ผู้ใช้:Pilarbini/กระบะทราย/กรุ 17

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ปีที่แล้วยูเนสโกได้จัดงานวันสตรีสากล 2018 ร่วมกับมูลนิธิวิกิมีเดีย ภายใต้ชื่อ # wiki4women ในรูปแบบของ edit-a-thon ณ สำนักงานใหญ่ของยูเนสโกในกรุงปารีส และออนไลน์ ซึ่งเป็นงานที่ถือว่าประสบความสําเร็จ โดยทั้งพนักงานยูเนสโกและผู้ร่วมงานต่างรู้สึกพอใจกับการริเริ่มครั้งนี้ ดังนั้นในปีนี้ยูเนสโกจึงจัดงานรูปแบบเดียวกันนี้อีกครั้งในสำนักงานเขตต่าง ๆ ทั่วโลก รวมทั้งที่สำนักงานยูเนสโกกรุงเทพฯ

เป้าหมายของ #wiki4women คือการส่งเสริมการพัฒนาการเป็นตัวแทนของผู้หญิงในรูปแบบดิจิตอลอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านการสร้าง การแปล หรือการขยายบทความเกี่ยวกับประวัติบนวิกิพีเดียของผู้หญิงในเรื่องที่อยู่ภายใต้กรอบการทำงานของขององค์การยูเนสโก (การศึกษา วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ การสื่อสาร สารสนเทศ และอื่น ๆ)

ในวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2562 ซึ่งเป็นวันสตรีสากลที่กำลังจะถึงนี้ สำนักงานยูเนสโกกรุงเทพฯร่วมกับกลุ่มอาสาสมัครวิกิมีเดียในประเทศไทย ขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา นักวิจัย ผู้สนับสนุนความเท่าเทียมระหว่างเพศ และผู้ที่สนใจ เข้าร่วม edit-a-thon เพื่อช่วยแสดงบทบาทของผู้หญิงผ่านทางวิกิพีเดีย โครงการ 'Women hidden from history'มีเป้าหมายที่จะทำให้คนตระหนักถึงเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงที่มักถูกมองข้ามหรือปกปิดจากประวัติศาสตร์ อาสาสมัครและเมนเทอร์จะร่วมกันบันทึกเรื่องราวของผู้หญิง ผ่านการแปลบทความบนวิกิพีเดีย จากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ และการเพิ่มข้อมูล อ้างอิงจากหนังสือและเอกสารสำคัญลงบนวิกิพีเดีย เพื่อให้การเล่าเรื่องเกี่ยวกับบุคคลที่ส่งผลต่อสังคมของพวกเราเที่ยงตรงและครอบคลุมมากขึ้น

งาน #wiki4women ครั้งแรกภายใต้หัวข้อ 'Women hidden from history' ได้รับการสนับสนุนจากโครงการ 'Women Make the News Thailand'

เกี่ยวกับงาน[แก้]

ผู้เข้าร่วมงานต้องลงทะเบียนล่วงหน้าเท่านั้น

วัน/เวลา: วันศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2562 เวลา 9:00 - 16:00

สถานที่: สำนักงานยูเนสโกกรุงเทพ (ห้องประชุมชั้น 5) 920 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110 (BTS ทองหล่อหรือเอกมัย)

ทางยูเนสโกจะเป็นผู้จัดเตรียมอาหารกลางวัน กาแฟ และชา ตลอดวัน

กำหนดการ
เวลา กิจกรรม
8:30 - 9:00 ลงทะเบียน
9:00 - 9:10 กล่าวเปิดงานโดยยูเนสโกกรุงเทพ (ภาษาอังกฤษ)
9:10 - 9:30 เรียนรู้เกี่ยวกับความเอนเอียงทางเพศบนวิกิพีเดีย (ภาษาอังกฤษ)
9:30 - 10:00 บทนำเกี่ยวกับวิกิพีเดีย (ภาษาอังกฤษ)
10:00 - 12:00 เริ่มแก้ไขวิกิพีเดีย
12:00 - 13:00 พักกลางวัน
14:00 - 16:00 แก้ไขวิกิพีเดีย

ข้อกำหนดในการเข้าร่วม[แก้]

  • นำโน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตมาเอง
  • สมัครบัญชีวิกิพีเดียก่อนเข้าร่วมงาน
  • หากคุณมีหัวข้อที่อยากจะเขียนอยู่แล้วก็สามารถนำสิ่งอ้างอิง เช่น หนังสือ บทความ รูปถ่าย หรือวีดีโอ มาได้
  • สามารถเข้าใจภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยได้เป็นอย่างดี (บทนำจะถูกดำเนินโดยภาษาอังกฤษส่วนช่วงการแก้ไขจะใช้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย)
  • สามารถอ่านและเขียนภาษาอังกฤษหรือไทยและสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้
  • ความกระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วม

การลงทะเบียนร่วมงาน[แก้]

โปรดส่งอีเมลเพื่อลงทะเบียนไปยัง Ms Li Wang (l.wang2@unesco.org) และ Ms Kamonwan Petchot (k.petchot@unesco.org) Communication and Information Unit, UNESCO Bangkok