มะริด (พืช)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มะริด
Mabolo tree
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
ไม่ได้จัดลำดับ: Angiosperms
ไม่ได้จัดลำดับ: Eudicots
ไม่ได้จัดลำดับ: Asterids
อันดับ: Ericales
วงศ์: Ebenaceae
สกุล: Diospyros
สปีชีส์: D.  blancoi
ชื่อทวินาม
Diospyros blancoi
A.DC.
ชื่อพ้อง

ดูเนื้อหา

มะริด ชื่อวิทยาศาสตร์: Diospyros blancoi เป็นไม้ยืนต้นในวงศ์ Ebenaceae ผลัดใบ สูงได้ถึง 20 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาได้มาก เนื้อไม้แข็งและเหนียว มีลายตามธรรมชาติเป็นสีดำปนสีชมพูหรือสีขาวหรือสีนวลคล้ายสีกาแฟนมคนยังไม่เข้ากัน ลักษณะพืชแยกเพศ ใบอ่อนสีเขียวอ่อนหรือออกสีชมพู มีขนเป็นมันปกคลุม ลักษณะดอก ออกเป็นช่อที่ซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยหลายดอก ดอกตัวผู้ออกเป็นกระจุก กลีบเลี้ยงรูปท่อ ปลายเว้าเป็นสี่กลีบ กลีบดอกสีขาวอมเหลือง ดอกตัวเมียเป็นดอกเดี่ยว ก้านดอกสั้นมากดอกใหญ่กว่าดอกตัวผู้เล็กน้อย มีกลิ่นหอม เวลามีดอกบานทั้งต้นจะสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจ ลักษณะกลมแป้นคล้ายผลท้อ มีเมล็ด ผลเปลือกบางมีขนสั้นๆสีน้ำตาลแดงปกคลุม กลิ่นคล้ายเนยแข็ง เนื้อสีขาว รสหวานฝาด ผลสุกสีเหลืองหรือสีส้ม รับประทานได้ รสหวาน โดยรวมลักษณะต้นใบดอกและผลต่างจากต้นเพกา หรือ"มะลิดไม้"อย่างชัดเจน

ผลมะริด
ผลมะริด (หั่นบาง ๆ)
ผลมะริด

มะริดเป็นไม้พื้นเมือง ขึ้นได้ทั่วไปในฟิลิปปินส์ ผลสุกรับประทานได้ รสหวาน เนื้อไม้ของ "มะริด" จะมีลวดลายและสีสันงดงามเป็นธรรมชาติไม่ต้องแต่งเติมอะไรดูสวยงามมีลายตามธรรมชาติเป็นสีดำปนสีน้ำตาลมีสีชมพูหรือสีขาวหรือสีนวลแซมคล้ายสีกาแฟนมที่ยังคนไม่เข้ากัน ผิวเรียบทนทาน ในฟิลิปปินส์หรือแม้แต่ในไทย นิยมใช้ในงานหัตถกรรม แกะสลักทำเครื่องใช้ โดยเฉพาะทำเครื่องดนตรีประเภทตีและเป่า ทั้งรางระนาดและขลุ่ย เพราะเนื้อไม้มีความแกร่งทำให้เกิดเสียงก้องกังวาน

ชื่อพ้อง[แก้]

  • Cavanillea philippensis Desr.
  • Diospyros discolor Willd. (nom. illeg.)
  • Diospyros philippensis (Desr.) Gürke (nom. illeg.)
  • DOSOYROS BLAN-DOI A.-DC.

อ้างอิง[แก้]

  • พีรศักดิ์ วรสุนทโรสถ และคณะ. ทรัพยากรพืชในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 2: ไม้ผลและไม้ผลเคี้ยวมัน. กทม. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย. 2544. หน้า 205 -206