รถยนต์คลาสสิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟอร์ด โมเดลที อาจถือได้ว่าเป็นรถยนต์คลาสสิกรุ่นหนึ่ง

รถยนต์คลาสสิก คือ รถยนต์เก่า หรือรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในอดีต คือ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2443 เป็นต้นไป โดยระยะรุ่นปีของรถที่ถือว่าเป็นรถยนต์คลาสสิกนั้น นอกเหนือจากความเก่า และรูปลักษณ์ที่ดูคลาสสิกแล้ว ยังขึ้นอยู่กับรสนิยมอีกด้วย เนื่องจากมีบ่อยครั้งที่มีบุคคลบางกลุ่มเรียกรถยนต์ที่มีลักษณะที่ดูคลาสสิก เช่น ฟอร์ด มัสแตง โฉมแรก (รุ่นปี ค.ศ. 1964 - 1973) เป็นต้น ว่าเป็นรถยนต์คลาสสิก แต่อีกบางกลุ่มก็ไม่ถือว่าเป็นรถคลาสสิก เช่น Classic Car Club of America จะไม่ถือว่ารถยนต์ที่เริ่มผลิตหลัง ค.ศ. 1948 เป็นรถยนต์คลาสสิก เนื่องจากรถยนต์ที่ใหม่กว่านั้นจะใช้คำอื่นที่ไม่ใช่ "รถยนต์คลาสสิก" มานิยามแทน

รถยนต์คลาสสิกที่ยังมีอยู่ในปัจจุบัน มักจะได้รับการดูแลรักษารถให้เงางามและอยู่ในสภาพดี รวมไปถึงการบูรณะสภาพรถ จากที่มีสภาพเป็นซากรถ หรือใช้การไม่ได้ ให้อยู่ในสภาพที่ดีและมีความงามมากขึ้น

ผู้ผลิตรถยนต์คลาสสิก[แก้]

ในปัจจุบันยังคงมีการผลิตรถยนต์ลักษณะคลาสสิกขึ้นมาใหม่อยู่ แต่มีน้อยมาก (เช่น รถยนต์มอร์แกน ของสหราชอาณาจักร หรือรถยนต์บูโฟริ (Bufori) ของมาเลเซีย) จนอาจถือได้ว่าไม่มีการผลิตรถยนต์ลักษณะนี้ในปัจจุบัน บริษัทที่ผลิตรถยนต์คลาสสิกที่มีชื่อเสียงในอดีต เช่น