มิดการ์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

มิดการ์ด (อังกฤษ: Midgard) หมายถึงโลกหรือพื้นพิภพตามความเชื่อของเทพปกรณัมนอร์ส โดยคำว่า Midgard เป็นรูปภาษาอังกฤษของ ภาษานอร์สโบราณ Miðgarðr; ภาษาอังกฤษเก่า Middangeard, ภาษาสวีเดนและภาษาเดนมาร์ก Midgård, ภาษาแซกซันเก่า Middilgard, ภาษาเยอรมันสูง Mittilagart ซึ่งมีความหมายว่า "middle yard" (ในภาษาเยอรมันตัว "g" จะเปลี่ยนรูปเป็นตัว "i" หรือตัว "y" ในภาษาอังกฤษ) หรือถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวมนุษย์ตามความเชื่อในทางจักรวาลวิทยาของกลุ่มชนเจอร์แมนิกสมัยแรกเริ่ม และเป็นหนึ่งในพิภพทั้งเก้า (nine worlds) ตามความเชื่อปรัมปราของชาวนอร์ส

จารึกอักษรรูนคำว่า a:miþkarþi, ภาษานอร์สโบราณ à Miðgarði, แปลว่า "ในมิดการ์ด"

นักนิรุติศาสตร์ลงความเห็นว่า คำว่า "Midgard" เป็นคำที่มีความหมายเดียวกับ และน่าจะมีที่มาจากคำภาษากรีกว่า Oikoumene ซึ่งหมายถึงพิภพของชาวมนุษย์ และเป็นคำที่ปรากฏในต้นฉบับบภาษากรีกของพระคริสต์ธรรมใหม่ (New Testament). แนวคิดเรื่อง "มิดการ์ด" ปรากฎอยู่ในวรรณกรรมอังกฤษสมัยเก่า และกลางหลายเรื่อง ซึ่งมีการใช้คำว่า middellærd หรือ middelerde ในความหมายที่สื่อถึงโลก ("earth"; อังกฤษเก่า: eorðe) เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน นักเขียนนิยายจินตนิมิตชื่อดังของอังกฤษ เป็นผู้ที่นำคำว่า "Middle-earth" มาใช้เป็นชื่อของสถานที่ดำเนินเรื่อง ในงานมหากาพย์จินตนิยายเรื่อง ลอร์ดออฟเดอะริงส์ จนทำให้เกิดความรู้จักคำนี้อย่างแพร่หลายไปทั่วโลก

ตามความเชื่อของเทพปกรณัมนอร์ส มิดการ์ดเป็นหนึ่งในเก้าพิภพของจักรวาล และเป็นพิภพเดียวที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้หมดด้วยตาเปล่า มีที่ตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางของมหาพฤกษาอิกดราซิล (Yggdrasil) มิดการ์ดจึงเป็นพิภพที่อยู่ระหว่าง นิเฟิลเฮม (Niflheim) อเวจีน้ำแข็งที่อยู่ทางเหนือ และมัสเปลเฮม (Muspelheim) พิภพแห่งไฟที่อยู่ทางใต้[1] มิดการ์ถูกห้อมล้อมด้วยมวลน้ำมหาศาลที่ไม่อาจผ่านเข้าออกได้ และมีพญางูทะเลยักษ์ยอร์มุนกานดร์ (Jörmungandr) ผู้มีร่างกายอันมหึมาจนอาจรัดพันโลกไว้ได้อาศัยอยู่. มิดการ์ดสามารถไปมาหาสู่กันกับอัสการ์ดซึ่งเป็นถิ่นประทับของเหล่าทวยเทพได้ โดยผ่านทางบิฟรอสต์ (Bifröst), สะพานสายรุ้งที่มีไฮม์ดาลร์ (Heimdallr) เป็นผู้รักษาอยู่

อ้างอิง[แก้]

  1. "Midgard | Norse mythology". Encyclopedia Britannica (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2017-08-29.