รอซาลินด์ พีคาร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รอซาลินด์ พีคาร์ด
รอซาลินด์ พีคาร์ด ในขณะอภิรายในหัวข้อ "Living Machines: Can Robots Become Human?"
เกิด (1962-05-17) 17 พฤษภาคม ค.ศ. 1962 (61 ปี)
ศิษย์เก่าสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์
อาชีพทางวิทยาศาสตร์
สถาบันที่ทำงานสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์
วิทยานิพนธ์Texture Modeling: Temperature Effects on Markov/Gibbs Random Fields (1991)
อาจารย์ที่ปรึกษาในระดับปริญญาเอกAlex Pentland
Jae Soo Lim
Sanjoy K. Mitter
เว็บไซต์web.media.mit.edu/~picard/index.php

รอซาลินด์ ไรต์ พีคาร์ด (อังกฤษ: Rosalind Wright Picard) เป็นศาสตราจารย์ที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ เป็นผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยการคำนวณเชิงอารมณ์ ที่ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยสื่อ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ และผู้อำนวยการร่วมบริษัท Affectiva ปัจจุบันเป็นสมาชิกของสถาบันวิชาชีพวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

พีคาร์ดมีชื่อเสียงในฐานะเป็นผู้ริเริ่มสาขาทางวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์สาขาหนึ่งที่เรียกว่า การคำนวณเชิงอารมณ์ (affective computing) หลังจากที่ได้ตีพิมพ์หนังสือชื่อ Affective Computing[1][2] อันเป็นหนังสือที่อธิบายถึงความสำคัญของ "อารมณ์" ในความฉลาดของเครื่องจักร โดยชี้ว่าอารมณ์ของมนุษย์นั้นมีความสำคัญในการสื่อสารระหว่างบุคคล และหุ่นยนต์และคอมพิวเตอร์ชนิดที่สวมใส่กับคนก็น่าจะมีความสามารถในการรู้จำอารมณ์ของคนได้เช่นกัน พีคาร์ดมีผลงานการวิจัยต่อยอดในการศึกษาโรคออทิซึมและการสร้างเครื่องมือที่ช่วยให้มนุษย์แยกแยะความแตกต่างของอารมณ์แม้เพียงเล็กน้อยได้

อ้างอิง[แก้]

  1. Kleine-Cosack, Christian (October 2006). "Recognition and Simulation of Emotions" (PDF). เก็บ (PDF)จากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-05-28. สืบค้นเมื่อ May 13, 2008. The introduction of emotion to computer science was done by Pickard (sic) who created the field of affective computing.
  2. Diamond, David (December 2003). "The Love Machine; Building computers that care". Wired. สืบค้นเมื่อ May 13, 2008. Rosalind Picard, a genial MIT professor, is the field's godmother; her 1997 book, Affective Computing, triggered an explosion of interest in the emotional side of computers and their users.