ฟรันเชสโก ตราอีนี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฟรานเชสโค ทราอินิ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฟรานเชสโค ทราอินิ
Buonamico Buffalmacco 001.jpg
“ชัยชนะของความตาย” โดย ฟรานเชสโค ทราอินิ


เชื้อชาติ อิตาลี
สาขา จิตรกรรม
ประเภทงาน จิตรกรรมฝาผนัง, ฉากแท่นบูชา
ยุค ฟื้นฟูศิลปวิทยา
อิทธิพลจาก อันเดรอา ออร์ชานยา

ฟรานเชสโค ทราอินิ[1] (อังกฤษ: Francesco Traini) เป็นจิตรกรยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของอิตาลีของคริสต์ศตวรรษที่ 14ผู้มีความเชี่ยวชาญทางการเขียนจิตรกรรมฝาผนังและฉากแท่นบูชา ฟรานเชสโค ทราอินิมีผลงานระหว่าง ค.ศ. 1321 ถึงปี ค.ศ. 1365 ในปิซาและโบโลนยา

ทราอินิดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลจากอันเดรอา ออร์ชานยา ทราอินิมีงานชิ้นเดียวเท่าที่ทราบ ในปี ค.ศ. 1345 ทราอินิลงชื่อและวันที่บนบานพับภาพที่เขียนให้กับบวัดซานตาคาเทรินาในปิซาเป็นภาพนักบุญโดมินิกและภาพฉากชีวิตนักบุญอีกแปดภาพที่ปัจจุบันอยู่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่ปิซา นักวิชาการสันนิษฐานว่าจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ที่แคมโปซานโตเป็นภาพที่ทราอินิเขียน ที่รวมทั้ง “การตัดสินครั้งสุดท้าย” “ไฟนรก” “ตำนานนักพรต” และชิ้นที่มีชื่อเสียง “ชัยชนะของความตาย” (Il Trionfo della Morte) แต่นักวิชาการบางท่านกล่าวว่าภาพหลังนี้เขียนโดยบวยนามิโค บุฟฟาลมัคโค (Buonamico Buffalmacco)

ภาพ “ชัยชนะของความตาย” เขียนหลังจาก ค.ศ. 1350 เป็นงานศิลปะชิ้นที่ดีที่สุดและมีพลังที่สุดของศิลปะในกลุ่ม “ระบำมรณะ” ที่แสดงเป็นภาพความตายที่ปรากฏอยู่ทั่วไปและเป็นสิ่งที่ปราศจากความปราณี ซึ่งเป็นปฏิกิริยาต่อความสยดสยองของกาฬโรคระบาดในยุโรปในปลายคริสต์ทศวรรษ 1340

จิตรกรรมฝาผนังที่แคมโปซานโตได้รับความเสียหายอย่างหนักหรือถูกทำลายระหว่างการทิ้งระเบิดระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง

อ้างอิง[แก้]

  1. พิพิธภัณฑ์ศิลปะเว็บ: ชีวประวัติฟรานเชสโค ทราอินิ[1]
  • Bryan, Michael (1889). Walter Armstrong & Robert Edmund Graves, ed. Dictionary of Painters and Engravers, Biographical and Critical (Volume II L-Z). York St. #4, Covent Garden, London; Original from Fogg Library, Digitized May 18, 2007: George Bell and Sons. p. 582.
  • John White: Art and Architecture in Italy 1250-1400. Pelican History of Art 1993

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ฟรานเชสโค ทราอินิ