ยานสำรวจน้ำลึก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยานสำรวจน้ำลึกทรีเอสต์ ก่อนหน้าจะดำลงไปยังร่องลึกมาเรียนา

ยานสำรวจน้ำลึก (อังกฤษ: bathyscaphe) เป็นเรือใต้ทะเลลึกดำอิสระขับเคลื่อนด้วยตนเอง ประกอบด้วยเคบินลูกเรือทรงกลมคล้ายกับเครื่องดำน้ำทรงกลม แต่ถูกแขวนไว้ใต้เคบิลลอยแทนที่จะเป็นเคเบิลพื้นผิว อันเป็นรูปแบบที่ใช้ในเครื่องดำน้ำทรงกลมดั้งเดิม[1]

ยานสำรวจน้ำลึกดังกล่าวจะบรรจุน้ำมันเชื้อเพลิง เนื่องจากสามารถจัดหาได้ ลอยตัว และไม่สามารถถูกอัดได้สำหรับจุดประสงค์ในการใช้งานทุกประการ คุณสมบัติของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่สามารถถูกอัดได้หมายความว่าตัวถังสามารถสร้างขึ้นโดยไม่ต้องมีความหนามากนัก เนื่องจากความดันภายในและภายนอกตัวถังเท่ากัน และไม่จำเป็นต้องทนกับความแตกต่างของความดันแต่อย่างใด แต่ตรงกันข้ามกับเคบินลูกเรือที่ต้องสามารถทนความแตกต่างของความดันอย่างมหาศาล และจะต้องมีการสร้างในมีความหนา การลอยตัวสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยการแทนที่น้ำมันเชื้อเพลิงด้วยน้ำ ซึ่งมีความหนาแน่นมากกว่า

ออกุสเต ปิการ์ ผู้ประดิษฐ์ยานสำรวจน้ำลึกลำแรก ตั้งชื่อ bathyscaphe โดยใช้คำภาษากรีกโบราณ βαθύς (ลึก) และ σκάφος (เรือ)

รูปแบบการทำงาน[แก้]

ในการดำ ยานสำรวจน้ำลึกจะสูบเอาน้ำทะเลเข้าไปในถังอากาศ แต่ไม่เหมือนกับเรือดำน้ำตรงที่น้ำที่ถูกสูบเข้ามาในถังอากาศแล้วไม่สามารถแทนที่ด้วยการอัดอากาศเพื่อลอยตัวกลับขึ้นสู่ผิวน้ำได้ เนื่องจากความดันของน้ำที่ระดับความลึกซึ่งยานสำรวจน้ำลึกถูกออกแบบมาให้ปฏิบัติหน้าที่นั้นมีสูงเกินไป ยกตัวอย่างเช่น ความดันน้ำที่ก้นแชลเลนเจอร์ดีปสูงกว่าความดันในถังบรรจุแก๊สอัด "ประเภทเอช" มาตรฐานถึงเจ็ดเท่า ดังนั้น อับเฉาเรือจะถูกปล่อยเพื่อให้ลอยตัว นี่เป็นอุปกรณ์ป้องกันภัยเนื่องจากมันไม่ต้องการพลังงานในการลอยขึ้น และในกรณีที่เกิดพลังงานขัดข้อง อับเฉาจะตกลงไปโดยแรงโน้มถ่วงและการลอยตัวจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ

อ้างอิง[แก้]

  1. Brand, V (1977). "Submersibles - Manned and Unmanned". South Pacific Underwater Medicine Society Journal. 7 (3). ISSN 0813-1988. OCLC 16986801. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-08-01. สืบค้นเมื่อ 2008-07-10.