พระเทพวชิรญาณ (เลี่ยม ฐิตธมฺโม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเทพวชิรญาณ​,วิ.

(เลี่ยม ฐิตธมฺโม)
คำนำหน้าชื่อพระคุณท่าน ท่านเจ้าคุณ
ชื่ออื่นพระอาจารย์เลี่ยม
ส่วนบุคคล
เกิด5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2484 (83 ปี)
นิกายมหานิกาย
การศึกษานักธรรมชั้นเอก
ตำแหน่งชั้นสูง
ที่อยู่วัดหนองป่าพง อุบลราชธานี
บรรพชา28พฤษภาคม​ พ.ศ. 2503
อุปสมบท22​ เมษายน​ พ.ศ. 2504
พรรษา63
ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหนองป่าพง ที่ปรึกษา​เจ้าคณะ​ภาค​ ๑๐

พระเทพวชิรญาณ​,วิ. นามเดิม เลี่ยม จันทำ ฉายา ฐิตธมฺโม เป็นพระภิกษุฝ่ายอรัญวาสีมหานิกาย ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหนองป่าพงถัดจากพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) ด้วยนิสัยมักน้อย สันโดษ ถ่อมตน[1] จึงเป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก เมื่อครั้งหลวงพ่อชา ท่านอาพาธหนัก ได้ขอให้พระอาจารย์เลี่ยม รับตำแหน่งเจ้าอาวาสแทน ทำให้ท่านต้องรักษาการแทนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ประวัติ[แก้]

ชาติกำเนิด[แก้]

พระเทพวชิรญาณ,วิ. นามเดิม เลี่ยม จันทำ เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2484 ที่บ้านโคกจาน ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ บิดาชื่อนายเพ็ง จันทำ มารดาชื่อนางเป้ง จันทำ มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน โดยท่านเป็นคนที่ 4

อุปสมบท[แก้]

พระอาจารย์เลี่ยม ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อปี พ.ศ 2504 โดยมีพระครูถาวรชัยเขต เป็นพระอุปัชฌาย์ พระทิพย์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระจันลา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และสามารถสอบได้นักธรรมชั้นเอกในปี 2507

ปฏิบัติกรรมฐาน[แก้]

ในปี 2512 พระอาจารย์เลี่ยม ได้ออกเดินทางเสาะแสวงหาครูบาอาจารย์เพื่อเรียนรู้ธรรม จนได้มาพบสำนักของพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) วัดหนองป่าพง ซึ่งเป็นวัดที่ร่มรื่น สะอาดสะอ้าน เสนาสนะมีระเบียบเรียบร้อย ดูแล้วเย็นใจ และได้กราบนมัสการหลวงพ่อชา ขอฝากตัวเป็นศิษย์ ในการนี้เอง หลวงพ่อชา ท่านได้เมตตาเปลี่ยนบริขารทุกอย่างให้หมด

ระเบียบปฏิบัติของหลวงพ่อชา ถือว่าเข้มงวดมาก แต่หลวงพ่อเลี่ยมก็ไม่ได้ย่อท้อแต่อย่างใด เพราะเคยฝึกมาตั้งแต่สมัยอยู่ที่วัดเดิม ซึ่งถือว่าตรงกับรูปแบบของตัวเองมากกว่าที่จะสร้างความยุ่งยากในฝึกฝน เพื่อเข้าถึงแก่นแท้ของพระศาสนา ด้วยความพากเพียร แม้แต่ในวันพระก็ถือ เนสัชชิก คือ การไม่นอนตลอดคืน ก็อยู่ได้อย่างสบาย จนจิตรู้สึกสว่างไสวและมีความสุขจากการปฏิบัติธรรม

โอวาทธรรม[แก้]

เรื่องที่พูดกัน ก็พูดแต่เรื่องการปรุงแต่งของกริยามารยาท ของความรู้สึกที่เป็นเพลิดเพลินเท่านั้น อย่าไปมองว่าคนนั้นดี คนนั้นเลว คนนั้นเกลียดเรา คนนั้นรักเรา ถ้าเรามองในแง่อย่างนี้ เราจะหลงไปในทิศทางมืด
ถ้าเราวางความรู้สึกของเราในสภาพว่าเป็นสภาวะธาตุ สภาวะขันธ์ มันเป็นกฎธรรมชาติแล้ว จะทำให้เรามีอารมณ์เป็นปกติ…

— พระเทพวชิรญาณ (เลี่ยม ฐิตธมฺโม)

สมณศักดิ์[แก้]

ธรรมะหลวงพ่อ[แก้]

• ร่มเงาวัดป่าพง • หอมกลิ่นสมณะ • สมณธรรม • ฐิตธรรมาจารย์ • ดูจิตตนพ้นบ่วงมาร

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติเจ้าอาวาส เก็บถาวร 2012-06-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, วัดหนองป่าพง
  2. ราชกิจจานเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ เก็บถาวร 2015-09-30 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม 118 ตอนที่ 24 ข, 7 ธันวาคม 2544, หน้า 33
  3. ราชกิจจานเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์, เล่ม 123 ตอนที่ 15 ข, 6 กรกฎาคม 2549, หน้า 8
  4. ราชกิจจานเบกษา, พระบรมราชโองการ ประกาศพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์, เล่ม 138 ตอนที่ 21 ข, 31 มีนาคม 2564, หน้า 1