มอร์ฟฟิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

Morphing คือ เอฟเฟกต์การเปลี่ยนหรือแปรรูปจากรูปหนึ่งเป็นอีกรูปหนึ่งอย่างแนบเนียน มักแสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดูเสมือนจริง โดยผ่านเทคโนโลยี ที่ดูเกินจริง ในสมัยก่อน มักใช้การแปรรูปสองรูปโดยให้ภาพสองภาพเลือนเข้าหากัน โดยภาพนึงลดความคมชัดของภาพ และอีกรูปเพิ่มความคมชัดของภาพ ฟัจจุบัน การ morph ใช้เทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างกระบวนการที่สมจริงมากขึ้น

เทคนิคการ morph[แก้]

ภายหลังการเลือนภาพเข้าหากัน ได้เริ่มจากขอบไดขอบหนึ่งของภาพ แทนที่จะเป็นการเลือนภาพทั้งภาพทีเดียว โดยรูปแบบของการเลือนรูปแบบดังกล่าวได้รับความนิยมใช้มากในหมู่สมาชิก 10cc Kevin Godley และ Lol Creme ที่เรียกว่า Godley & Creme ในปี 1985 ในเพลง Cry โดยเริ่มจากการเลือนภาพหน้าคนขาว-ดำหลายๆหน้าเข้าด้วยกัน ซึ่งหน้าแต่ละคนก็จะจางหายและเลือนเข้ามาเข้มขึ้นตามๆกัน ทั้งนี้ยังห่างไกลจากการ morph ในปัจจุบันมากเพราะเป็นเพียงการละลาย โดยใช้วิธีคล้ายคลึงกัน

การ morph ในยุคโมเดิร์น[แก้]

ในช่วงปี 1990 เทคโนโลยีทางด้านคอมพิวเตอร์สามารถสร้างผลงานที่ดูสมจริงยิ่งขึ้น โดยวิธีการบิดเบือนภาพในขณะที่เลือนภาพเข้าหากัน โดยอ้างอิงถึงจุดต่างๆบนภาพ ’ก่อน’และ’หลัง’เช่นการ morph หน้าสองหน้า จะต้องมีการกำหนดระยะสำคัญต่างๆขอใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น ตา จมูก ปาก หู ซึ่งจะต้องปรากฏอยู่บนทั้งสองภาพ โดยจะบิดภาพใบหน้สแรกให้เข้ากับรูปใบหน้าที่สอง

ตัวอย่าง[แก้]

Golden Child เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่นำเอาการ morph มาใช้อย่างคร่าวๆ แต่willow เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่นำมันมาใช้อย่างละเอียด Indiana Jones and the Last Crusade ได้ใช้เทคนิคนี้ในภาพการตายอย่างขยะแขยงของ Walter Donovan โดยอ้างอิงจากเส้นกริด ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย Tom Brigham และ Doug Smythe (AMPAS)

เทคนิดการ morph ยังถูกนำมาใช้ใน music video ของ Michael Jackson ในเพลง Black Or White รวมถึงภาพยนตร์เช่น Terminator 2: Judgment Day, Star Trek VI: The Undiscovered Country, และ ในการแสดงหน้าทั้งสี่ของนักร้องวง Queen ในอัลบัม The Miracle

โปรกแกรมการทำงานครั้งแรกๆ คือ Gryphon Software Morph โดยใช้ได้เฉพาะในเคื่องคอมพิวเตอร์ Apple Macintosh นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นเพิ่มเติมอย่างรวดเร็ว เช่น ImageMaster, MorphPlus and CineMorph ภายหลัง โปรแกรม Elastic Reality (ซึ่งพัฒนามาจาก MorphPlus) ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งในภาพยนตร์ In The Line of Fire, Quantum Leap, Star Trek: Deep Space Nine, รวมถึงภาพยนตร์เรื่องอื่นๆอีกมากมาย ซึ่ง ผู้พัฒนาเทคโนโลยีเบื้องหลังโปรแกรมนี้ Garth Dickie and Perry Kivolowitz.ได้รับรางวัลทางความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ เอฟเฟกต์ของโปรแกรมนี้คือ spatially-warped cross-dissolve หรือการบิดเบือนระยะห่าง แล้วการละลายเข้าหากัน Morpheus เป็นเว็บแรกที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้นำภาพการ morph ของตนเองมานำเสนอออนไลน์

การ morph ในอนาคต[แก้]

เทคโนโลยีทำให้การ morph เกิดขึ้นได้โดยอาศัยคำสั่งเพียงเล็กน้อย เช่นการสร้างภาพเคลื่อนไหวช้า โดยที่ไม่ได้มีภาพจำลองเบื้องต้นอยู่แต่อย่างใด โดยอาศัยการเคลื่อนที่ของสายตาในการจับภาพนั้นๆ และถึงแม้ภาพสองภาพจะไม่เกี่ยวข้องกันเลย โปรแกรมก็ยังสามารถที่จะหาจุดเชื่อมโยงระหว่างสองภาพ และบิด และจัดภาพไปเรื่อยๆ ในขณะที่เลือนเข้าหาภาพอีกภาพหนึ่ง ส่วนมากแล้ว เอฟเฟกต์นี้จะเป็นที่ยิบมมาก และต้องทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่แบนเนียนที่สุด