ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ไคเซ็ง"

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  10 ปีที่แล้ว
แทนที่ "ไคเซ็น" → "ไคเซ็ง" ด้วยสจห.
(ไคเซ็น ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ไคเซ็ง: ได้เวลาเสียที)
(แทนที่ "ไคเซ็น" → "ไคเซ็ง" ด้วยสจห.)
'''ไคเซ็นเซ็ง''' ({{ญี่ปุ่น|改善|Kaizen}}) เป็นภาษาญี่ปุ่น แปลว่า การเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ดีขึ้น หรือปรับปรุงให้ดีขึ้น หรือการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ไคเซ็นเซ็งโดยความหมายทั่วๆไปแล้วจะหมายความว่า สภาพสิ่งที่ไม่ดีปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่ใช้ในวงการ[[อุตสาหกรรมการผลิต]]ไคเซ็นเซ็งที่ใช้ใน[[โรงงาน]]ผู้ปฏิบัติงานจะเป็นแกนกลางในการปฏิบัติในกิจกรรมนี้ ([[Bottom up]])
 
== คำจำกัดความ ==
เนื้อหาของกิจกรรมไคเซ็นเซ็งคือ การปรับปรุงแก้ไขอุปกรณ์เครื่องจักร และการสร้างเครื่องมือใหม่ๆ[[Pokayoke]]ขึ้นมาเป็นต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ก้าวหน้าและ รักษาความปลอดภัยในการทำงาน, ป้องกันการเกิด[[คุณภาพ]]ที่ไม่ดีขึ้น ในสิ่งเหล่านี้ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต ไคเซ็นเซ็ง(การปรับปรุงให้ดีขึ้น) เป็นการปฏิบัติงานโดยใช้สติปัญญาของคนงานในการทำกิจกรรมเองซึ่งไม่ได้เป็นคำสั่งจากเบื้องบน จึงเป็นลักษณะเฉพาะพิเศษของกิจกรรมนี้ ทางฝ่ายโรงงานหรือกิจการ ส่วนใหญ่ก็ได้คอยช่วยเหลือรองรับทางกิจกรรมที่เป็นรูปแบบของ[[การควบคุมคุณภาพ#QC circle|QC circle]]เป็นต้นเสียส่วนใหญ่ หรือ ไคเซ็นเซ็งคือไม่ใช่เป็นการกิจกรรมที่เสร็จสิ้นแค่ครั้งเดียวแต่จะทำอย่างต่อเนื่องและไม่มีที่สิ้นสุด
 
กิจกรรมไคเซ็นเซ็ง กับกิจกรรม QC circle นั้นในวงการ[[อุตสาหกรรมการผลิต]]ของญี่ปุ่นแล้วส่วนใหญ่จะใช้ร่วมกันหรือทำร่วมกัน
 
ไคเซ็นเซ็งได้ถูกนับรวมในคำจำกัดความพื้นฐานของ[[ระบบการผลิตแบบโตโยต้า]] เข้าไปด้วย ตัวอย่างเช่น การใช้สติปัญญาของพนักงานใน[[การปรับปรุงงาน]]ด้าน[[ทอผ้า]]ของอุปกรณ์การผลิตโดยใช้ของจากบริษัทอื่นแทนบ้าง และของที่ไม่เพียงพอหรือขาดจะไม่ซื้อแต่พวกตนเองจะทำการสร้างและปรับปรุงขึ้นมา และการสร้างแก้ไขนั้นจะอยู่ในระบบไม่เกิน[[งบประมาณ]]ที่วางไว้ เป็นต้น ในการผลิตแบบระบบ[[โตโยต้า]]นั้นจะมีเกร็ดสาระที่ลึกๆในหลายอย่าง
 
วงการอุตสาหกรรมและโรงงานของญี่ปุ่นได้ขยายและพัฒนาไปในต่างประเทศ ในขณะเดียวกันก็ได้ส่ง[[ผู้ชำนาญงาน]]ไปฝึกอบรมพนักงานในท้องถิ่น และในปี[[ค.ศ. 1980]] ณ [[Massachusetts Institute of Technology|MIT]]เป็นแกนนำในการทำวิจัยความแข็งแกร่งของวงการ[[อุตสาหกรรมญี่ปุ่น]] เป็นต้น สิ่งนี้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดของวงการการผลิตของญี่ปุ่นจึงทำให้ขยายไปยังต่างประเทศ
* [[5ส]]
 
[[หมวดหมู่:การผลิต|คไคเซ็นคไคเซ็ง]]
 
[[ar:كايزن]]
21,657

การแก้ไข