มาสค์ไรเดอร์เมทีเออร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสค์ไรเดอร์เมทีเออร์

Kamen Rider Meteor.jpg

ชื่อญี่ปุ่น 仮面ライダーメテオ
ชื่อโรมันจิ Kamen Raidā Meteo
ชื่ออังกฤษ Kamen Rider Meteor
ผู้แปลงร่าง ซาคุดะ ริวเซย์
เพศ ชาย
โทนสี ██ น้ำเงิน/██ ดำ
ข้อมูล
อุปกรณ์แปลงร่าง เมทีเออร์ ไดรเวอร์
ฟอร์ม เมทีเออร์
อาวุธ เมทีเออร์ แกแล็คซี่
การปรากฏตัว
ซีรีส์หลัก มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ
ปรากฏตัวครั้งแรก มาสค์ไรเดอร์ X มาสค์ไรเดอร์ โฟร์เซ & โอซ์ MOVIE ไทเซน MEGA MAX

[[หมวดหมู่:ตัวละครในซีรีส์มาสค์ไรเดอร์|]] [[หมวดหมู่:มาสค์ไรเดอร์เพศชาย|]] [[หมวดหมู่:มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ|]]

มาสค์ไรเดอร์เมทีเออร์ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーメテオโรมาจิKamen Raidā Meteo) เป็นคาเมนไรเดอร์ปรากฏตัวในซีรีส์ มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่องมาสค์ไรเดอร์ X มาสค์ไรเดอร์ โฟร์เซ & โอซ์ MOVIE ไทเซน MEGA MAX

ซาคุดะ ริวเซย์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์เมทีเออร์ / ซาคุดะ ริวเซย์ (朔田 流星) แสดงโดย โยชิซาวะ เรียว (吉沢 亮)[1][2]
นักเรียนโรงเรียนซุบารุโบชิ ตอนแรกเป็นนักเรียนทั่วไปแต่ว่าจิโร่(เพื่อนสนิท)ได้ใช้โซดิอาร์ตสวิทชมากเกินไปจนระเบิดกับโคม่า ริวเซย์ไปเฝ้าไข้กับได้รับของขวัญจากทาจิบานะจนเป็นเมเทเออร์กับฝึกฝนมาตลอด จนเมื่อพร้อมทาจิบานะสั่งให้ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ย้ายเข้ามาโรงเรียนอามาโนะคาวะเพื่อสืบเรื่องโซดิอาร์คและเรื่องของโฟร์เซโดยเข้าชมรมไรเดอร์ เพื่อสืบเรื่องตามคำสั่งของทาจิบานะและตามหาแอเรียส โซดิอาร์ค เพื่อใช้พลังนั้นไปรักษาเพื่อนของเขา โดยต้องปิดความลับเรื่องตนคือเมทีเออร์ พอเจอโฟร์เซ่ก็สู้กับปล่อยให้โซดิอาร์ตพัฒนาเป็นโฮโรสโคปตลอด พอตอนสู้กับแคนเซอร์ถูกรู้ตัวจริง ทาจิบานะปิดระบบการแปลงร่าง แต่ตนขอโอกาส ทาจิบานะมอบโอกาสคือถ้าไปตามนัดเพื่อรับของแลกกับเป็นเมเทีเออร์อีกที แต่ตนเลือกที่จะไปช่วยพวก KRC ทาจิบานะเห็นความตั้งใจจึงมอบโอกาสให้ทันที กระทั่งหลังจากที่เจอแอเรียส โซดิอาร์ค กับเห็นพลังจึงรายงาน ทาจิบานะบอกให้ร่วมมือกับโฟเซ่แล้วไปเก็บสวิทช์ แต่ตนไม่เห็นด้วยไปหาแอเรียสทำข้อตกลงกัน คือท้าสู้ชนะเกนทาโร่ จนทาจิบานะปิดระบบแปลงร่างของเมทีเออร์ ทำให้ชมรม KRC ทุกคนรู้ว่าตนคือเมทีเออร์ ตนบอกเหตุผลเพราะคือทางเดียวที่รักษาจิโร่ได้
ภายหลังจากที่ได้มอบชีวิตของเกนทาโร่เพื่อแลกกับชีวิตของจิโร่ แม้จิโร่จะตื่นแต่อาการแทรกซ้อนเพราะรู้สึกผิดที่ริวเซย์ทำ ตนค้นพบว่าตัวเองนั้นกำลังทำผิดมหันต์ เพราะนอกจากตัวเองจะเสียเพื่อนทั้งกลุ่มและเกนทาโร่ไปแล้ว ริวเซย์ได้ค้นพบว่าคนที่เค้าหักหลังได้อย่างโหดร้ายที่สุดก็คือตัวของเค้าเอง เพราะเค้าลืมไปว่าทุกคนในชมรมต่างก็เชื่อใจ และเพื่อลบล้างความผิดที่ก่อขึ้น เค้าจึงมุ่งหน้าไปช่วยเพื่อนๆที่ตกอยู่ในบทละครมรณะของยามาดะ และหลังจากนั้นได้เป็นสมาชิกชมรม KRC อย่างเป็นทางการพร้อมกับได้มาเป็นเมทีเออร์อีกครั้งหนึ่ง กับเปิดใจกับKRC อย่างเต็มตัว
ภายหลังจากการกำจัดโซดิอาร์คจนหมดสิ้น ริวเซย์ได้กลับไปเรียนที่ซุบารุโบชิดังเดิม

