ภูมิศาสตร์สหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนที่สหราชอาณาจักรแสดงเขตเมืองและพื้นที่ใกล้เคียง
แผนที่ของสหราชอาณาจักรแสดงให้เห็นพื้นที่ที่เป็นเนินเขาไปทางทิศเหนือและทิศตะวันตก และพื้นที่ราบเรียบในทิศตะวันออกเฉียงใต้

สหราชอาณาจักร เป็นรัฐเอกราชที่ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของยุโรปภาคพื้นทวีป โดยมีพื้นที่โดยรวมประมาณ 241,930 ตารางกิโลเมตร (93,410 ตารางไมล์) สหราชอาณาจักรครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของกลุ่มเกาะบริติชไอลส์และเกรตบริเตน รวมถึงหนึ่งในหกส่วนของเกาะไอร์แลนด์ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ และหมู่เกาะขนาดเล็กรอบ ๆ ประเทศ[1]

พื้นที่[แก้]

จากการสำรวจโดยธนาคารโลก พบว่าพื้นที่ทั้งหมดของสหราชอาณาจักรจะอยู่ที่ประมาณ 241,930 ตารางกิโลเมตร (93,410 ตารางไมล์) ประเทศครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของกลุ่มเกาะบริติชไอลส์และเกรดบริเตน รวมถึงหนึ่งในหกส่วนของเกาะไอร์แลนด์ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ และหมู่เกาะขนาดเล็กรอบ ๆ ประเทศอยู่ระหว่างตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติกและทะเลเหนือ ที่มีชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้อยู่ภายใน 22 ไมล์ (35 กิโลเมตร) จากชายฝั่งทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะถูกคั่นด้วยช่องแคบอังกฤษ[2] จากการสำรวจในปี พ.ศ. 2536 พบว่าพื้นที่ 10% ของสหราชอาณาจักรเป็นป่า 46% เป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ และ 25% เป็นพื้นที่เกษตรกรรม[3] 'เดอะรอยัลกรีนิช หอดูดาวกรุงลอนดอน' กำหนดจุดเส้นเมริเดียนแรกที่พาดผ่านตำบลกรีนิชของอังกฤษ (อังกฤษ: Prime Meridian)[4]

ลักษณะทางกายภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Oxford English Dictionary: "British Isles: a geographical term for the islands comprising Great Britain and Ireland with all their offshore islands including the Isle of Man and the Channel Islands."
  2. "United Kingdom". The World Factbook. Central Intelligence Agency. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-01-07. สืบค้นเมื่อ 23 September 2008.
  3. Latimer Clarke Corporation Pty Ltd. "United Kingdom – Atlapedia Online". Atlapedia.com. สืบค้นเมื่อ 26 October 2010.
  4. ROG Learing Team (23 August 2002). "The Prime Meridian at Greenwich". Royal Museums Greenwich. Royal Museums Greenwich. สืบค้นเมื่อ 11 September 2012.