ปรัชญาภูมิศาสตร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ปรัชญาภูมิศาสตร์ เป็นสาขาย่อยของปรัชญาที่เกี่ยวข้องกับปัญหาทางญาณวิทยา อภิปรัชญา และ อรรฆวิทยาในภูมิศาสตร์ โดยวิธีการทางภูมิศาสตร์ทั่วไปและปัญหาที่มีความสัมพันธ์ในวงกว้าง อย่างเช่น การรับรู้และการแสดงของพื้นที่และสถานที่

แนวคิด[แก้]

แม้นจะมีการถกเถียงกันในประเด็นวิธีการวิทยาที่เกี่ยวข้องกับความรู้ทางภูมิศาสตร์มานานหลายศตวรรษ ผลงาน The Nature of Geography: A Critical Survey of Current Thought in the Light of the Past ของ Richard Hartshorne (1899–1992) ตีพิมพ์ออกสู่สาธารณชนในปี 1939 ซึ่งเป็นผลงานหลักชิ้นแรกที่พิมพ์เป็นภาษาอังกฤษอย่างเป็นระบบ และช่วยกระตุ้นให้เกิดความเรียงเชิงวิพากษ์อีกหลายสำนวนในหลายทศวรรษถัดมา John Kirtland Wright (1891-1969) นักภูมิศาสตร์ชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงในด้านการทำแผนที่ และการศึกษาประวัติศาสตร์ความคิดทางภูมิศาสตร์ เขาได้รับประกาศเกียรติคุณเกี่ยวกับด้านธรณีวิทยา ในปี 1947 เพื่อการศึกษาความรู้ทางภูมิศาสตร์ในวงกว้าง หนังสือเล่มอื่นที่อ้างว่าเป็นผลงานสำคัญในสาขานี้ ได้แก่ คำอธิบายในทางภูมิศาสตร์ของ David Harvey เมื่อปี 1969 และการสร้างพื้นที่ ของ Henri Lefebvre เมื่อปี 1974 นับเป็นการอภิปรายในประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในภายหลังซึ่งส่วนหนึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการก่อตั้ง สมาคมปรัชญาและภูมิศาสตร์ ในยุค 1990's

สมาคมปรัชญาและภูมิศาสตร์ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1997 โดย Andrew Light นักปรัชญาประจำมหาวิทยาลัย George Mason University และ Jonathan Smith นักภูมิศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัย Texas A&M University วารสารปรัชญาและภูมิศาสตร์ที่เป็นบทวิจารณ์ประจำปีทั้งสามเล่มตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Rowman & Littlefield Press ซึ่งต่อมากลายเป็นวารสารรายปักษ์ที่ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Carfax นักภูมิศาสตร์ได้ตีพิมพ์วารสารจริยศาสตร์ สถานที่ และสิ่งแวดล้อม เมื่อปี ค.ศ.2005 และได้นำวารสารฉบับนี้รวมเข้ากับวารสารอื่นกลายเป็น จริยศาสตร์ สถานที่ และสิ่งแวดล้อม: วารสารปรัชญาและภูมิศาสตร์ที่ตีพิมพ์โดย Routledge วารสารดังกล่าวได้รับการแก้ไขโดย Light and Smith จนกระทั่งปี 2009 และได้ตีพิมพ์ผลงานของนักปรัชญา นักภูมิศาสตร์และนักวิชาการอื่น ๆ ในสาขาที่เกี่ยวกับปัญหาของพื้นที่ สถานที่และสิ่งแวดล้อมซึ่งมีการตีความที่หลากหลาย และได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องมือในการขยายขอบเขตของสาขาจริยศาสตร์สิ่งแวดล้อมรวมถึงการทำงานในสภาพแวดล้อมในเขตเมือง

ในปี 2009 Smith ลาออกจากการทำงานวารสารส่วน Benjamin Hale แห่งมหาวิทยาลัย Colorado ได้เข้ามาเป็นบรรณาธิการร่วมคนใหม่ Hale and Light เปิดตัววารสารเกี่ยวกับจริยศาสตร์ นโยบาย และสิ่งแวดล้อมอีกครั้งในเดือนมกราคม 2011 [1] ในขณะที่วารสารได้มุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างจริยศาสตร์สิ่งแวดล้อมกับนโยบาย แต่ก็ยังยินยอมการเสนอผลงานที่เกี่ยวข้องจากนักภูมิศาสตร์

หนังสือชุดซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกโดย Rowman & Littlefield และสำนักพิมพ์ Cambridge Scholars Press ในภายหลัง เริ่มต้นในปี 2002 เพื่อเผยแพร่รายงานการประชุมในวาระการประชุมประจำปีของสมาคมปรัชญาและภูมิศาสตร์ ซึ่งจัดขึ้นโดย Gary Backhaus และ John Murungi จากมหาวิทยาลัย Towson [2] ในปี 2005 สมาคมที่ให้การสนับสนุนการประชุมประจำปีเหล่านี้ได้กลายเป็น สมาคมระหว่างประเทศเพื่อการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม พื้นที่ และสถานที่ ในปี 2009 มีหนังสือชุดวารสารวิชาการทางด้านสิ่งแวดล้อม พื้นที่ และสถานที่ ซึ่งได้จัดพิมพ์และแก้ไขโดย C. Patrick Heidkamp, Troy Paddock และ Christine Petto จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐคอนเนคติกัทตอนใต้ [3]

ดูเพิ่มเติม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Archived copy". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-02-17. สืบค้นเมื่อ 2008-01-28.{{cite web}}: CS1 maint: archived copy as title (ลิงก์)
  2. "IASESP Conference History". archive.org. 2 October 2007. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2 October 2007. สืบค้นเมื่อ 8 May 2018.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
  3. "Environment, Space, Place - www.zetabooks.com". archive.org. 9 July 2009. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 9 July 2009. สืบค้นเมื่อ 8 May 2018.

เชื่อมโยงภายนอก[แก้]