ปฏิบัติการแอนโธรพอยด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Bundesarchiv Bild 146-1972-039-44, Heydrich-Attentat.jpg

ปฏิบัติการแอนโธรพอยด์ เป็นรหัสนามสำหรับการลอบสังหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เป้าหมายคือเอ็สเอ็ส-โอเบอร์กรุพเพินฟือเรอร์ และหัวหน้าของกรมตำรวจ ไรน์ฮาร์ท ไฮดริช ผู้นำของทบวงกลางความมั่นคงไรช์ (RSHA) หน่วยรักษาความปลอดภัยทั้งหมดของนาซีเยอรมนี และทำหน้าที่เป็นผู้ว่ารัฐไรซ์ของรัฐอารักขาแห่งโบฮีเมียและมอเรเวีย[1]

ไฮดริชเป็นหนึ่งในคนที่มีอำนาจมากที่สุดในนาซีเยอรมนีและเป็นมือขวาที่สำคัญที่สุดของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์; เขาได้รับมอบหมายให้ดำเนินการทั้งหมดในมาตรการสุดท้าย (ฮอโลคอสต์) ต่อชาวยิวในทวีปยุโรป เชโกสโลวาเกียได้รับหน้าที่ในการดำเนินปฏิบัติการเพื่อช่วยหารือความถูกต้องตามกฎหมายต่อรัฐบาลผลัดถิ่นของ เอ็ดเวิร์ด เบเนช ในกรุงลอนดอน เช่นเดียวกับการชำระแค้นต่อการปกครองที่มีประสิทธิภาพของไฮดริชได้อย่างโหดเหี้ยม[2]

ปฏิบัติการครั้งนี้ได้ดำเนินการโดยทหารชาวเช็กและสโลวักสองคนจากกองทัพผลัดถิ่นของเชโกสโลวาเกียในกรุงปราก เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ค.ศ. 1942 ภายหลังได้รับการเตรียมความพร้อมโดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษของอังกฤษ (Special Operations Executive) ด้วยการอนุมัติของรัฐบาลผลัดถิ่นเชโกสโลวาเกีย ด้วยผลทำให้เป้าหมายได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี ไฮดริชได้เสียชีวิตลงจากอาการบาดเจ็บสาหัสของเขา เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 1942 นี่เป็นเพียงการลอบสังหารเป้าหมายของผู้นำนาซีระดับสูงในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง การเสียชีวิตของไฮดริชได้นำไปสู่การล้างแค้นโดยทหารเอ็สเอ็ส รวมทั้งการทำลายล้างหมู่บ้านและการสังหารหมู่พลเรือน

อ้างอิง[แก้]

  1. McNab 2009, pp. 41, 158–161.
  2. Burian 2002, p. 31.