เมทีเออร์ร่างต่างๆ[แก้]

ไรเดอร์ เมทีเออร์
เมื่อริวเซย์ ทำการติดตั้ง เมทีเออร์ สวิทช์ เข้ากับ เมทีเออร์ ไดรเวอร์ จะทำให้เขาสามารถแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ เมทีเออร์ ได้ สามารถต่อสู้รูปแบบจีนคุนโดเป็นหลัก
ลักษณะเด่นของเมทีเออร์ คือ ชุดของเมทีเออร์ที่มีคอนเซ็ปท์เกี่ยวกับดวงดาวเป็นหลัก โดยส่วนหัวนั้นมีรูปร่างคล้ายกับอุกกาบาต ส่วนชุดร่างกาย(เอเทลโอเวอร์โคท)นั้นได้แนวคิดมาจากกลุ่มดาว และ ดาวฤกษ์ ต่างๆในจักรวาล สามารถใช้พลังจากคอสมิคเอเนอร์จีได้อย่างสมบูรณ์แบบ , เกราะหัวไหล่ด้านขวาที่ถูกเรียกว่า เมทีเออร์อินเจคชันเทล ที่มีพลังในการเชื่อมต่อระหว่างชุด เมทีเออร์ไดรเวอร์ และ เมทีเออร์แกแล็คซี่ ทำให้สามารถส่งผ่านพลังงานได้อย่างราบรื่น
  • ข้อมูลเบื้องต้น
สูง - 210 ซม.
หนัก - 93 กก.
พลังหมัด - 3.3 ตัน
พลังเตะ - 8.4 ตัน
พลังกระโดด - 25 เมตร
ความเร็ว - 100 เมตร / 5.8 วินาที
อาวุธ - เมทีเออร์ แกแล็คซี่
ท่าไม้ตาย - เมทีเออร์ สไตรค์ , เมทีเออร์ ทอร์นาโด , สตาร์ไลท์ ชาวเวอร์ , แซทเทิร์น ซอว์เซอร์รี่ , จูปิเตอร์ แฮมเมอร์ , มาร์ส เบรกเกอร์
เมทีเออร์ สตอร์ม
ร่างพัฒนาของเมทีเออร์ โดยเมื่อติดตั้ง เมทีเออร์ สตอร์ม สวิทช์ เข้ากับ เมทีเออร์ ไดรเวอร์ สามารถต่อสู้ในระยะกลางและโจมตีด้วยกระบอง
เมื่อเปลี่ยนเป็นเมทีเออร์ สตอร์ม ชุดเอเทลโอเวอร์โคท จะเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีน้ำเงินและถูกเรียกว่า เอเทลไฮโคท ที่มีพลังของคอสมิคเอเนอร์จีมากขึ้นแต่ลวดลายของกลุ่มดาวยังคงมีอยู๋เช่นเดิม ,เกราะเมทีเออร์อินเจคชันเทล เพิ่มเกราะหัวไหล่ขวาและทำการเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีทอง และถูกเรียกว่า สตอร์มดูอัลเทล ที่มีพลังในการป้องกันการโจมตีเพิ่มขึ้น 2 เท่า และทำให้สามารถส่งผ่านพลังงานได้มากกว่าเดิมถึง 2 เท่า
  • ข้อมูลเบื้องต้น
สูง - 210 ซม.
หนัก - 93 กก.
พลังหมัด - 4.3 ตัน
พลังเตะ - 9.4 ตัน
พลังกระโดด - 21 เมตร
ความเร็ว - 100 เมตร / 5.4 วินาที
อาวุธ - เมทีเออร์ สตอร์ม ชาฟท์
ท่าไม้ตาย - เมทีเออร์ สตอร์ม พันนิชเชอร์

