มาครอสฟรอนเทียร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มาครอสฟรอนเทียร์
Macross F Poster.jpg
ชื่อ มาครอสฟรอนเทียร์
ชื่อญี่ปุ่น マクロスF (フロンティア)
ชื่ออังกฤษ Macross Frontier
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว แอ็คชั่น, ไซไฟ
มังงะ
เขียนเรื่อง โชจิ คาวาโมริ (เรื่อง)
ฮายาโตะ อาโอกิ (ภาพ)
สำนักพิมพ์ คาโดคาวะโชเต็น
นิตยสาร โชเน็นเอซ
เมื่อ ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2551ปัจจุบัน
อนิเมะ
กำกับโชจิ คาวาโมริ , ยาสุฮิโตะ คิคุจิ
สตูดิโอซาเตไลต์
ฉายเมื่อ 23 ธันวาคม 2550 ปัจจุบัน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

มาครอสฟรอนเทียร์ (ญี่ปุ่น: マクロス F (フロンティア)โรมาจิMacross Frontier) เป็นซีรีส์แอนิเมชั่นญี่ปุ่นฉลองครบรอบ 25 ปีของมาครอส โดย ซาเตไลต์ (Satelight) แพร่ภาพตอนที่ 1 ที่ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 23 ธันวาคม 2550 และตอนต่อไปในปี 2551 มาครอสภาคนี้อยู่ในไทม์ไลน์หลักของซีรีส์เช่นเดียวกับ มาครอส มาครอสพลัส มาครอสเซเว่น และ มาครอสซีโร่ [1] เป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ที่ผู้กำกับคือ โชจิ คาวาโมริ ต้องการให้คุณภาพเทียบเท่ากับซีรีส์โอวีเอ[2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เนื้อเรื่องในซีรีส์มาครอสฟรอนเทียร์นั้น เริ่มในปี ค.ศ. 2059 เป็นเวลาหลังจากเนื้อเรื่องในซีรีส์ มาครอสเซเว่น 14 ปี โดยที่เรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับกองยานอาณานิคมของ New UN Spacy (N.U.N.S.) ลำใหม่ที่ชื่อว่า มาครอสฟรอนเทียร์ และการปรากฏตัวของเครื่องบินรบวาริเอเบิล (Variable Fighter) รุ่นทดสอบ วีเอฟ-25 (VF-25) ของบริษัท S.M.S. ซึ่งเป็นบริษัททางการทหารของเอกชน

เรื่องเริ่มที่ในกลุ่มอาณานิคมอพยพที่ 25 ที่ถูกเรียกว่า กองยานอาณานิคมมาครอสฟรอนเทียร์ถูกโจมตีด้วยชนเผ่าต่างดาววัชระ (ญี่ปุ่น: バジュラโรมาจิVajra) ในขณะที่ เชอริล โนม กำลังแสดงคอนเสิร์ตอยู่ ทำให้คอนเสิร์ตต้องยกเลิกกลางคัน

ตัวละคร[แก้]

ซาโอโตเมะ อัลโต(早乙女・アルト)
เด็กหนุ่มอายุสิบหกปีเป็นนักเรียนฝึกหัดการบิน มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้หญิงและมักโกรธเป็นฟืนเป็นไฟเมื่อถูกล้อเรื่องนี้เสมอ เขามีความฝันที่จะเป็นนักบินของยานรบวัลคีรี หลังจากมาครอสฟรอนเทียร์ถูกโจมตี ก็ได้ตัดสินใจเข้าร่วมกับหน่วย Skull ของ SMS
รันกะ ลี (ランカ・リー)
เด็กสาวลูกครึ่งเซนทราดีอายุสิบห้าปีทำงานพาร์ตไทม์ที่ร้านอาหารจีน มีความฝันอยากเป็นนักร้อง
เชอริล โนม (シェリル・ノーム)
ไอดอลสาวอายุสิบเจ็ดปี ที่เพลงของเธอติดอันดับในมิลกีเวย์ชาร์ตในอันดับสูง ๆ เสมอ เป็นขวัญใจของประชากรทุกหมู่เหล่าในกองยานมาครอส
ออซม่า ลี (オズマ・リー)
พี่ชายของรันกะ เป็นหัวหน้าหน่วย Skull ของกองยานมาครอสฟรอนเทียร์ ขับเครื่องบินรบจ่าฝูงวัลคีรี VF-25S หลังจากออกจากการเป็นทหารของ NUNS ก็ไปเป็นนักบินทดสอบให้กับบริษัท SMS เพื่อทดสอบวัลคีรีรุ่นล่าสุดอย่าง VF-25 โดยปิดบังน้องสาวไว้
มิคาอิล บลังค์ (ミハエル・ブラン)
เป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันของอัลโต มักหาเรื่องกัดอัลโตบ่อย ๆ และยังเรียกเขาว่าองค์หญิงอัลโต นอกเวลาเรียนนั้นเขาเป็นนักบินทดสอบให้กับ SMS โดยขับวีเอฟ-25จีซึ่งเป็นประเภทหวังผลระยะไกล

