ครอสเกม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ครอสเกม
ภาพหน้าปกครอสเกมฉบับตีพิมพ์ภาษาญี่ปุ่น เล่ม 1
ภาพหน้าปกครอสเกมฉบับตีพิมพ์ภาษาญี่ปุ่น เล่ม 1
ชื่อ ครอสเกม
ชื่อญี่ปุ่น クロスゲーム
ชื่ออังกฤษ Cross Game
ประเภท โชเน็ง
แนว กีฬา, เบสบอล, โรแมนซ์, ตลก
มังงะ
เขียนเรื่อง อาดาจิ มิซึรุ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น โชงะกุกัง
ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็งซันเดย์
ไทย นีออซ
เมื่อ ญี่ปุ่น 25482553
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่นไทย 17 เล่ม (จบ)
อะนิเมะ
เกมรักหัวใจ x 2
กำกับ โอซามุ เซกิตะ
สตูดิโอ SynergySP
ฉายเมื่อ 5 เมษายน 255228 มีนาคม 2553
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ครอสเกม (ญี่ปุ่น: クロスゲーム Kurosu Gēmu ทับศัพท์จาก Cross Game) เป็นหนึ่งในมังงะผลงานของ อาดาจิ มิซึรุ โดยยังคงไว้ซึ่งลักษณะเฉพาะตัวของอาดาจิ ด้วยการเขียนมังงะเกี่ยวกับเบสบอลโดยอาดาจิได้รวมรวมข้อดีของการ์ตูนของเขาในแต่ละเรื่องมาผสมผสานกันอย่างลงตัว ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้เป็นที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น

เนื้อเรื่อง[แก้]

ครอสเกม เป็นเรื่องราวของคิตะมูระ โค และสี่สาวพี่น้องตระกูลซึกิชิมะ อิจิโยะ พี่คนโต วาคาบะ น้องคนที่ 2 อาโอบะ น้องคนที่ 3 และ โมมิจิ น้องเล็ก วาคาบะและโคต่างเกิดในวันเดียวกัน โรงพยาบาลเดียวกัน และใกล้ชิดกันพอที่จะให้วาคาบะคิดกับโคดังคนรัก แต่ก็ไม่มีอะไรที่จะยืนยาวตลอดกาล ในขณะที่วาคาบะไปเข้าค่ายฝึกซ้อมว่ายน้ำกับทางโรงเรียนนั้นเอง ก็ได้เกิดอุบัติเหตุที่พรากชีวิตของวาคาบะไป ในขณะที่อาโอบะซึ่งอายุน้อยกว่าโค 1 ปี ก็เกลียดโคเข้ากระดูกดำที่แย่งพี่สาวไปจากตน หลังจากที่วาคาบะตายไป โคและอาโอบะก็ได้มีโอกาสใกล้ชิดกันมาก เพื่อสืบทอดความฝันสุดท้ายของวาคาบะที่จะมีโอกาสเห็นทั้งสองคนบนสนามของโคชิเอ็ง

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

คิตะมูระ โค[แก้]

คิตะมูระ โค (ญี่ปุ่น: 樹多村 光 Kitamura Kō) เป็นเป็นลูกชายของเจ้าของร้านขายอุปกรณ์กีฬาซึ่งอยู่ใกล้กับแบตติ้งเซ็นเตอร์และร้านกาแฟโคลเวอร์ โดยศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ในโรงเรียนประถมเซนคาว่าเหนือ เขาเป็นเพื่อนสนิทกับวาคาบะ ลูกสาวคนรองของเจ้าของแบตติ้งเซ็นเตอร์ ทั้งสองคนสนิทกันมาจนไม่ว่าใครๆ ก็มองว่าทั้งสองคนเป็นแฟนกัน โคมักจะไม่เอาดีในเรื่องอะไรเลยก็ตาม โดยจะสนใจเฉพาะเรื่องที่เขาสนใจในขณะนั้น

