ประธานสภาสามัญชน (สหราชอาณาจักร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประธานสภาสามัญชน
Speaker of the House of Commons
House of Commons of the United Kingdom.svg
Official portrait of Rt Hon Sir Lindsay Hoyle MP.jpg
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
เซอร์ลินด์เซย์ ฮอยล์

ตั้งแต่ 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019
สภาสามัญชนแห่งสหราชอาณาจักร
สำนักงานประธานสภา
การเรียกขานท่านประธาน
(ใช้อย่างลำลองภายในสภา)
เดอะไรต์ออนะระเบิล
(ใช้ในสหราชอาณาจักรและประเทศเครือจักรภพ)
สมาชิกของ
จวนที่พำนักประธานสภา, พระราชวังเวสต์มินสเตอร์
ที่ว่าการเวสต์มินสเตอร์
ผู้เสนอชื่อสมาชิกรัฐสภาอย่างน้อย 12 คน โดยที่อย่างน้อย 3 คนต้องมาจากต่างพรรคการเมือง
ผู้แต่งตั้งสภาสามัญชนแห่งสหราชอาณาจักร
เมื่อมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งและได้ถวายสัตย์ต่อพระมหากษัตริย์
วาระโดยพระราชอัธยาศัย
เลือกโดยสมาชิกสภาสามัญชนในสมัยเปิดประชุมรัฐสภา และเมื่อคราวตำแหน่งว่างลง
สถาปนาค.ศ. 1377
คนแรกโธมัส ฮังเกอร์เฟิร์ด (ผู้ประเดิมตำแหน่งตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์)
รองรองประธานสภาสามัญชน
เงินตอบแทน£156,676 ต่อปี[1]
(รวมเงินเดือนสมาชิกรัฐสภา £79,468 ต่อปี)[2]
เว็บไซต์parliament.uk/business/commons/the-speaker/

ประธานสภาสามัญชน (อังกฤษ: Speaker of the House of Commons) คือตำแหน่งประธานสูงสุดของสภาสามัญชนซึ่งเป็นสภาล่างในรัฐสภาสหราชอาณาจักร[3] ประธานมีบทบาทหน้าที่ในการเป็นประธานในการประชุม การอภิปราย โดยเป็นผู้กำหนดให้สมาชิกทำการอภิปราย รวมถึงการกำหนดวาระที่จะเข้ามาพิจารณาภายในสภาในแต่ละครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นผู้ควบคุมการอภิปราย รวมถึงการลงโทษสมาชิกที่ทำผิดข้อบังคับการประชุม อนึ่ง ประธานสภาสามัญชนแห่งสหราชอาณาจักรนั้นแตกต่างจากประธานสภานิติบัญญัติในประเทศอื่นๆ ตรงที่ห้ามให้บุคคลที่ดำรงตำแหน่งจำกัดพรรคการเมืองอย่างเคร่งครัดโดยจะต้องลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองที่เคยสังกัด

ประธานสภาสามัญชนโดยตำแหน่งจะไม่สามารถทำการอภิปรายหรือออกเสียงลงมติได้ (ยกเว้นกรณีการออกเสียงเพื่อตัดสินในกรณีคะแนนเสียงเสมอกัน ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้ว ประธานจะออกเสียงตัดสินตามกฎของประธานสภาเดนิสันซึ่งคือการลงมติเพื่อทำให้มีผลเพื่อให้มีการอภิปรายเพิ่มขึ้นในอนาคต หรือออกเสียงเพื่อให้ดำรงไว้ถึงสถานะในปัจจุบันในกรณีที่เป็นการลงมติเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ) นอกจากการเป็นประธานในการประชุมสภาแล้วยังมีบทบาทด้านงานบริหารต่างๆ และพิธีการด้วย นอกจากนี้ตำแหน่งประธานสภาสามัญชนยังคงมีสถานะเป็นสมาชิกรัฐสภา (MP) เป็นสมาชิกในสภาองคมนตรี เป็นผู้แทนแห่งทั้งสภาสามัญชนและสภาขุนนางต่อพระมหากษัตริย์[3]

ประธานสภาสามัญชนมีที่พำนักเฉพาะซึ่งตั้งอยู่ในพระราชวังเวสต์มินสเตอร์[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kelly, Richard (27 March 2019). "Members' pay and expenses and ministerial salaries 2018/19" (PDF). UK Parliament. เก็บ (PDF)จากแหล่งเดิมเมื่อ 23 December 2019. สืบค้นเมื่อ 5 November 2019.
  2. "What is the annual salary of an MP?". UK Parliament. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 16 September 2019. สืบค้นเมื่อ 5 November 2019.
  3. 3.0 3.1 "Office and Role of Speaker". UK Parliament. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 31 October 2019. สืบค้นเมื่อ 8 November 2019.
  4. "What does the Speaker actually do?". BBC News. 22 June 2009. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 26 June 2009. สืบค้นเมื่อ 23 June 2009.