามุระ ยูสุเกะ
  • 2012 Sabadoru รับบท นาชิโมโตะ ยูจิ (TV Tokyo)
  • 2012 Suiyo Mistery 9 Demon Drop Keiji Sawa Chinatsu รับบท อาชิคาว่า ริวสุเกะ
  • 2012 Highschool kageikidan - Otoko gumi รับบท โมริคาว่า ฮายาโตะ
  • 2012 Uranaidokoro onmyoya e yokoso (รับเชิญ ตอนที่ 2) รับบท ริวเฮ
  • 2013 Watashi wa Daikouya! ปี2 รับบท ทาคิกาว่า นาโอโตะ (ลูกของมายุมิ)
  • 2014 Gyakuten Houdou no Onna ปี3 รับบท คิตากาว่า โชตะ
  • 2014 S - Saigo no Kaekan (รับเชิญ ตอนที่ 6 และ 7) รับบท ฮิโรตะ อากิโตะ
  • 2014 Shinkai shaku Nihonshi ละคร
  • 2014 Yoshiwara Uradoushin รับบท เซย์จิ
  • 2014 SAKURA -Jiken wo Kiku Onna- (รับเชิญตอนที่ 2) รับบท คิฮาระ โคกิ

ภาพยนตร์[แก้]

  • 2004 4TEEN รับบท จุน
  • 2006 Koisuru nichiyoubi รับบท นาโอะ
  • 2007 MAYU~KOKORO no hoshi~ รับบท ทาเคนากะ ทาอิจิ
  • 2008 BURABURA BAN BAN รับบทเป็น โคจิมะ ยูยะ
  • 2008 AKAI ITO รับบท ยาสุดะ ชู
  • 2009 Koi kyokusei รับบท คาชิวางิ ไดกิ
  • 2009 Gokusen The Movie รับบทเป็น โยชิดะ ริวยะ
  • 2010 Raiou รับบทเป็น ซาคาคิบาร่า ฮิเดโนะสุเกะ
  • 2011 GANTZ รับบทเป็น ทาคาฮาชิ
  • 2011 GANTZ PERFECT ANSWER รับบทเป็น ทาคาฮาชิ
  • 2011 DOG×POLICE Junbaku no kizuna รับบทเป็น คุซากะ โทรุ

ประวัติ[แก้]

ริวยะ วาคาบะ เกิดที่โตเกียว เลือดกรุ๊ป A เกิดและเติบโตขึ้นมาในครอบครัวของนักแสดงละครเวที นั่นคือศิลปะ "ไทโช เองเกคิ" ซึ่งเขาเคยได้ร่วมแสดงมาบ้าง โดยกลุ่มพี่น้องทั้ง 5 มีชื่อกลุ่มว่า จิบิทามะ ริวยะเริ่มเข้าวงการบันเทิงครั้งแรกเมื่อปี 2002 โดยแสดงละครแนวย้อนยุค หลังจากนั้นก็ได้แสดงละครอีกหลายเรื่อง จนเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งหลังจากนั้น เขาก็ได้ลงสัมภาษณ์นิตยาสาร และถ่ายแบบมาเรื่อยๆ นิสัยโดยส่วนตัวเป็นคนที่เข้ากับคนแปลกหน้าได้ยาก ริวยะมีงานอดิเรกคือ เล่นกีต้าร์ ของสะสมที่ชอบคือ เทียนหอม[1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]