ผู้ใช้:Pitpisit/กระบะทราย112

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชูพงศ์ ถี่ถ้วน
เกิด28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495 (67 ปี)
จังหวัดพังงา ประเทศไทย
พรรคการเมือง
พรรคความหวังใหม่
ศาสนาพุทธ

ชูพงศ์ ถี่ถ้วน หรือ ชูพงษ์ เปลี่ยนระบอบ[1] เกิดเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495 ที่จังหวัดพังงา เป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในต่างประเทศ อดีตนักเคลื่อนไหวในสหภาพแรงงาน ปัจจุบันมีชื่อในกลุ่มผู้ถูกเรียกให้ไปรายงานตัวต่อ คสช. และถูกออกหมายจับ ในฐานะผู้ที่ไม่ไปรายงานตัวคดีมาตรา112 และอยู่ในกลุ่มที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ[2][3]

การทำงาน[แก้]

ในวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2528 นายชูพงศ์ ถี่ถ้วน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเป็นกรรมการฝ่ายลูกจ้างของกรรมการแรงงานสัมพันธ์[4] และเป็นคนขับแท็กซี่ ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นผู้ดำเนินรายการวิทยุชุมชน FM 87.75  เคยต่อสายสัมภาษณ์ ดร.ทักษิณ จนกระทั่งถูกตำรวจไปแจ้งจับในข้อหาทำสถานีวิทยุเถื่อน ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2550[5]

กิจกรรมทางการเมือง[แก้]

การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

นายชูพงษ์ได้เข้าร่วมการเมืองด้วยการเป็นสมาชิกพรรคความหวังใหม่ จากการชักชวนของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ จังหวัดพังงา แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง เนื่องจากแพ้การเลือกตั้งให้กับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ในการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2539[6]

การต่อสู้ทางการเมือง[แก้]

นายชูพงษ์มีความศรัทธาในแนวทางการต่อสู้ของ ประเสริฐ ทรัพย์สุนทร เจ้าสำนักลัทธิประชาธิปไตย[7] ภายหลังเหตุการณ์การรัฐประหาร พ.ศ. 2549 คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เปิดเผยว่า ได้มีการจัดทำบัญชีดำ 100 รายชื่อ ซึ่งเป็นที่ต้องการและเฝ้าจับตามอง เพราะมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับ พันตำรวจโม ทักษิณ ชินวัตร และถือเป็นคนที่อยู่ในระบอบทักษิณ ที่บางคนเอื้อประโยชน์ให้กับระบอบทักษิณและพิทักษ์ปกป้องระบอบทักษิณ ซึ่งมีชื่อนายชูพงศ์ ถี่ถ้วน[8] ต่อมา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มีนาคม กลุ่มคาราวานคนจน ที่เป็นกลุ่มที่นำหนังสือพิมพ์มาแสดงเป็นกลุ่มแรก บนเวทีปราศรัยสวนจตุจักร จำนวนนับพันคน นำโดย นายคำตา แคนบุญจันทร์ นายอรรถฤทธิ์ สิงห์ลอ นายชินวัฒน์ หาบุญพาด นายชูพงศ์ ถี่ถ้วน นายประยูร ครองยศ นายทองเจือ ชาติกิจเจริญ เป็นต้น เคลื่อนขบวนจากสวนจตุจักร มาชุมนุมหน้าอาคารอินเตอร์ลิงก์ทาวเวอร์ เพื่อประท้วงคมชัดลึก

ปัจจุบันนายชูพงษ์ กำลังส่องสุมกำลังเพื่อทำการเปลี่ยนระบอบการปกครองประเทศไทย โดยได้จัดทำรายการ "ทางออกประเทศไทย" แพร่ภาพผ่านยูทูป โดยมีเป้าประสงค์ของรายการคือการนำเสนอข่าวสารและสาระตามแนวทางล้มล้างสถาบันกษัตริย์เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทยไปเป็นประชาธิปไตย

เขาเป็นผู้ฝ่าฝืน คำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 49/2557 จนกระทั่งศาลทหารออกหมายจับ[9]

นายชูพงศ์ ถี่ถ้วน ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ประกาศจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า พรรคไทยก้าวหน้า[10]โดยที่จะไม่มีการจดทะเบียนแต่อย่างใด โดยมีเป้าหมายคือเปลี่ยนแปลงระบอบให้เป็นประชาธิปไตยที่มีหลักการปกครอง 5 ประการในทางการเมือง ได้แก่ อำนาจสูงสุดต้องเป็นของปวงชน , เสรีภาพบริบูรณ์ , ความเสมอภาคทั้งทางกฎหมายและทางโอกาส , ยึดหลักกฎหมาย , การปกครองตั้งแต่ท้องถิ่นถึงระดับชาติ มีแนวคิดหนุนเศรษฐกิจแบบเสรีนิยมหรือทุนนิยมเสรีแต่ปราศจากนายทุนผูกขาด พร้อมๆกับการเปลี่ยนจากวัฒนธรรมทาส มาเป็นวัฒนธรรมประชาธิปไตย หรือวัฒนธรรมประชาชน

อภิวันท์ วิริยะชัย[แก้]

นายชูพงษ์ ถี่ถ้วนได้รับมอบหมายจากครอบครัว พันเอก ดร.อภิวันท์ วิริยะชัย ให้ชี้แจงความประสงค์ของ พันเอก ดร. อภิวันท์ ในการนำศพกลับประเทศไทยเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและสิ่งที่พันเอก ดร. อภิวันท์ได้ฝากไว้ก่อนเสียชีวิตคือ ให้นำศพ กลับมาทำบุญที่วัดบางไผ่ นนทบุรี อย่างสงบเรียบร้อย ไม่ต้องการให้เป็นประเด็นการเมืองใด ๆ ทั้งสิ้น ต้องการกลับมาอย่างสงบ ไม่ประสงค์ที่จะทำให้เกิดความขัดแย้ง หรือเกิดความเข้าใจผิดเกิดขึ้นแต่อย่างใด[11]

อ้างอิง[แก้]