ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฐานธรณีภาค"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(โรบอต เพิ่ม: ar, be-x-old, bg, ca, cs, da, de, el, eo, es, et, eu, fi, fr, ga, gl, hr, hu, it, ja, ko, lt, lv, mn, nl, no, pl, pt, ro, ru, simple, sk, sl, sq, sv, uk, vec, vi, zh)
คำว่า '''ฐานธรณีภาค''' ในภาษาอังกฤษคือ ({{lang-en|Asthenosphere}} มาจากมีรากศัพท์ภาษากรีกคำว่า ''"asthenēs("'' แปลว่าไม่แข็งแรง)+ และคำว่า ''"sphere"'' แปลว่าโลก) เป็นส่วนที่มีลักษณะยืดหยุ่น ตั้งอยู่ในชั้นหินหนืดตอนบนของโลกและตั้งอยู่ใต้ชั้น[[ธรณีภาค]] (Lithosphere) ฐานธรณีภาคมีขอบเขตที่ระดับความลึกระหว่าง 100 – 200 กิโลเมตรจากชั้นพื้นผิว แต่สามารถขยายตัวไปจนถึงระดับความลึก 400 กิโลเมตร
 
=='''ลักษณะเฉพาะ'''==
ฐานธรณีภาคเป็นส่วนหนึ่งของชั้นหินหนืดตอนบนและวางตัวใต้ชั้น[[ธรณีภาค]] (lithosphere) นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ของ[[แผ่นเปลือกโลก(plate movement) ความร้อนและความดันทำให้ชั้นฐานธรณีภาค ]] ความร้อนและความดันทำให้ชั้น[[ธรณีภาค]]มีลักษณะหลอมและมีความหนาแน่นต่ำ [[คลื่นไหวสะเทือน(seismic wave)]]มีความเร็วต่ำเมื่อเคลื่อนผ่านชั้นฐานธรณีภาคเมื่อเทียบกับชั้น[[ธรณีภาค]] เรียกว่า บริเวณความเร็วคลื่นต่ำ ( low-velocity zone) และความเร็วของคลื่นไหวสะเทือนจะลดลงเมื่อความแข็งแกร่งของชั้นนั้นๆ ลดลง ใต้แผ่นสมุทรซึ่งมีขนาดบางระดับชั้นฐานธรณีภาคจะอยู่ไม่ห่างจากระดับพื้นผิวและจะห่างไม่กี่กิโลเมตรเมื่ออยู่ในบริเวณ[[เทือกเขากลางสมุทร]]
 
บริเวณส่วนบนของชั้นฐานธรณีภาคเป็นชั้นที่มีความแข็งและมีชั้น[[ธรณีภาค]]ซึ่งรวมไปถึงชั้น[[เปลือกโลก]](earth crust)มีการเคลื่อนที ด้วยสภาวะที่มีความร้อนและความดันสูงทำให้หินส่วนนี้มีความยืดหยุ่นและสามารถเคลื่อนที่ได้ตั้งแต่ไม่กี่เซนติเมตรต่อปีไปจนถึงเคลื่อนได้เป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร อย่างไรก็ตาม การไหลของ[[หินหนืด]]เป็นลักษณะกระแสวน ( convection current) และมีการแผ่รังสีความร้อนออกมาจากภายในโลก สำหรับหินที่อยู่เหนือชั้นฐานธรณีภาคจะมีความยืดหยุ่น, เปราะ และแตกหักซึ่งทำให้เกิด[[รอยเลื่อน]](fault)ได้ ชั้น[[ธรณีภาค]]ซึ่งมีความแข็งกว่าจะลอยหรือเคลื่อนที่อย่างช้าๆเชื่องช้าบนชั้นฐานธรณีภาคทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของชั้นเปลือกโลก
ฐานธรณีภาคเป็นส่วนหนึ่งของชั้นหินหนืดตอนบนและวางตัวใต้ชั้น[[ธรณีภาค]] (lithosphere) นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก(plate movement) ความร้อนและความดันทำให้ชั้นฐานธรณีภาค ความร้อนและความดันทำให้ชั้น[[ธรณีภาค]]มีลักษณะหลอมและมีความหนาแน่นต่ำ คลื่นไหวสะเทือน(seismic wave)มีความเร็วต่ำเมื่อเคลื่อนผ่านชั้นฐานธรณีภาคเมื่อเทียบกับชั้น[[ธรณีภาค]] เรียกว่า บริเวณความเร็วคลื่นต่ำ ( low-velocity zone) และความเร็วของคลื่นไหวสะเทือนจะลดลงเมื่อความแข็งแกร่งของชั้นนั้นๆลดลง
 
=='''ประวัติ'''==
ใต้แผ่นสมุทรซึ่งมีขนาดบาง ระดับชั้นฐานธรณีภาคจะอยู่ไม่ห่างจากระดับพื้นผิวและจะห่างไม่กี่กิโลเมตรเมื่ออยู่ในบริเวณ[[เทือกเขากลางสมุทร]](mid-oceanic ridge)
ความรู้เรื่องชั้นฐานธรณีภาคเริ่มมีการศึกษาตั้งแต่ [[ค.ศ. 1926]] แต่ได้มีการวิเคราะห์และพิสูจน์จนเป็นที่ยอมรับจากการศึกษาการเกิดแผ่นดินไหวบริเวณเกรทชีเลียนซึ่งเกิดในวันที่ [[22 พฤษภาคม]] [[ค.ศ. 1960]]
 
บริเวณส่วนบนของชั้นฐานธรณีภาคเป็นชั้นที่มีความแข็งและมีชั้น[[ธรณีภาค]]ซึ่งรวมไปถึงชั้น[[เปลือกโลก]](earth crust)มีการเคลื่อนที ด้วยสภาวะที่มีความร้อนและความดันสูงทำให้หินส่วนนี้มีความยืดหยุ่นและสามารถเคลื่อนที่ได้ตั้งแต่ไม่กี่เซนติเมตรต่อปีไปจนถึงเคลื่อนได้เป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร อย่างไรก็ตาม การไหลของหินหนืดเป็นลักษณะกระแสวน ( convection current) และมีการแผ่รังสีความร้อนออกมาจากภายในโลก สำหรับหินที่อยู่เหนือชั้นฐานธรณีภาคจะมีความยืดหยุ่น เปราะ แตกหักซึ่งทำให้เกิด[[รอยเลื่อน]](fault)ได้ ชั้น[[ธรณีภาค]]ซึ่งมีความแข็งกว่าจะลอยหรือเคลื่อนที่อย่างช้าๆบนชั้นฐานธรณีภาคทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของชั้นเปลือกโลก
 
=='''ประวัติ'''==
 
ความรู้เรื่องชั้นฐานธรณีภาคเริ่มมีการศึกษาตั้งแต่ ค.ศ. 1926 แต่ได้มีการวิเคราะห์และพิสูจน์จนเป็นที่ยอมรับจากการศึกษาการเกิดแผ่นดินไหวบริเวณเกรทชีเลียนซึ่งเกิดในวันที่ 22 พฤษภาคม ค.ศ. 1960
 
=='''อ้างอิง'''==
6,300

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์