ป๊อปอาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ป๊อปอาย เป็นตัวละครการ์ตูน มีอาชีพกะลาสีเรือ มีแฟนชื่อ โอลีฟ ออยล์ และมีคู่ต่อสู้ชื่อ บลูโต เขียนขึ้นครั้งแรกโดยเอลซี่ ซีการ์ (Elzie Segar) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1929 ในคอลัมน์การ์ตูน "ทิมเบิล เธียเตอร์" และกลายเป็นภาพยนตร์การ์ตูนขนาดสั้น ในปัจจุบันเจ้าของลิขสิทธิ์คือบริษัท King Features Syndicate Inc. ส่วนเจ้าของลิขสิทธิ์ในไทยคือ บริษัท จีเอ็ม คอปอเรชั่น จำกัด

ป๊อปอาย
Popeye the Sailor Meets Sindbad the Sailor

ประวัติ[แก้]

ป๊อปอายได้ปรากฏตัวขึ้นครั้งแรกในคอลัมน์การ์ตูน "Thimble Theatre" ของเอลซี่ ซีการ์ในปี ค.ศ. 1929 ซึ่งเป็นการ์ตูนที่เขียนมานานกว่า 10 ปี ของบริษัท King Features Syndicate Inc. แต่เดิมเนี้อหาจะเกี่ยวกับครอบครัว Olive Oyl และ Ham Garvy ซึ่งป๊อปอายปรากฏขึ้นในฐานะตัวประกอบ แต่ต่อมาป๊อปอายก็ได้เป็นตัวละครเด่นของเรื่อง หลังจากเอลซี่ ซีการ์เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1938 นักเขียนหลายคนรวมถึงผู้ช่วยของเอลซี่ Bud Sagendorf ก็รับหน้าที่เขียนการ์ตูนต่อ โดยตอนนั้นได้เปลื่ยนชี่อเรื่องเป็น"Popeye"แทนซึ่งวาดโดย Hy Eisman และพิมพ์ซ้ำโดยใชเนี้อเรื่องเดิมของ Sagendorf ในปี ค.ศ. 1933 ป๊อปอายก็กลายเป็นภาพยนตร์การ์ตูนขนาดสั้นโดย Fleischer Studios โดยใช้ชื่อว่า "Popeye The sailor" ต่อมา Famous Studio ก็มารับช่วงต่อ ตามด้วย King Features Syndicate Inc. เจ้าของลิขสิทธิ์ ในปี ค.ศ.1960 , และ Hanna-Babera Production ในปี ค.ศ.1979 ซึ่งได้เปลื่ยนชื่อเป็น "The all new Popeye hour" ในปี ค.ศ.1980 ก็ได้เปลื่ยนชื่อเป็น "Popeye & Son" โดยจะเปลื่ยนรูปแบบใหม่ทั้งหมด

การ์ตูนของป๊อปอาย[แก้]

Popeye The Sailor 
เป็นซีรีส์แรกของป๊อปอาย และเป็นซีรีส์ที่ยาวนานที่สุด ซึ่งผลิตโดย Fleischer Studios ต่อมา Famous Studio ก็มารับช่วงต่อ ซึ่งผู้นำเสนอคือ Paramount Picture แต่มีช่วงหนึ่งที่ a.a.p. มานำเสนอแทน ต่อมาลิขสิทธิ์เรื่องนี้ก็เป็นของ Paramount Picture ซึ่งทาง Paramount ก็ได้ตั้ง Paramount Picture Cartoon Studios เพื่อผลิตการ์ตูนต่อ(บางครั้งจะสลับกับ Famous Studio)

ในปี ค.ศ.1960 King Features Syndicate Inc. ก็ได้ลิขสิทธิ์เรื่องนี้มาคืน และดำเนินการผลิตต่อ แถมยังเป็นผู้นำเสนอเรื่องเองอีกด้วย โดยมีสตูดิโอต่างๆ มาช่วยผลิต (ในช่วงแรกจะมี Paramount Picture เป็นผู้ควบคุม)

