อึกก์ดราซิลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรวาลนอร์สอันมีมหาพฤกษาอึกก์ดราซิลล์เป็นแกนกลาง
ด้านบนคืออาสการ์เดอร์และแดนมนุษย์
ด้านล่างสุดคือตาน้ำร้อนคเวร์เก็ลมีร์

อึกก์ดราซิลล์ (นอร์สเก่า: Yggdrasill) เป็นมหาพฤกษาในตำนานอันเป็นแกนกลางของจักรวาลนอร์สและเชื่อมต่อโลกทั้งเก้า อึกก์ดราซิลล์ได้รับการกล่าวถึงในประมวลบทกวีชุด Poetic Edda ซึ่งเรียบเรียงขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 13 จากบรรดาเอกสารก่อนหน้าระบุว่า อึกก์ดราซิลล์เป็นต้นไม้สีเทาซีดขนาดมหึมาซึ่งเขียวชอุ่มอยู่ตลอด ตั้งอยู่ที่แกนกลางของจักรวาลและมีความศักดิ์สิทธิ์มาก กิ่งก้านของอึกก์ดราซิลล์แผ่ขยายจนไปถึงสวรรค์ อึกก์ดราซิลล์ถูกค้ำจุนไว้โดยรากแก้วสามแขนงซึ่งแผ่ไปยังสามสถานที่ได้แก่ บ่อน้ำอูร์ดาร์บรุนเนอร์ (Urðarbrunnr), ตาน้ำร้อนคเวร์เก็ลมีร์ (Hvergelmir) และบ่อน้ำมีมิสบรุนเนอร์ (Mímisbrunnr)[1] เบื้องล่างสุดของอึกก์ดราซิลล์มีเหล่ามังกรนีดฮ็อกเกอร์อาศัยอยู่ ด้านบนกิ่งก้านมีเหล่าอินทรีไร้นามอาศัยอยู่

ตรงข้างใต้บ่ออูร์ดาร์บรุนเนอร์เป็นสถานที่จัดประชุมสภาเทพ ทุกวันเหล่าทวยเทพเดินทางจากอาสการ์เดอร์มายังที่นี่ผ่านสะพานบิฟร็อสต์ ตาน้ำร้อนคเวร์เก็ลมีร์ในดินแดนนิเวิลเฮย์เมอร์เป็นที่อยู่ของมังกรนีดฮ็อกเกอร์และเหล่านาคา น้ำจากคเวร์เก็ลมีร์จะไหลเป็นแม่น้ำไปจนถึงประตูนรก บ่อน้ำมิสบรูนร์ตั้งใต้รากซึ่งเชื่อมไปยอตุนเฮย์เมอร์ น้ำบ่อนี้เต็มไปด้วยปัญญาและความรอบรู้ถึงขนาดที่โอดินน์ยอมสละดวงขาข้างหนึ่งแลกกับการได้ดื่มน้ำ

อึกก์ดราซิลล์เป็นภาษานอร์สโบราณที่ถูกตีความว่าหมายถึง "อาชาแห่งโอดินน์" มาจากการตีความคำว่า drasill ที่แปลว่าม้า กับคำว่า Ygg(r) ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายนามแฝงของเทพโอดินน์ ในบทกวี Hávamál ระบุว่าโอดินน์ต้องการทราบความลับสูงสุดของจักรวาล (การกำเนิดจักรวาล, ชีวิตหลังความตาย และอนาคตของจักรวาล) จึงทรงทรมานองค์เองโดยผูกเท้าข้างหนึ่งกับต้นอึกก์ดราซิลล์ แทงหอกที่สีข้าง ทุกข์ทรมานอยู่ถึงเก้าวันจนสิ้นพระชนม์ แล้วก็ทรงฟื้นคืนขึ้นมาใหม่โดยไม่เจ็บปวดและเต็มเปี่ยมไปด้วยปรีชาญาณ ต้นอึกก์ดราซิลล์จึงได้ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า คานประหารโอดินน์[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Faulkes 1995, p. 17.
  2. Simek 2007, p. 375.