มุสึ มุเนะมิสึ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มุสึ มุเนะมิสึ
陸奥 宗光
Munemitsu Mutsu 2.jpg
ภาพถ่ายของมุสึ มุเนะมิสึ
เกิด 20 สิงหาคม ค.ศ. 1844(1844-08-20)
Kii Province, ญี่ปุ่น
เสียชีวิต 24 สิงหาคม ค.ศ. 1897 (53 ปี)
คิตะ, ญี่ปุ่น
สัญชาติ ญี่ปุ่น
ชื่ออื่น มุสึ โยะโนะสุเกะ
อาชีพ นักการทูต, รัฐมนตรี
คู่สมรส มุสึ เรียวโกะ
ภาพถ่ายของ มุสึ เรียวโกะ ภริยาคู่ชีวิตของมุสึ มุเนะมิสึ

มุตสึ มุเนะมิสึ (1844-1897) เป็นซามูไร,นักการเมืองและนักคิดในช่วงปลาย ยุคเอะโดะ ถึง ยุคเมจิ เกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ค.ศ. 1844 ที่ จังหวัดคิอิ หรือ จังหวัดวะกะยะมะ ในปัจจุบัน

ช่วงชีวิต[แก้]

มุสึเกิดในครอบครัวซามูไรที่รับใช้ ตระกูลโทะกุงะวะ แต่พ่อของเขาคือ ดะเตะ มุเนะฮิโระ เป็นซามูไรหัวก้าวหน้าที่ต้องการโค่นล้มระบอบโชกุนและเชิดชูองค์พระจักรพรรดิ ต่อมามุสึได้เข้าฝึกทหารเรือที่ ศูนย์ฝึกทหารเรือ ของ คัตสึ ไคชู ที่ โกเบ พร้อมกับ ซะกะโมะโตะ เรียวมะ และ อิโต ฮิโระบุมิ

ก้าวเข้าสู่การเมือง[แก้]

หลังจากเข้าสู่ ยุคเมจิ มุสึก็ได้เป็นผู้ว่าราชการถึง 2 จังหวัดคือ จังหวัดเฮียวโงะ และ จังหวัดคะนะกะวะ แต่ก็มีอันต้องติดคุกนานถึง 5 ปีระหว่างปี 1878-1883 เพราะไปติดต่อกับ ไซโง ทะคะโมะริ ในช่วงเกิด กบฏสัตสึมะ หลังจากออกจากคุกเขาก็ได้กลับเข้าร่วมรัฐบาลอีกครั้งใน กระทรวงการต่างประเทศ (ประเทศญี่ปุ่น) 1 ปีต่อมาคือปี 1884 เข้าได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ ยุโรป หลังจากเรียนจบเขาก็ได้เดินทางไปยัง วอชิงตัน ดี.ซี. ในฐานะรัฐมนตรีในปี 1888 เพื่อแก้ไขสนธิสัญญาที่ไม่เป็นธรรมระหว่างญี่ปุ่นและอเมริกา

ในปี 1890 หลังจากที่เดินทางกลับจากอเมริกามุสึก็ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เขต 1 จังหวัดวะกะยะมะ ต่อจากนั้นเขาก็ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในสมัยของ อิโต ฮิโระบุมิ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของมุสึตั้งแต่สมัยเรียนทหารเรือจากนั้นเขาก็ได้เดินทางไปแก้ไข สนธิสัญญาชิโมะโนะเซะกิ

บั้นปลายชีวิต[แก้]

มุสึหลังจากวางมือทางการเมืองเขาใช้ชีวิตที่เหลือกับ มุสึ เรียวโกะ ภริยาคู่ชีวิตก่อนจะถึงแก่อสัญกรรมด้วย โรควัณโรค ที่บ้านพักในย่าน คิตะ หลังจากผ่านวันเกิดของเขาเพียง 4 วัน