มิสึรุ อะดะชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มิสึรุ อะดะชิ

มิสึรุ อะดะชิ (ญี่ปุ่น: あだち充 Adachi Mitsuru ?) เป็น นักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2494 ในเมืองอิเซะซะกิ จังหวัดกุนมะ หลังจากจบการศึกษาจากวิทยาลัยพาณิชย์มาเอะบาชิ โรงเรียนประจำจังหวัดกุนมะ อาดาจิได้เขียนการ์ตูนเล่มแรกออกมาในปี พ.ศ. 2513 เรื่อง Kieta Bakuon ซึ่งดัดแปลงมาจากการ์ตูนเรื่องดั้งเดิมของ ซาโตรุ โอซาวะ ได้รับการตีพิมพ์ใน Deluxe Shōnen Sunday ซึ่งเป็นนิตยสารมังงะของโชงะกุกัง

อาจารย์อาดาจิเป็น นักเขียนผู้ชื่นชอบการเขียนการ์ตูนกีฬา และชีวิตรักวัยรุ่น ผ่านการเล่าเรื่องด้วยภาพ ใช้คำบรรยายน้อย โครงเรื่องที่น่าติดตาม และการมองโลกในแง่มุมที่สวยงามอยู่เสมอ

ประวัติย่อ[แก้]

  • ก่อนปี 1969: อะดะชิเริ่มเขียนการ์ตูนส่งนิตยสาร COM
  • 1969: จากการชักนำของพี่ชาย อาดาจิย้ายไปอยู่โตเกียว และเริ่มทำงานเป็นผู้ช่วยของ อิชิอิ อิซามิ (Isami Ishii)
  • 1970: อะดะชิออกผลงานเรื่องแรก "Kieta Bakuon"
  • 1981: เริ่มเขียนเรื่อง "ทัช"
  • 1982: "ตราบตะวันไม่สิ้นแสง" ถูกจับมาทำเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์
  • 1983: อะดะชิได้รับรางวัล Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 28 จากซีรีส์ "ทัช" และ "มิยูกิ"
  • 1983: อะนิเมะเรื่อง "มิยูกิ" ได้ถือกำเนิดขึ้น และภาพยนตร์จาก "มิยูกิ" ก็ได้ฤกษ์ฉายเช่นกัน
  • 1985: อะนิเมะเรื่อง "ทัช" ถือกำเนิดตามมา
  • 1995: เช่นเดียวกับอะนิเมะเรื่อง "เอชทู"
  • 2005: "เอชทู" กลายเป็นละครดราม่าทางช่อง TBS
  • 2005: ในที่สุด "ทัช" ก็กลายเป็นภาพยนตร์
  • 2006: "ราฟ" กลายเป็นภาพยนตร์ตามมา

ผลงาน[แก้]

ทัช การ์ตูนเรื่องยาวที่ทำให้ อาจารย์อาดาจิ มีชื่อเสียงโด่งดัง

เรียงตามลำดับที่ตีพิมพ์ ระยะเวลานับที่ตีพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่น (ค.ศ.)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Adachi's Universe การ์ตูนแปลการ์ตูนของอาดาจิอย่างไม่เป็นทางการ (อังกฤษ)
  • MangaDownloads การ์ตูนแปลการ์ตูนของอาดาจิอย่างไม่เป็นทางการ (อังกฤษ)