พระรูปครึ่งองค์เนเฟอร์ติติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระรูปครึ่งองค์เนเฟอร์ติติ
วัสดุหินปูนและปูนปั้น
ความสูง48 เซนติเมตร (1.57 ฟุต)
น้ำหนัก20 กิโลกรัม (44 ปอนด์)
สร้าง1345 ก่อนคริสตกาล
ค้นพบ6 ธันวาคม 1912
อามาร์นา อียิปต์
ค้นพบโดยGerman Oriental Society
ที่อยู่ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์นอยเอส
เบอร์ลิน เยอรมนี

พระรูปครึ่งองค์เนเฟอร์ติติ (อังกฤษ: Nefertiti Bust) เป็นรูปปั้นครึ่งตัวทำจากหินปูนที่เคลือบด้วยปูนปั้นของเนเฟอร์ติติ มเหสีของฟาโรห์แอเคนาเทนแห่งอียิปต์โบราณ[1] เชื่อกันว่างานชิ้นนี้สร้างขึ้นในปี 1345 ก่อนคริสตศักราช โดยประติมากรทุตโมส เพราะถูกพบในโรงงานของเขาในเมืองอามาร์นา ประเทศอียิปต์[2]

ทีมนักโบราณคดีชาวเยอรมนีนำโดย Ludwig Borchardt ค้นพบสิ่งนี้ในปี 1912[3] ภายหลังถูกนำมาเก็บไว้ที่สถานที่ต่าง ๆ ในประเทศเยอรมนี ตั้งแต่ห้องใต้ดินของธนาคาร เหมืองเกลือใน Merkers-Kieselbach พิพิธภัณฑ์ Dahlem พิพิธภัณฑ์อียิปต์ใน Charlottenburg และพิพิธภัณฑ์ Altes ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์นอยเอส ในกรุงเบอร์ลิน ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงเดิมตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง[3]

พระรูปครึ่งองค์เนเฟอร์ติติได้กลายเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของเบอร์ลินและอียิปต์โบราณ อีกทั้งยังเป็นหัวข้อของการโต้เถียงที่รุนแรงระหว่างอียิปต์และเยอรมนี เกี่ยวกับข้อเรียกร้องของอียิปต์ในการส่งของกลับประเทศซึ่งเริ่มขึ้นในปี 1924 ครั้งจัดแสดงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Nefertiti - Ancient History - HISTORY.com". HISTORY.com. สืบค้นเมื่อ 18 November 2016.
  2. e.V., Verein zur Förderung des Ägyptischen Museums und Papyrussammlung Berlin. "Nefertiti: (Society for the Promotion of the Egyptian Museum Berlin)". www.egyptian-museum-berlin.com. สืบค้นเมื่อ 18 November 2016.
  3. 3.0 3.1 Tharoor, Ishaan. "The Bust of Nefertiti: Remembering Ancient Egypt's Famous Queen". Time. ISSN 0040-781X. สืบค้นเมื่อ 18 November 2016.