ในเรื่องความสามารถทางด้านเบสบอล เขาได้ฝึกซ้อมเบสบอลที่แบตติ้งเซ็นเตอร์ทุกวันที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในวัยเด็กของเขา เขาไม่มีความผูกพันกับกีฬาเบสบอลเลยแม้แต่น้อยจนกระทั่ง ถูกเพื่อนๆ บังคับเล่น และฝึกซ้อมทุกวันจนมีความสามารถอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง และโกหกเก่งมากๆ

ในเรื่องความรัก ในวัยเด็กเขาได้แอบชอบวาคาบะลูกสาวคนรอง ต่อมาเมื่อวาคาบะเสียชีวิตไป เขาก็ได้ใกล้ชิดกับอาโอบะมากขึ้น จนเริ่มมีความผูกพันกัน

ซึกิชิมะ อาโอบะ[แก้]

ซึกิชิมะ อาโอบะ (ญี่ปุ่น: 月島 青葉 Tsukishima Aoba) เป็นลูกสาวคนที่สามของตระกูลซึกิชิมะ เธอมีความสามารถในด้านกีฬาตั้งแต่วัยเด็ก แต่มีนิสัยไม่ถูกกับโค ต่อมาเพื่อที่จะสืบทอดความฝันของวาคาบะ ทำให้เธอได้มีโอกาสใกล้ชิดกับโค และได้มีโอกาสรู้จักกับโคในอีกมุมหนึ่ง จนความสัมพันธ์แปรเปลี่ยนเป็นคำว่ารัก

ซึกิชิมะ วากาบะ[แก้]

ซึกิชิมะ วากาบะ (ญี่ปุ่น: 月島 若葉 Tsukishima Wakaba) เป็นลูกสาวคนที่ 2 ของตระกูลซึกิชิมะ เสียชีวิตจากการจมน้ำในระหว่างไปเข้าค่ายช่วงปิดเทอมตอน ป.5

ทาคิกาวะ อากาเนะ[แก้]

ทาคิกาวะ อากาเนะ (ญี่ปุ่น: 滝川 あかね Takigawa Akane) เป็นหญิงสาวผู้หน้าตาเหมือนซึกิชิมะ วากาบะมาก ลูกสาวเจ้าของร้านโซบะ ย้ายมาอยู่ข้างบ้านของโค ทำงานพิเศษอยู่ที่ร้านโคลเวอร์ของตระกูลซึกิชิมะ เข้าโรงพยาบาลเป็นประจำ ชอบการวาดภาพศิลปะ

อาซึมะ ยูเฮ[แก้]

อาซึมะ ยูเฮ (ญี่ปุ่น: 東 雄平 Azuma Yuuhei)

ทีมเบสบอลโรงเรียน[แก้]

ลิขสิทธิ์ในประเทศไทย[แก้]

เนื่องจากมีปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์จึงทำให้สำนักพิมพ์ในประเทศไทยไม่สามารถตีพิมพ์ออกมาได้ โดยในตอนแรกได้ถูกตีพิมพ์ขึ้นโดยบริษัทสยามอินเตอร์คอมมิค ต่อมาก็ได้ถูกระงับลิขสิทธิ์ไป ในช่วงระหว่างที่มีปัญหานั่นเอง สำนักพิมพ์ EvoX ก็ได้ตีพิมพ์ครอสเกมขึ้นมา โดยไม่ได้รับลิขสิทธิ์จากต้นสังกัดทางประเทศญี่ปุ่น

ต่อมาสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจก็จัดการเรื่องลิขสิทธิ์ได้อย่างลงตัว และออกตีพิมพ์ในนิตยสารนีออส โดยเริ่มตีพิมพ์ในภาคที่ 3 เป็นต้นไป ในขณะเดียวกันก็ได้ตีพิมพ์ฉบับต้นๆ ควบคู่กันไปด้วย

อะนิเมะ[แก้]

สถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นได้ออกอากาศแอนิเมชั่นเรื่องครอสเกมตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2552 ช่วง 10.00-10.30 น.

ลิขสิทธฺ์ อะนิเมะ ในไทย เป็นของ Rose

รายชื่อตอน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]