บ้านเยอรมันกลาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บ้านเยอรมันกลางใส่ลายไม้ใน Klein Schöppenstedt ใกล้ Cremlingen ประมาณ 1900
รูปแบบบ้านชั้นแรกของบ้านเยอรมันกลาง คำในภาพ: Stube: ห้องอาศัย, Kachelofen: เตากระเบื้อง, Küche: ห้องครัว, Herd: เตา, Flur: ทางเดิน, Futterraum: บริเวณอาหารสัตว์, Kühe: วัว, Pferde: ม้า, Diele/Scheune: ยุ้งฉาง, Unterfahrt: ระเบียง, Wohnen: ที่อาศัย, Wirtschaftsbereich: ที่ทำงาน

บ้านเยอรมันกลาง (เยอรมัน: mitteldeutsches Haus) เป็นรูปแบบของบ้านไร่แบบดั้งเดิมของโรงนาเยอรมัน ที่สามารถเจอได้ในตอนกลางเยอรมนี

บ้านเยอรมันกลางยังมีชื่ออีกหลายแบบ ซึ่งส่วนมากจะบอกถึงเขตที่อาศัยอยู่:

  • Ernhaus (บ้านโถง[1])
  • oberdeutsches Haus (บ้านเยอรมันบน)
  • thüringisches Haus (บ้านชาวทือริงเงิน)
  • fränkisches Haus (บ้านชาวฟรังโกเนีย)

บ้านเยอรมันกลางปรากฏครั้งแรกในสมัยกลางเป็นชนิดของบ้านไร่ที่ใช้หินหรือใช้ไม้ทำเป็นกรอบ เป็นบ้านแบบทั้งหมดในบ้านเดียว (Einhaus) ที่มีที่อยู่อาศัยและที่เลี้ยงสัตว์ใต้หลังคาเดียวกัน  บ้านลักษณะนี้ยังคงสามารถพบได้ในหมู่บ้านหลายหมู่บ้านทางตอนกลางและตอนใต้ของเยอรมนี ขอบเขตทางเหนือของลักษณะบ้านประเภทนี้อยู่ในช่วงระหว่างที่สูงส่วนกลางปนกับที่ราบเยอรมันเหนือ ซึ่งในเขตนั้นบ้านชนิดนี้เรื่มถูกแทนที่ด้วยด้วยบ้านเยอรมันต่ำ (Fachhallenhaus), หรือเรียกในภาษาปากว่า Niedersachsenhaus (บ้านแซกซันต่ำ) สิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนของลักษณะบ้านทั้งสองหลังคือหลังคาของบ้านเยอรมันกลางจะรองรับโดยหลังคานอก ในขณะที่บ้านเยอรมันต่ำจะเป็นหลังคาใน

  1. Short reference เก็บถาวร 2019-01-07 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน to its influence on regional American building styles.