ข้ามไปเนื้อหา

พระธาตุจอมผ่อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พระธาตุจอมผ่อ ตั้งอยู่ในวัดอรัญญวิเวกคีรี (จอมผ่อ) บ้านดง - หล่ายหน้า หมู่ 7 ตำบลเวียง อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นหนึ่งในพระธาตุ 9 จอม และเป็นปูชนียสถานสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย [1] [2] [3]

ประวัติพระธาตุ[แก้]

ตามหลักฐานเอกสารในทำเนียบการตั้งวัดของจังหวัดเชียงรายระบุว่าได้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2263 แต่ยังไม่พบหลักฐานอื่นอีก นอกจากหลักฐานทางโบราณวัตถุ เช่น เจดีย์ พระพุทธรูป กองหินกองอิฐที่สันนิษฐานได้ว่า ตรงนี้เคยเป็นโบสถ์มาก่อน จากคำบอกเล่าของคนรุ่นก่อนกล่าวว่า ที่วัดม่อนจอมผ่อนี้ เดิมมีพระพุทธรูปทองเหลืองทองแดงองค์เล็กองค์ใหญ่จำนวนมาก พิงอยู่ตามต้นไม้บ้าง วางอยู่บนกองอิฐกองดินบ้างไม่มีใครสนใจ เมื่อทางการได้เข้าไปสำรวจโบราณวัตถุ ประกอบกับทางวัดไม่มีผู้ดูแล จึงได้เก็บเอาพระพุทธรูปที่เป็นโลหะชนิดต่างๆ ไปรวบรวมไว้จนหมดไม่เหลือแม้แต่องค์เดียว ในระหว่างการรื้อเจดีย์ เมื่อปี พ.ศ. 2520 ยังพบวัตถุมงคลอีกมากมายพร้อมแผ่นเงินจารึกประวัติศาสตร์การสร้างเจดีย์ที่จานด้วยเหล็กจานเป็นภาษาล้านนา จึงได้มีการบูรณะเรื่อยมา จนเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 และได้จัดให้มีประเพณีสงฆ์น้ำพระธาตุจอมผ่อขึ้น ทุกๆวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4

ความเชื่อในการไหว้พระธาตุดอยจอมผ่อ ผ่อ เป็นภาษาเหนือ แปลว่า ดูหรือมอง เชื่อกันว่าถ้าได้กราบไหว้และตั้งจิตอธิฐานเปรียบเหมือนการลืมตาเจอแสงสว่างในชีวิต [4] [5]


คำบูชาพระธาตุจอมผ่อ[แก้]

อิทัง วันทามิ เจติยัง สักกัจจัง วะระสัญญิตัง เอเตนะ มะมะปุญเญนะ สะทา โสตถี ภะวันตุเม [6] [7]

อ้างอิง[แก้]

  1. [1] เก็บถาวร 2016-03-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย
  2. [2] เก็บถาวร 2015-04-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน ตำนานพระธาตุ 9 จอม
  3. [3][ลิงก์เสีย] พระธาตุจอมผ่อ
  4. [4] doisawan
  5. [5][ลิงก์เสีย] ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม
  6. [6] พระธาตุจอมผ่อ
  7. [7] เก็บถาวร 2016-09-12 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน chiangraiholiday.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พระธาตุ 9 จอม