เครื่องบินรบวัลคีรี[แก้]

  • VF-25
  • VF-171
  • VF-171 EX
  • VF-27

ยานลำเลียงและกองหนุน[แก้]

  • ยานชั้นมาครอส (มาครอสฟรอนเทียร์)
  • ยานชั้นโบโลนีส
  • ยานชั้นกวนตานาโม
  • ยานชั้นอูลากา

รายชื่อตอนและรายละเอียด[แก้]

ตอนที่ 1 Close Encounter (クロース・エンカウンター)
เชอริล โนม ไอดอลสาวมากองยานมาครอสฟรอนเทียร์เพื่อเปิดคอนเสิร์ต ในขณะเดียวกันกองกำลังมนุษย์ต่างดาวไม่ปรากฏสัญชาติได้ปรากฏขึ้นและเข้าจู่โจมกองยาน ด้วยความเร็วและกำลังที่เหนือกว่ายานวัลคีรีทั่วไปเป็นอันมาก ทำให้คอนเสิร์ตต้องหยุดลง เหล่าแฟนเพลงรวมทั้ง รันกะ ลี และ ซาโอโตเมะ อัลโต ที่มาร่วมแสดงคอนเสิร์ตต้องอพยพไปที่ปลอดภัย แต่ศัตรูบุกเข้ามาถึงตัวเมืองและจู่โจมทั้งสอง ทำให้กิลเลียมต้องเสียสละตัวเองเพื่อปกป้องทั้งสองไว้ ในยามเข้าตาจนอัลโตได้ขึ้นไปขับหุ่นวัลคีรีของกิลเลียมเพื่อปกป้องรันกะ
ตอนที่ 2 Hard Chase (ハード・チェイス)
หลังจากฝูงบินหัวกะโหลกของบริษัท SMS ขับไล่ศัตรูได้สำเร็จ ออซม่าซึ่งพบกับอัลโตโดยบังเอิญได้นำตัวเขาไปสอบถามเรื่องกิลเลียมที่ SMS ในขณะนั้นวัชระ (Vajra) มนุษย์ต่างดาวได้กลับเข้ามาบุกอีกครั้ง และอัลโตก็ถูกไล่ออกมาจาก SMS มาพบกับ รันกะและเชอริลโดยบังเอิญ
ตอนที่ 3 On Your Marks (オン・ユア・マークス)
อัลโต รันกะ และเชอริล ถูกขังอยู่ในหลุมหลบภัยเลยเป็นโอกาสที่ทำให้ทั้งสามได้รู้จักกัน ส่วนออซม่าได้รับบาดเจ็บในการต่อสู้กับวัชระ ทำให้รันกะรู้ความจริงว่าออซม่านั้นยังขับวัลคีรีอยู่ และอัลโตก็ได้รู้ความจริงเกี่ยวกับรันกะ ออซม่าให้เวลาอัลโต 24 ชั่วโมงในการตัดสินใจว่าจะมาเป็นนักบินของ SMS หรือไม่ ซึ่งอัลโตตอบตกลง ในขณะที่รันกะก็ไปสมัครประกวดมิสมาครอสฟรอนเทียร์
ตอนที่ 4 Miss Macross (ミス・マクロス)
อัลโตถูกฝึกโดยคนที่บริษัท SMS โดยเฉพาะมิคาอิล ทางด้านรันกะที่ไปสมัครประกวดมิสมาครอสฟรอนเทียร์ก็ปรากฏว่าเธอได้ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย พร้อมทั้งชวนให้อัลโตกับมัตสึระไปชมการประกวด แต่อัลโตติดภารกิจทำให้ไม่สามารถอยู่ดูการประกวดของรันกะได้ อัลโตสามารถจัดการวัชระที่มาบุกขณะฝึกซ้อมได้ แต่รันกะพลาดหวังจากตำแหน่งมิสมาครอส
