ผู้ใช้:TinWristle

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


ประวัติ[แก้]

เริ่มอ่านสารานุกรมตั้งแต่เด็กๆ ทำให้ติดนิสัยรักการอ่านมาจนทุกวันนี้

เริ่มใช้อินเทอร์เน็ตตั้งแต่ พ.ศ.2540

รู้จักวิกิพีเดียครั้งแรกในภาคภาษาอังกฤษจากการค้นหาข้อมูลโดยใช้กูเกิล

เริ่มอ่านวิกิพีเดียครั้งแรกในภาษาอังกฤษ พ.ศ.2548

เริ่มใช้งานวิกิพีเดียภาษาไทย พ.ศ.2549

ลงทะเบียนเป็นผู้ใช้ภาษาไทย มิถุนายน 2550

อัตลักษณ์[แก้]

TinWristle เป็นนามผสม ระหว่าง

Tin คือ กระป๋อง แต่กระป๋องในชื่อข้าพเจ้าไม่ใช่กระป๋องที่แปลว่าภาชนะที่ทำด้วยโลหะ มักมีรูปทรงกระบอก สำหรับบรรจุของต่างๆ ตามความหมายในพจนานุกรมหรอก แต่เป็น กระป๋อง ที่เป็นภาษาปาก ที่หมายความว่า ธรรมดา ทั่วๆไป ดาดๆ ไม่มีค่ามากมาย (กระป๋องทำจากดีบุก ไม่ใช่ทองคำนี่คุณ)

ส่วน Wristle ตั้งใจให้พ้องเสียงกับ Whistle นกหวีดหรือการผิวปาก แต่ที่เปลี่ยนตัว h เป็นตัว r เพราะว่าในอินเทอร์เน็ต และในวิกิ ข้าพเจ้าชอบสื่อสารผ่านทางตัวอักษรมากกว่าใช้เสียง และการสื่อสารผ่านตัวอักษรในอินเทอร์เน็ต ข้าพเจ้าใช้ข้อมือ (Wrist) ในการพิมพ์ ดังนั้นเสียงของข้าพเจ้าในวิกิจึงเป็นเสียงที่ส่งออกไปผ่านทางข้อมือ มิใช่ส่งออกทางปากแต่อย่างใด

เจตนาของการใช้ชื่อนี้ก็เพื่อให้สื่อว่า สิ่งที่เสนอออกไปเป็นเสียงกระป๋องๆ ที่ไม่สมบูรณ์และอาจไม่ถูกต้อง (แต่พร้อมให้ทุกคนแก้ไข) นอกจากนั้นเสียงจากนกหวีดหรือการผิวปากก็ไม่ได้ดังอะไรมากมาย ไม่เหมือนเสียงประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง แต่ก็ยังพอได้ยินในหมู่คนที่สนใจ สอดคล้องกับเรื่องและข้อมูลที่ข้าพเจ้าเสนอออกไปก็มักจะไม่เป็นเรื่องที่สนใจกันในวงกว้างหรือเป็นข้อมูลที่ยิ่งใหญ่อลังการ

แต่ข้าพเจ้าไม่ต้องการให้บทความในวิกิไทย ยอกย้อน ซ่อนเงื่อน (และอาจจะกวนประสาทผู้อ่าน) อย่างที่มาของชื่อข้าพเจ้าหรอก เพราะเป้าหมายหนึ่งของข้าพเจ้าก็คือ ตั้งใจจะเขียนบทความให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่ายที่สุด โดยใช้ภาษาที่สละสลวย และอ่านสนุก โดยสอดแทรกข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ที่ข้าพเจ้าคิดว่าน่าสนใจ (ข้อมูลกระป๋องๆ) ลงไปด้วย

อย่างไรก็ตาม Tin whistle เป็นชื่อเครื่องดนตรีพื้นเมืองไอริชชนิดหนึ่ง [1] ที่ข้าพเจ้าชื่นชอบเสียง และทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างอัตลักษณ์นี้ขึ้นมา

ความสนใจ[แก้]

หนังสือ ภาพยนตร์ ดนตรี โทรทัศน์ กีฬา (เรื่องบันเทิงทั้งนั้น) อ้อ วิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์เล็กน้อย พอให้ชีวิตมีสาระ

อ้างอิง[แก้]

  1. http://en.wikipedia.org/wiki/Tinwhistle