มหาวิทยาลัยแมกควอรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มหาวิทยาลัยแมกควอรี
ชื่อย่อMQ
คติพจน์And gladly teche from the general Prologue to The Canterbury Tales
ประเภทรัฐ
สถาปนาค.ศ. 1964 พ.ศ. 2507
นายกสภาฯไมเคิล เอแกน
ที่ตั้ง
เว็บไซต์www.mq.edu.au

มหาวิทยาลัยแมกควอรี (อังกฤษ: Macquarie University - อักษรย่อ : MQ) เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาล ตั้งอยู่ที่ซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1964 และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เป็นผู้นำทางด้านการเรียน การสอน และผลงานวิจัยมหาวิทยาลัยหนึ่งในออสเตรเลีย เป็นมหาวิทยาลัยที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 200 อันดับต้นของมหาวิทยาลัยระดับโลก มหาวิทยาลัยแห่งนี้ มีความสัมพันธ์ในระดับสากล และภาคอุตสาหกรรมอย่างแน่นแฟ้น และยังผลิตนักศึกษาที่ประสบความสำเร็จในจำนวนที่สูงอีกด้วย [1]

มหาวิทยาลัย มีนักศึกษาจากชุมชนที่หลากหลายอยู่ถึง 30,000 คน ในจำนวนนั้นมีนักศึกษานานาชาติ 8,800 คน มาจากกว่า 71 ประเทศ มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในอุทยานอันสวยงาม ขนาด 126 เฮกตาร์ ซึ่งห่างจาก Sydney Harbour ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือเพียง 30 นาทีเท่านั้น


วิทยาเขตของมหาวิทยาลัย[แก้]

North Ryde Campus[แก้]

ตั้งอยู่ในชุมชน North Ryde อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ Sydney สามารถเดินทางได้สะดวกทั้งรถไฟ และรถประจำทาง มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งด้านบริการและเทคโนโลยีที่ทันสมัยวิทยาเขตอีกแห่งคือ International Campus, Manly สำหรับนักศึกษาที่ต้องการเรียนสาขาวิชา International Business และ Hospitality Management นอกจากนี้ Macquarie University ยังเป็นที่ตั้งของ Research Park ซึ่งได้รับการพัฒนาจากต้นแบบโครงการที่ประสบความสำเร็จ ในอเมริกา อังกฤษ และ สิงคโปร์

มหาวิทยาลัยได้เปิดสอนปริญญาโทบางหลักสูตรในต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง และญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งนักศึกษาที่จบจากที่นี่จะมีความเป็นเลิศในด้านของงานการวิจัย และนวัตกรรม ที่ได้รับรางวัล และจัดให้อยู่ในอันดับที่สูง มุ่งเน้นความหลากหลายทางวัฒนธรรม และความเป็นสากล

Macquarie University City Campus[แก้]

คอร์สที่เป็นที่นิยมของนักศึกษาชาวต่างชาติคือ Bachelor of Art and Media, Bachelor of Art in Cultural Studies, Bachelor of Commerce – Professional Accounting, Bachelor of Business Administration, Master of International Business, Master of Accounting และ Master of Information Technology นักศึกษาส่วนมากจะเลือกเรียนที่ City Campus เพราะ อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Wynyard และอยู่ไม่ไกลจากตลาดหุ้นของประเทศออสเตรเลีย Martin Place และเป็นศูนย์กลางของธุรกิจระหว่างประเทศ [2]

ยิ่งไปกว่านั้นที่แคมปัสนี้จะใช้เวลาเดินเพียง 10 นาทีเท่านั้นเพื่อไป The Rocks, The Opera House และ the Sydney Harbour Bridge ในแต่ละปีจะมีทุนการศึกษาทางมหาวิทยาลัยมีทั้งทุนการศึกษา รางวัล และ เงินรางวัลสำหรับนักเรียนปัจจุบันและศิษย์เก่า สำหรับสถานที่ที่รับปริญญาบัตรจะรับที่ North Ryde

หลักสูตรที่เปิดสอน[แก้]

1. หลักสูตรภาษาอังกฤษ General English, Academic English, Academic Writing, Derect Entry English Program, English for Business and Information Technology, Accounting Preparation Program, Translation and Interpreting Preparation Program, Business Preparation Program, Business Preparation Program for Finance

2. หลักสูตร มหาวิทยาลัย ปริญญาตรี ปริญญาโท และ ปริญญาเอก


คณะที่เปิดสอน[แก้]

มหาวิทยาลัย แบ่งการสอนเป็น 3สาขาใหญ่ๆ คือ ธุรกิจ เทคโนโลยีและ สาขามนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์

 • Business, Commerce, Economics, Finance, Statistics โดยมีสาขาวิชาที่เด่นๆ ดังนี้ Accounting, Applied Finance, Marketing, Economics, International Business
 • Management โดยมีสาขาวิชาที่เด่นๆ ดังนี้ MBA, Management
 • Computing, Engineering and Technology โดยมีสาขาวิชาที่เด่นๆ ดังนี้ Information Technology
 • Education โดยมีสาขาวิชาที่เด่นๆ ดังนี้ Early Childhood, Education and Work, Educational Leadership, Higher Education, Special Education
 • Humanities โดยมีสาขาวิชาเด่นๆ ดังนี้ Ancient History, Children's Literature, Creative Writing, English Literature, International Relations
 • Law โดยมีสาขาวิชาที่เด่นๆ ดังนี้ Commercial Law, International Environmental Law, International Trad and Commerce Law
 • Medical, Health and Chiropractic Studies โดยมีสาขาวิชาที่เด่นๆ ดังนี้ Ageing and Health, Chiropractic, Social Health
 • Psychology and Linguistics โดยมีสาขาวิชาที่เด่นๆ ดังนี้ Applied Linguistics, TESOL, Translation, Clinical Audiology, Clinical Neuropsychology, Clinical Psychology, Speech and Language Pathology, Translating and Interpreting
 • Science โดยมีสาขาวิชาที่เด่นๆ ดังนี้ Biotechnology, Environmental Education, Environmental Management, Environmental Science, Sustainable Development, Wildlife Conservation, Museum Studies
 • Society, Culture, Media and Philosophy โดยมีสาขาวิชาที่เด่นๆ ดังนี้ Applied Anthropology, International Communication

ที่พัก[แก้]

มหาวิทยาลัยมีหอพักสำหรับนักศึกษาที่อยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัย โดยแบ่งออกเป็น

- Residential Colleges เป็นหอพักที่อยู่ในมหาวิทยาลัยใกล้กับแหล่งช้อปปิ้ง ร้านค้า และโรงภาพยนตร์ เป็นหอพักที่มีเฟอร์นิเจอร์พร้อมและรวมอาหาร

- Macquarie Apartments เป็นหอพักที่อยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยใช้เวลาเดินเพียง 5 - 10 นาที มีเฟอร์นิเจอร์พร้อม แต่ไม่รวมอาหาร

- Macquarie University Village เป็นหอพักที่อยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยใช้เวลาเดินประมาณ 5 - 10 นาที เฟอร์นิเจอร์พร้อม แต่ไม่รวมอาหาร


อ้างอิง[แก้]

 1. Macquarie Uni falls in list
 2. "Macquarie City Campus". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-10-20. สืบค้นเมื่อ 2010-04-22.