อุปกรณ์และพาหนะของ เมทีเออร์[แก้]

เมทีเออร์ ไดรเวอร์
อุปกรณ์แปลงร่างรูปทรงเข็มขัดผสมเครื่องฉายดาว สามารถใช้ แอสโทร สวิทช์ เพียงชิ้นเดียวในการแปลงร่าง และสามารถใช้ท่าไม้ตายโดยใช้ เมทีเออร์ สวิทช์ พร้อมกับหมุนส่วนที่เป็นเครื่องฉายดาวบนเมทีเออร์ไดรเวอร์
เมทีเออร์ แกแล็คซี่
อุปกรณ์ต่อสู้ที่ติดตั้งบนข้อมือขวาของเมทีเออร์ สามารถเพิ่มพลังด้วยการเลื่อนปุ่มรูปดาวเคราะห์พร้อมกับสแกนนิ้วชี้บนเครื่อง และสามารถใช้ท่าไม้ตายโดยนำ เมทีเออร์ สวิทช์ ติดตั้งเข้ากับ สวิทช์สล็อต ที่อยู่ด้านบนของ เมทีเออร์ แกแล็คซี่ พร้อมกับสแกนนิ้วชี้บนเครื่องเช่นกัน
เมทีเออร์ สตอร์ม ชาฟท์
กระบองที่ใช้ในร่าง เมทีเออร์ สตอร์ม
เมทีเออร์ สตาร์
พาหนะของเมทีเออร์ มอเตอร์ไซด์ที่มีรูปทรงคล้ายกับดาวเทียมสื่อสาร ตัวรถมีต้นแบบมาจากฮอนด้ารุ่น XR250R
ข้อมูล - สูง 1.10 เมตร , ยาว 2.05 เมตร , กว้าง 0.80 เมตร, น้ำหนักเครื่องยนต์ 140 กก. ความเร็วสูงสุดบนพื้นโลก 511.7 กม./ชม.
เมทีเออร์ สวิทช์
สวิทช์ของเมทีเออร์ สามารถเป็นวิทยุสื่อสารใช้ติดต่อกับทาจิบานะที่อยู่บนดาวเทียม M.B.U.S.ได้
เมทีเออร์ สตอร์ม สวิทช์
สวิทช์ของเมทีเออร์ ที่ใช้เปลี่ยนร่างเป็น เมทีเออร์ สตอร์ม เมื่อกดที่ แอสโทรคีย์ทอป จะทำการเปลี่ยนร่างเป็น เมทีเออร์ สตอร์ม และเมื่อทำการติดตั้งเข้ากับ เมทีเออร์ สตอร์ม ชาฟท์ จะใช้ สตอร์มท็อปเปอร์ ลูกข่างใช้สำหรับการโจมตีด้วยท่าไม้ตาย


อ้างอิง[แก้]

  1. ญี่ปุ่น: テレビジョンโรมาจิTerebijon; Television, January 2012
  2. Uchusen, Vol. 135