ข้ามไปเนื้อหา

ปลากะพงลายสี่แถบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลากะพงลายสี่แถบ
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Perciformes
วงศ์: Lutjanidae
สกุล: Lutjanus
สปีชีส์: L.  kasmira
ชื่อทวินาม
Lutjanus kasmira
(Forsskål, 1775)
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์
ชื่อพ้อง[1]

ปลากะพงลายสี่แถบ หรือ ปลากะพงแถบน้ำเงิน (อังกฤษ: bluelined snapper, blue & yellow snapper; ชื่อวิทยาศาสตร์: Lutjanus kasmira) เป็นปลาน้ำเค็มชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลากะพงแดง ( Lutjanidae)

มีรูปร่างคล้ายปลากะพงลายพาด (L. decussatus) ซึ่งเป็นปลาในวงศ์และสกุลเดียวกัน ลำตัวและครีบมีสีเหลืองสด มีแถบสีฟ้าหรือสีน้ำเงินพาดยาวตามความยาวลำตัวทั้งหมดสี่แถบ ส่วนท้องสีขาว ด้านบนหัวเป็นสีน้ำตาล ขณะที่ยังเล็กอยู่มีปานสีดำข้างลำตัวด้านละ 1 จุด และจะค่อยจางลงเมื่อโตขึ้น

มีความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 18 เซนติเมตร เป็นปลาที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ในแนวปะการัง โดยหากินปลาและสัตว์น้ำเล็ก ๆ เป็นอาหาร

ฝูงปลาในทะเล

เป็นปลาที่แพร่พระจายพันธุ์อย่างกว้างขวางตั้งแต่ทะเลแดง, มหาสมุทรอินเดีย, อ่าวเบงกอล, ทะเลอันดามัน, ทะเลจีนใต้, ทะเลญี่ปุ่น, ทะเลฟิลิปปิน, อ่าวตังเกี๋ย, ติมอร์, ออสเตรเลีย, หมู่เกาะแปซิฟิค ไปจนถึงฮาวาย แต่ในน่านน้ำไทยจัดว่าเป็นปลาที่พบได้ไม่บ่อยนักและพบได้เฉพาะฝั่งทะเลอันดามัน[2]

อ้างอิง

[แก้]
  1. Allen, G. R. (1985). FAO Species Catalogue Vol. 6: Snappers of the World; An Annotated and Illustrated Catalogue of Lutjanid Species Known to Date. Rome: FAO. p. 207. ISBN 92-5-102321-2.
  2. หน้า 125, คู่มือปลาทะเล โดย ดร.ชวลิต วิทยานนท์ (สารคดี, พ.ศ. 2551) ISBN 978-974-484-261-9

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Lutjanus kasmira ที่วิกิสปีชีส์