ภาษาอังกฤษพื้นฐาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Basic English
สร้างโดยCharles Kay Ogden
วันที่1925
จุดประสงค์
รูปแบบก่อนหน้า
ระบบการเขียนLatin
รหัสภาษา
ISO 639-3

ภาษาอังกฤษพื้นฐาน (อังกฤษ: Basic English) เป็นภาษาควบคุมที่ยึดภาษาอังกฤษ มีชาลส์ เคย์ อ็อกเดน (Charles Kay Ogden) นักภาษาศาสตร์และนักปรัชญา สร้างขึ้นเป็นภาษาช่วยสื่อสารนานาชาติ และใช้เป็นตัวช่วยสำหรับการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง สาระสำคัญของภาษาอังกฤษพื้นฐานคือเป็นสับเซตเรียบง่ายของภาษาอังกฤษปกติ นำเสนอในหนังสือ ภาษาอังกฤษพื้นฐาน: บทนำทั่วไปพร้อมกฎและไวยากรณ์ (Basic English: A General Introduction with Rules and Grammar, 1930) ของอ็อกเดน

ภาษาพื้นฐานของอ็อกเดน และมโนทัศน์ภาษาอังกฤษเรียบง่าย มีการเผยแพร่มากที่สุดหลังฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงครามโลกครั้งที่สองเป็นวิธีการบรรลุสันติภาพโลก แม้ภาษาอังกฤษพื้นฐานมิได้สร้างเข้าโปรแกรม แต่มีการทบทวนการทำให้เรียบง่ายคล้ายกันสำหรับการใช้ของนานาชาติหลายอย่าง ผู้ช่วยของอ็อกเดน ไอ. เอ. ริชาดส์นำเสนอการใช้ในโรงเรียนในประเทศจีน[1] ต่อมา มีอิทธิพลต่อภาษาอังกฤษพิเศษ (Special English) ของวอยซ์ออฟอเมริกา สำหรับการแพร่สัญญาณข่าว และภาษาอังกฤษเทคนิคง่าย (Simplified Technical English) เป็นภาษาควบคุมที่ยึดภาษาอังกฤษที่ออกแบบมาเพื่อเขียนคู่มือเทคนิค

สิ่งที่เหลือรอดปัจจุบันของภาษาอังกฤษพื้นฐานของอ็อกเดนคือ รายการศัพท์ 850 คำที่ใช้เป็นคำศัพท์ของผู้เริ่มต้นของภาษาอังกฤษซึ่งมีสอนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชีย[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Time Magazine. Dec. 31, 1945. Education: Globalingo". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-08-26. สืบค้นเมื่อ 2018-02-23.
  2. Edmond H Weiss The Elements of International English Style, pp. 17-18, M. E. Sharpe, 2005 ISBN 978-0-7656-1572-5