รันเซเบอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รันเซเบอร์
Run Saber SNES cover.jpg
งานศิลปะบรรจุภัณฑ์ซูเปอร์แฟมิคอมอเมริกาเหนือโดยจูลี เบล
ผู้พัฒนาโฮริซอฟต์[1]
ผู้จัดจำหน่ายแอตลัส
แต่งเพลงฮิโกชิ ฮาชิโมโตะ
เครื่องเล่นซูเปอร์แฟมิคอม
วางจำหน่าย
แนวแอ็กชัน
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น

รันเซเบอร์ (อังกฤษ: Run Saber) เป็นเกมแอ็กชันเลื่อนด้านข้างปี ค.ศ. 1993 ที่พัฒนาโดยโฮริซอฟต์ และเผยแพร่โดยแอตลัสสำหรับซูเปอร์แฟมิคอม เกมดังกล่าววางจำหน่ายในทวีปอเมริกาเหนือเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1993 และทวีปยุโรปในปี ค.ศ. 1993 รันเซเบอร์มีการต่อสู้แบบเลื่อนด้านข้างโดยมีฮีโรหลักสองคนคืออัลเลน และชีนา ซึ่งเป็นรันเซเบอร์ที่ต่อสู้เพื่อช่วยโลก เกมนี้มีรูปแบบการเล่นคล้ายกับ สไตรเดอร์, วาลิส และองค์ประกอบบางอย่างของไซโคดรีม

รูปแบบการเล่น[แก้]

บอสตัวนี้ถูกเปลี่ยนลักษณะในเกมท้ายเนื่องจากการละเมิดหลักเกณฑ์ด้านเนื้อหา

หลังจากเลือกตัวละครชายที่ชื่ออัลเลน หรือตัวละครหญิงที่ชื่อชีนา ผู้เล่นจะถูกส่งไปยังด่านที่แตกต่างกันห้าด่านรอบโลกที่น่าอัศจรรย์ ชีนามีพลังแห่งน้ำแข็ง ในขณะที่อัลเลนมีพลังสายฟ้าแลบ ส่วนเซเบอร์คนที่สามชื่อเคิร์ตซ์ มีพลังที่สอดคล้องกับไฟ และเป็นศัตรูที่ผู้เล่นต้องต่อสู้หลายครั้ง

ผู้เล่นสามารถใช้การโจมตีแบบเฉือน (การโจมตีมาตรฐาน) ซึ่งอัลเลนเฉือนพุ่งไปข้างหน้า และชีนาเฉือนขึ้นไปข้างบน, ใช้ลูกเตะกลางอากาศ หรือใช้ไฮเปอร์บอมบ์ (รับไอเทมพิเศษ) ผู้เล่นยังสามารถปีนขึ้นและลงกำแพง รวมถึงโหนบนเพดาน พวกเขามีพลังกระโดดคล้ายกับสกรูแอตแทกของซูเปอร์เมทรอยด์

ในแต่ละด่านทั้งห้า (ทัจเบส, ตงซิตี, โจดแวลลี, เกรย์แฟก และบรูฟอร์ด) มีบอสรองหลายตัว และบอสสุดท้ายหนึ่งตัวในตอนท้ายของแต่ละด่าน การต่อสู้เหล่านี้มีข้อสังเกตเมื่อมีข้อความแจ้งเตือนปรากฏบนหน้าจอ ในระหว่างบอสแต่ละด่าน ผู้เล่นจะต้องต่อสู้กับฝูงศัตรู และรวบรวมไอเทมเพิ่มพลังชีวิต รวมถึงเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพอาวุธ

เดิมที บอสที่อยู่ในระดับปลายสุดของตงซิตีควรจะเป็นผู้หญิงนอนตะแคง แต่ทางนินเท็นโดรู้สึกว่าสิ่งนี้ละเมิดหลักเกณฑ์ด้านเนื้อหาเนื่องจากไม่ต้องการพรรณนาหรืออ้างอิงความรุนแรงต่อผู้หญิงบนฮาร์ดแวร์ ผู้หญิงดังกล่าวจึงถูกเปลี่ยนเป็นผู้หญิงที่ตายแล้วและได้รับการอนุมัติ[2]

โครงเรื่อง[แก้]

หลายปีในอนาคตหลังจากที่โลกมีมลพิษมากเกินไปและทรัพยากรเหลือน้อย นักวิทยาศาสตร์ได้คิดค้นวิธีแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว นั่นคือสารเคมีชนิดใหม่ที่จะย้อนกลับผลของมลพิษ ในขณะที่ชาวอาณานิคมตั้งรกรากในอวกาศเพื่อหลีกเลี่ยงมลพิษ สารเคมีที่ค้นพบใหม่ได้ถูกปล่อยออกมาอย่างรวดเร็วในขีปนาวุธสู่ชั้นบรรยากาศซึ่งจะระเบิดและปล่อยสารเคมีออกมา อย่างไรก็ตาม สารเคมีเริ่มกลายพันธุ์มนุษย์ทุกคนที่ติดเชื้อนี้อย่างน่าสยดสยอง นักวิทยาศาสตร์รู้ถึงผลกระทบของสารเคมี และใช้คนที่กลายพันธุ์เป็นทหารเพื่อปกครองโลก

ความหวังเดียวของมนุษยชาติคืออาวุธใหม่ที่เรียกว่าโปรเจกต์เซเบอร์ ซึ่งเป็นไซบอร์กสามตัวที่ได้รับการปรับปรุงพันธุกรรมให้อยู่ในระดับเหนือธรรมชาติ เคิร์ตซ์ ซึ่งเป็นเซเบอร์ตัวแรก ทำงานผิดพลาดและหลบหนีมายังโลกก่อนที่โครงการจะเสร็จสมบูรณ์ เซเบอร์ที่เหลือคืออัลเลนและชีนา ได้ถูกส่งไปเพื่อกำจัดนักวิทยาศาสตร์และภัยคุกคามของเขาที่กลายพันธุ์ และเพื่อต่อต้านเคิร์ตซ์หากเป็นไปได้

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 Run Saber Release Information for Super Nintendo, GameFAQs, สืบค้นเมื่อ 2013-09-11
  2. VideoGames & Computer Entertainment "Could It Be...?" Vol v. Issue 8. 1993 pg. 13.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]