มนุษย์ปักกิ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Homo erectus pekinensis
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: Pleistocene
กะโหลกชิ้นแรกของ Homo erectus pekinensis (Sinathropus pekinensis) ที่ค้นพบในปี ค.ศ. 1929
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Primates
วงศ์: Hominidae
สกุล: Homo
สปีชีส์: H.  erectus
สปีชีส์ย่อย: H.  e. pekinensis
Trinomial name
Homo erectus pekinensis
(Black, 1927)

มนุษย์ปักกิ่ง จัดอยู่ในยุคหินเก่า มีลักษณะเตี้ย หน้าสั้น หน้าผากต่ำ แบน คิ้วหนายื่นออก ปากยื่น คางสั้น จมูกแบน มนุษย์ปักกิ่งจะเสียชีวิตก่อนอายุ 14 ปี การเลี้ยงชีพของมนุษย์ปักกิ่งคือ การล่าสัตว์ การออกหาอาหารกันเป็นกลุ่ม ๆ

วิถีดำรงชีวิตของมนุษย์ปักกิ่ง มนุษย์ปักกิ่ง อาศัยอยู่ที่บริเวณภูเขาหลงกู่ซาน ในเขตโจวโข่วเตี้ยน เมื่อประมาณ 500,000 ปีก่อน มนุษย์ปักกิ่งสามารถเดินและยืนตัวตรงได้ พวกเขาอาศัยอยู่ในถ้ำธรรมชาติ ดำรงชีวิตด้วยการล่าสัตว์และหาผลไม้เป็นหลักยังไม่รู้จักการตัดเย็บเสื้อผ้าและการสร้างบ้าน มนุษย์ปักกิ่งสามารถใช้ไฟที่มาจากธรรมชาติได้ และได้นำไฟไปใช้ในถ้ำและคอยเติมฟืนเพื่อไม่ให้ไฟดับอีกด้วย

เครื่องมือหินของมนุษย์ปักกิ่ง มนุษย์ปักกิ่งจะสกัดแผ่นหินชิ้นใหญ่ให้กลาบเป็นเครื่องมือหิน มีเครื่องมือหินสองลักษณะคือ ลักษณะแบนเรียบ และลักษณะสามเหลี่ยมแหลมคม

ลักษณะแบนเรียบ มีความแหลมคมใช้ในการตัดไม้

ลักษณะสามเหลี่ยมแหลมคม ใช้ในการหั่นเนื้อสัตว์และขุดรากไม้[1]

   ผลการขุดค้นเพิ่มในถ้ำของมนุษย์ปักกิ่งพบว่า บรรพบุรุษของเรารู้จักก่อไฟ ทำเครื่องนุ่งห่ม และประดิษฐ์หอกแหลม ตั้งแต่เมื่อแสนปีก่อน
กะโหลกมนุษย์ปักกิ่ง
  1. คัลเชอร์, มอนเทจ (2551 [2008]). ประวัติศาสตร์จีน : ยุคก่อนประวัติศาสตร์ถึงราชวงศ์ชิง = Chinese history (ancient China to 1911). สุขภาพใจ. ISBN 978-974-409-921-1. OCLC 683156723. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)