ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ออร์สัน สก็อต การ์ด"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เก็บกวาดบทความด้วยบอต
(โรบอต เพิ่ม: simple:Orson Scott Card)
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
การ์ดเริ่มอาชีพนักเขียนของเขาด้วยการเขียน[[นิยายวิทยาศาสตร์]] (เช่น ''Hot Sleep'' และ ''Capitol'') หลังจากนั้นมักเป็นนิยาย[[แฟนตาซี]] (''Songmaster'') เขาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากผลงานเรื่อง ''[[เกมพลิกโลก]]'' (''Ender's Game'') ที่เป็นหนึ่งในนิยายวิทยาศาสตร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนับตั้งแต่การพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี [[พ.ศ. 2528]] ทั้ง ''เกมพลิกโลก'' และนิยายภาคต่อ ''[[วาทกะแด่ผู้ล่วงลับ]]'' (''Speaker for the Dead'') ได้รับทั้ง[[รางวัลฮิวโก]]และ[[รางวัลเนบิวลา]] ทำให้การ์ดเป็นนักเขียนคนเดียว (เท่าที่ทราบจนถึงปี [[พ.ศ. 2550]]) ที่ชนะรางวัลสูงสุดของนิยายวิทยาศาสตร์สองรางวัลพร้อมกันในปีติดกัน การ์ดได้เขียนเรื่องราวต่อเนื่องกันเป็นลำดับ ด้วยเรื่อง ''Xenocide'', ''Children of the Mind'', ''Ender's Shadow'', ''Shadow of the Hegemon'', ''Shadow Puppets'', และในปี [[พ.ศ. 2548]] เรื่อง ''Shadow of the Giant'' การ์ดได้ประกาศว่า ''เกมพลิกโลก'' จะได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์ (''ดู [[เกมพลิกโลก (ภาพยนตร์)]]'').
 
เขาได้ฉีกตัวเองไปเขียนนิยายร่วมสมัยเช่น Lost Boys, Treasure Box และ Enchantment รวมถึงได้แสดงความสามารถรอบตัวโดยดัดแปลงภาพยนตร์เรื่อง The Abyss ของผู้กำกับชื่อดัง James Cameron ให้เป็นนวนิยาย แต่งประวัติศาสตร์ทางเลือกชุด The Tales of Alvin Maker (เรื่องราวเกี่ยวกับอเมริกาที่มีเวทมนต์เวทมนตร์คาถาจริง) และ Pastwatch อีกทั้งร่วมเขียนหนังสือการ์ตูนแนวนิยายวิทยาศาสตร์
 
<!---He has since branched out into contemporary fiction, such as ''[[Lost Boys]]'', ''[[Treasure Box]]'' and ''[[Enchantment (novel)|Enchantment]]''. Other works demonstrating his versatility include the novelization of the [[James Cameron]] film ''[[The Abyss]]'', the alternate histories ''[[The Tales of Alvin Maker]]'' and ''[[Pastwatch: The Redemption of Christopher Columbus]]'', ''[[Robota]]'', a collaboration with ''[[Star Wars]]'' artist [[Doug Chiang]], and the comic book ''[[Ultimate Iron Man]]'' for [[Marvel Comics]]' [[Ultimate Marvel Universe]] series.-->
 
การเขียนของเขาเต็มไปด้วย[[การสร้างตัวละคร]]อย่างละเอียด และประเด็นด้านศีลธรรม ดังที่การ์ดได้กล่าวไว้ว่า "เราแคร์ในเรื่องประเด็นด้านศีลธรรม ความสูงส่งทางจริยธรรม <!--nobility--> ความถูกต้อง ความสุข และความดี&mdash;ดี—ซึ่งเป็นประเด็นที่มีผลในโลกของความเป็นจริง แต่เป็นสิ่งที่สามารถกล่าวถึงได้ในระดับแก่นแท้ แค่ในนิยายเท่านั้น"
 
{{โครงนักเขียน}}
384,983

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์