มิธบัสเตอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผู้ดำเนินรายการ (หรือ มิธบัสเตอร์ส) ทั้ง 2 คนคือ อดัม (ทางซ้าย) และเจมี่ (ทางขวา)

นักพิสูจน์ท้าทดลอง หรือ มิธบัสเตอร์ส (ภาษาอังกฤษ: Mythbusters) คือรายการโทรทัศน์ของอเมริกาซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการทดลองวิทยาศาสตร์ ออกฉายในช่อง Discovery Channel ทาง ทรูวิชั่นส์ ดำเนินรายการโดย อดัม ซาเวจ (Adam Savage) และ เจมี่ ไฮน์แมน (Jamie Hyneman) สองผู้เชี่ยวชาญด้านสเปเชียลเอฟเฟค ที่พยายามที่จะพิสูจน์มูลความจริง และฐานความเป็นไปได้ของ ตำนานเมือง และเรื่องเล่าขานที่ถูกบอกเล่าต่อกันไปปากต่อปาก

รูปแบบรายการ[แก้]

อดัมและเจมี่เป็นผู้ทำการทดลอง เพื่อพิสูจน์ตำนานหรือเรื่องเล่าขานที่โด่งดัง ว่าเป็นไปได้หรือ "มั่วนิ่ม" (Busted) โดยใช้ความรู้ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ และประสบการณ์เฉพาะทางของพวกเขา ในการสร้างอุปกรณ์เพื่อดำเนินการทดลอง ซึ่งถ้าในกรณีทดลองที่มีร่างกายมนุษย์เข้ามาเกี่ยวข้อง, พวกเขาจะใช้หุ่นทดสอบการชน ที่พวกเขาตั้งชื่อว่าบัสเตอร์ (Buster) หรือเจลาตินทดสอบการยิง, สารคล้ายวุ้นซึ่งถูกใช้ในการจำลองร่างกายหรืออวัยวะบางส่วนของมนุษย์ หุ่นบัสเตอร์ได้รับการซ่อมแซม, ต่อเติม, หรือสร้างบางส่วนขึ้นมาใหม่หลายครั้งด้วยกัน (โดยไม่เปลี่ยนหุ่นเลย) โดยมีอยู่หนึ่งหรือสองการทดลองด้วยกันที่เกือบทำลายมันไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากมีอยู่หลายการทดลองด้วยกันที่เกี่ยวกับวัตถุระเบิด, ซึ่งทำให้ผลการทดลองนั้นค่อนข้างยับเยิน และเมื่อการทดลองนั้นถูกพิสูจน์แล้วว่าไม่สามารถเกิดขึ้นได้, พวกเขาก็มักที่จะออกนอกลู่นอกทางการทดลองเพื่อที่จะทำให้มันได้ผลดังที่พวกเขาต้องการเท่าที่จะทำได้ (เช่น ถ้าระเบิดสองกิโลกรัมไม่ระเบิดวัตถุ ตามที่สถานการณ์กำหนดและพวกเขาพิสูจน์แล้วว่าเป็นไปไม่ได้ พวกเขาก็จะเพิ่มแรงระเบิดเป็นสิบกิโลกรัมเป็นต้น) ซึ่งนำไปสู่ความตลกขบขันซึ่งเป็นจุดเด่นของรายการนี้

อดัมและเจมี่ยังมีทีมเล็ก ๆ คอยช่วยเหลือในงานที่ต้องใช้คนมากกว่าสองคน ทีมนี้มักถูกเรียกว่า "ทีมผู้สร้าง" หรือ "มิธบิลเดอร์ส" (MythBuilders) โดยในบางครั้ง, พวกเขาจะทดลองกันเองโดยไม่มีทั้งเจมี่และอดัม ระหว่างฤดูที่สองของรายการสมาชิกของทีมประกอบด้วย:

  • คารี ไบรอน (Kari Byron)
  • สกอตตี แชปแมน (Scottie Chapman)
  • ทอรี เบลเลชชี (Tory Belleci)

โดยในระหว่างฤดูที่สองและสาม สกอตตี แชปแมนลาออกจากรายการเพื่อที่จะ "ไปใช้ชีวิต" (ตามที่เธอกล่าว) เธอถูกแทนด้วยแกรนท์ อิมาฮารา (Grant Imahara) ในสองฤดูแรก ในบรรดาทีมงานของรายการ ยังมีตำแหน่งพิเศษที่ถูกเรียกว่า "มิธเธิร์น" (Mythtern) (คำประสมของคำว่า myth ซึ่งแปลว่าตำนานและ tern ซึ่งแปลว่านกส่งสาส์น) ซึ่งทำหน้าที่ตั้งแต่การเป็นผู้ค้นคว้าตำนานไปจนถึงมิธบัสเตอร์คนที่สาม ผู้ที่เป็นมิธเธิร์นคือคริสติน เชมเบอร์เลน (Christine Chamberlain) เธอลาออกในปลายฤดูที่สอง เนื่องจากเพิ่งแต่งงานและต้องการใช้เวลากับครอบครัวใหม่ให้มากขึ้น

อีกบุคลากรที่มักปรากฏตัวบ่อยๆ ในรายการคือเฮทเธอร์ โจเซฟ-วิธแธม (Heather Joseph-Wittham) ซึ่งเป็นผู้อธิบายที่มาที่ไปของตำนานแต่ละตำนานที่ถูกนำเสนอในรายการ

ทีมงานมิธบัสเตอร์มักดำเนินการทดลองอยู่ในบริเวณเมืองซานฟรานซิสโก ส่วนใหญ่มักจะทดลองที่บริษัท M5 Industries ของเจมี่ หรือถ้าการทดลองนั้นๆ ต้องการพื้นที่ปลอดภัยที่กว้างขวาง พวกเขาก็จะไปทดลองกันที่สถานีอากาศยานนาวีอลาเมดา (Naval Air Station Alameda)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]