The all new Popeye hour 
ซีรีส์นี้เป็นซีรีส์แรกที่การ์ตูนจะฉาย 1 ชั่วโมงเต็ม ต่างจากก่อนหน้าซึ่งจะฉายตอนละประมาณ 5 นาที ผลิตโดย Hanna-Babera Production ในซีรีส์นี้ ทาง King Features เป็นผู้ผลิตร่วม โดยรูปแบบของตัวละครจะดูเหมือนกับการ์ตูนในยุค 1930 ต่อมาก็ได้เปลื่ยนชื่อเป็น "The Popeye & Olive Oyl Hour"
Popeye and son 
ซีรีส์นี้จะมีรูปแบบและเนื้อหาที่ต่างจากซีรีส์ที่ผ่านมา โดยจะมีอยู่ว่าป๊อปอายได้แต่งงานกับโอลีฟและมีลูกชื่อจูเนียร์ ส่วนบลูโตก็แต่งงานและมีลูกเช่นกันชื่อว่าแทงค์(จูเนียร์กับแทงค์นั้นไม่ถูกกันตั้งแต่ยังเป็นทารกแล้ว) ในแต่ละตอนจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับจูเนียร์และเพื่อนๆ ซึ่งป๊อปอายและตัวละครอื่นๆที่เป็นผู้ใหญ่มักไม่ค่อยมีบทบาทมากนัก เนื้อหาจะเกี่ยวกับเรื่องครอบครัวและเด็กๆ เช่น การตามหาสมบัติ การแข่งขัน แต่บางครั้งเนื้อหาจะเกี่ยวกับการผจญภัยเหมือนซีรีส์ก่อนหน้า ในซีรีส์นี้ตัวละครรองบางคนถูกตัดออก สร้างโดย Hanna-Babera Production และ King Features Entertainment Inc.

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ป๊อปอาย 
ตัวละครหลักซึ่งมีอาชีพเป็นกะลาสีเรือ เดินทางมาทั้งหมด 7 คาบสมุทร เขามักพูดเสมอว่า "ป๊อปอายยอดกะลาสีเรือ" ในตอนท้ายของทุกตอน(ยกเว้นบางตอน)เขาจะแข็งแรงเพราะกินผักปวยเล้ง และเอาชนะบลูตัสได้ทุกตอน เขามักจะไม่มีวัฒนธรรมหรือสุภาพเรียบร้อยเหมือนโอลีฟ
โอลีฟ 
เป็นแฟนของป๊อปอาย เธอมีรูปร่างผอมบาง มักจะถูกบลูตัสกลั่นแกล้งเสมอๆ และมักจะร้องเรียกให้ป๊อบอาย "ช่วยด้วย ป้อบอาย ช่วยฉันด้วย"
บลูโต หรือ บลูตัส 
วายร้ายกล้ามใหญ่ เขากับป๊อปอายจะปรากฏตัวทุกทีที่มีการแข่งขัน จะโกงเพื่อให้ป๊อปอายแพ้ แต่สุดท้ายก็มักจะแพ้เองทุกที และแอบชอบโอลีฟ

ตัวละครรอง[แก้]

วิมพี 
เพื่อนสนิทของป๊อปอาย ชอบกินแฮมเบอร์เกอร์จนถึงขนาดว่ายอมไปจัดการป๊อปอายเพื่อแฮมเบอร์เกอร์ 2 ชิ้น(แต่สุดท้ายก็ทำไม่ลง) ขี้เกียจ มีวลีเด็ดว่า "ผมยินดีจะจ่ายให้คุณในวันอังคาร สำหรับแฮมเบอร์เกอร์วันนี้"
พ่อของป๊อปอาย (แป๊บปี้) 
ทิ้งป๊อปอายตั้งแต่เด็กเพื่อไม่ให้แม่มดทะเลได้ตัวป๊อปอายไป มีนิสัยตรงข้ามกับป๊อปอายอย่างสิ้นเชิง เป็นคนที่ชอบสมบัติมาก
สวี พี 
ป๊อปอายเอามาเลี้ยง เพราะพ่อของสวี พีถูกประหารชีวิต อยากเป็นกะลาสีเหมือนป๊อปอาย
แม่มดทะเลหรือเฒ่าทะเล(Sea Hag) 
เป็นผู้หญิงแก่ มีคาถาอาคมมากมาย อยากกำจัดป๊อปอายเพื่อที่จะได้เป็นใหญ่ในทะเล มีแร้งเป็นสัตว์เลี้ยงคอยช่วยอยู่เสมอ
จีป 
เป็นสัตว์เลี้ยงที่ป๊อปอายได้มาจากมหาราชาที่ส่งจีปของขวัญวันเกิดมาให้ มีพลังวิเศษสามารถหายตัวและทะลุกำแพงได้ ชอบกินผักปวยเล้งเหมือนกันกับป๊อปอาย

ผลกระทบทางวัฒนธรรม[แก้]

มีหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ชื่อ หมู่บ้านป๊อปอาย ตั้งอยู่ในประเทศมอลตา ริมฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียน สร้างขึ้นมาโดยใช้เป็นฉากในการถ่ายทำฉบับภาพยนตร์[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

ป๊อปอาย(วีดีโอเกม)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]