ตอนที่ 5 Star Date (スター・デイト)
เชอริลตามหาอัลโตเพื่อถามหาเกี่ยวกับต่างหูของเธอ และบังคับให้พาเที่ยวรอบกองยานมาครอสฟรอนเทียร์ก่อนที่เธอจะไปทัวร์คอนเสิร์ตที่กองยานมาครอสกาแล็กซี ออซม่ามีปากเสียงกับรันกะเรื่องที่เธอถูกพักการเรียนเนื่องจากไปประกวดมิสมาครอสจนทำให้รันกะหนีออกจากบ้าน ในระหว่างนั้นลีออนเรียกออซม่าและผู้เกี่ยวข้องเพื่อบอกความลับบางอย่างเกี่ยวกับวัชระพวกมิคาอิลจึงต้องออกตามหารันกะ ก่อนที่จะมีการติดต่อขอความช่วยเหลือเนื่องจากกองยานมาครอสกาแล็กซีถูกโจมตีด้วยกองกำลังของวัชระ
ตอนที่ 6 Bye Bye Sheryl (バイバイ・シェリル)
ออซม่ายอมให้รันกะได้เป็นดาราจากการทาบทามของแมวมอง ระหว่างที่ฉลองเรื่องรันกะนั้นประธานาธิบดีโฮเวิร์ดได้แถลงเกี่ยวกับวัชระที่เข้าโจมตีกองยานมาครอสกาแล็กซีและจะส่งกำลังไปช่วยเหลือ เชอริลที่แต่เดิมมีกำหนดการเปิดคอนเสิร์ตอำลาเพื่อกลับไปกองยานมาครอสกาแล็กซีนั้นไม่เลื่อนการแสดงของเธอ ทำให้อัลโตกระวนกระวายไปพบเธอก่อนที่จะไปกับกองกำลังของ SMS เพื่อที่จะช่วยเหลือกองกำลังของมาครอสกาแล็กซีที่โฟลด์มาหนีการจู่โจม
ตอนที่ 7 First Attack (ファースト・アタック)
เชอริลเปิดคอนเสิร์ตของเธอที่มาครอสฟรอนเทียร์ ในขณะที่ SMS นำยานประจัญบานมาครอสควอเตอร์ออกไปเผชิญหน้ากับกองกำลังวัชระ ลูก้าพลาดท่าไปเก็บข้อมูลใกล้กับยานประจัญบานของฝ่ายศัตรูจึงถูกจับไป ทำให้อัลโตต้องตามเข้าไปช่วย แต่เนื่องจากศัตรูตามอัลโตมาได้ทำในสถานการณ์คับขันทั้งคู่ถูกช่วยเหลือโดยเบรราซึ่งใช้เครื่องวีเอฟ-27 และมาครอสควอเตอร์จัดการยานประจัญบานของวัชระได้สำเร็จ

อ้างอิง[แก้]

  1. Macross Mecha Profiles Archived 2008-01-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, mahq.net, เรียกข้อมูลเมื่อ 3 ม.ค. 2551
  2. *SPOIL* แนะนำ Macross Frontier ตอน 1 เปิดตำนาน Macross ภาคต่อปี 2059!! Archived 2008-01-17 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, pantip.com, เรียกข้อมูลเมื่อ 3 ม.ค. 2551