ปรินส์ออฟเปอร์เซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปรินส์ออฟเปอร์เซีย
ผู้พัฒนาBrøderbund
ผู้ออกแบบJordan Mechner


ปรินส์ออฟเปอร์เซีย (อังกฤษ: Prince of Persia) เป็นเกมแนวอาร์เคด Adventure ที่ชาวเกมเมอร์หลายคนเคยสัมผัสจนคุ้นหน้าคุ้นตาอย่างดีว่า เป็นเกมผจญภัยเน้นการเอาตัวรอดและต่อสู้ด้วยดาบ ทุกด่านย่อมมีทางที่ทำให้สับสนอยู่เสมอและกับดักอันตรายให้คุณท้าทาย และสิ่งหนึ่งที่ชาวเกมเมอร์ ซึ่งได้จดจำระบบเกมที่ขาดไม่ได้คือ ระบบนับถอยหลังสู่ฉากจบ (ที่เลวร้าย)

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในยุคสมัยเปอร์เซียโบราณ สุลต่านแห่งเปอร์เซียต้องเผชิญหน้ากับภัยสงครามดินแดนรอบข้างเคียงจนต้องออกทัพศึก ระหว่างที่สุลต่านไปรบ ชาวบ้านที่ดูเหมือนนักท่องเที่ยว (นั้นคือ เจ้าชายในอนาคต) ได้ปีนกำแพงของพระราชวังแล้วพบรักแรกกับเจ้าหญิงของสุลต่าน จนกระทั่งอัครมหาเสนาบดีผู้ชั่วร้ายนาม จาฟฟาร์ ใช้อำนาจมืดสั่งทหารวังจับกุมเขาลงคุกใต้ดินและต้องการสมรสกับเจ้าหญิงเหมือนการบังคับ แต่นางปฏิเสธรับข้อเสนอการหมั้นกับเขาเพราะยังรักชายหนุ่มคนนั้นอยู่ จาฟฟาร์จึงเปิดเครื่องนาฬิกาทรายให้เวลาคิดแค่หนึ่งชั่วโมง นางจะต้องเลือกระหว่างสมรสกับจาฟฟาร์แต่โดยดีหรือตาย

ตัวเลือกมีแค่สองข้อเช่นนี้รึ หากเจ้าชายแหกคุกเพื่อกลับมาช่วยเจ้าหญิงให้พ้นจากอำนาจมืดของจาฟฟาร์ ตัวเลือกที่สาม "รอเจ้าชายกลับมาให้ทันเวลา" และเจ้าชายจึงเริ่มเข้าสู่วิบากกรรมภายในวังทันที จนในที่สุด เขาเผชิญหน้ากับจาฟฟาร์ผู้ชั่วร้ายและต้องดวลดาบกันเพื่อตัดสินชะตากรรมของเจ้าหญิง สุดท้าย เขากำราบจาฟฟาร์และช่วยเหลือเจ้าหญิงได้สำเร็จ แล้วทั้งคู่จึงได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ตัวละคร[แก้]

เจ้าชาย[แก้]

ตัวเอกของเรื่อง เดิมเป็นชาวบ้านธรรมดา ที่ชื่อ "ฮูคี่" ที่ปีนกำแพงของพระราชวังเพื่อพบรักกับเจ้าหญิง แต่ถูกจาฟฟาร์ อัครมหาเสนาบดีสั่งจับกุมเข้าคุกเพื่อไม่ให้ทั้งสองพบรักกัน แต่เขากลับแหกคุกเพื่อจะทำสิ่งที่เขาได้หวังไว้

เจ้าหญิง[แก้]

บุตรสาวของสุลต่านที่หลงรักเจ้าชายผู้นี้เหมือนดอกไม้เบิกบาน เมื่อถูกจาฟฟาร์ประสงค์ให้นางยอมรับข้อเสนอในการสมรสกับเขา นางไม่ยอมรับข้อเสนอจากจาฟฟาร์และยังคงหลงรักเจ้าชายเพียงผู้เดียว ทำให้นางต้องเลือกว่า จะสมรสกับจาฟฟาร์หรือจะต้องตาย

จาฟฟาร์[แก้]

อัครมหาเสนาบดีประจำของสุลต่านที่มีแผนอันร้ายกาจ ต้องการจะสมรสกับเจ้าหญิงผู้ซึ่งเป็นบุตรสาวของสุลต่านซะเอง และหากเห็นผู้ใดเข้ามารักนางถือเป็นตัวเกะกะ เขามีพลังศาสตร์มืดเพื่ออำนาจมืดและสร้างนาฬิกาชีวิตของเจ้าหญิงอีกด้วย

เจ้าชายร่างกระจก[แก้]

เจ้าชายอีกคนที่เกิดจากกระจกเวทมนตร์ภายในวัง เขาคือเสมือนอีกด้านหนึ่งของเจ้าชายเช่นเดียวกับเงา เขามักจะก่อกวนให้ตัวเองอีกคนนั้นรำคาญอยู่เสมอ