บอยพาโบล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บอยพาโบล
Boy Pablo Piknik i Parken 2019 (170641).jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดแบร์เกน, นอร์เวย์
แนวเพลงอินดี้ร็อก, อินดี้ป็อป, แจงเกิลป็อป
ช่วงปี2015–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง777 records
เว็บไซต์www.boypablo.com

บอยพาโบล (อังกฤษ: Boy Pablo) เป็นวงจากนอร์เวย์ นำโดยนิโคลัส พลาโบล มูโญซ นักร้อง-นักแต่งเพลงจากแบร์เกน ประเทศนอร์เวย์

ประวัติ[แก้]

มูโญซ มีครอบครัวที่มาจากชิลี เขาเติบโตในแบร์เกน ศึกษาระดับมัธยมที่ Kongshaug Musikkgymnas โรงเรียนดนตรีเอกชนใกล้เมืองออซ เขาก่อตั้งโปรเจกต์ บอยพาโบล ในเดือนธันวาคม 2015 และได้รับความสนใจครั้งแรกในนอร์เวย์ปี 2016 และได้ทุนการศึกษาแบร์เกนเฟสต์ จำนวน 35,000 โครนนอร์เวย์[1][2][3]

มูโญซ ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางในปี 2017 เมื่อเพลงและวิดีโอ "Everytime" ออกมา เดิมเขาอัปโหลดบนยูทูบในเดือนพฤษภาคม 2017 จะมียอดการดูไม่กี่พัน แต่เมื่อมีการตั้งกระทู้ในเรดดิต ทำให้มียอดเพิ่มเป็น 25,000 จากนั้นก็เป็นกระแสไวรอล เป็นคลิปแนะนำตามระบบอัลกอริทึมของยูทูบในเดือนตุลาคม 2017 ทำให้มียอดการดูหลายล้านครั้ง[4][5]

บอยพาโบล ออกอีพี มีเพลง 6 เพลง ใช้ชื่อชุด Roy Pablo ในเดือนพฤษภาคม 2017 โดยรวมเพลง "Everytime" ไว้ด้วย เขาออกซิงเกิล "Losing You" ในเดือนมีนาคม 2018[6][7] เขาแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกนอกนอร์เวย์เป็นครั้งแรก โดยทัวร์ในยุโรปในเดือนมีนาคมและเมษายน 2018 เขายังบันทึกเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยว และวงได้แสดงสดร่วมกับอดีตเพื่อนร่วมชั้นสมัยมัธยม โดยสมาชิกวงมีด้วยกันถึง 5 คน อาทิ นิโคลัสนักร้องนำ เกเบรียลเล่นกีตาร์ เฮนริกเล่นเบส เอริกเล่นคีย์บอร์ด และซิกมุนด์เล่นกลอง[8][9][10][11][12]

วงจะออกทัวร์ในสหรัฐและแคนาดาช่วงเดือนกรกฎาคม 2018[13]

ผลงาน[แก้]

  • Flowers (2016)
  • beach house (interlude) (2016)
  • Roy Pablo EP (2017)
  • Losing You (2018)
  • Sick Feeling (2018)
  • Soy Pablo EP (2018)
  • Never Cared (2019)

อ้างอิง[แก้]

  1. Tangen, Ida Eline (16 November 2016). Sammen med kjæresten fra 5. klasse, NRK P3 (in Norwegian)
  2. Olsen, Benjamin Søgnen (8 January 2017) Merk deg namnet: Boy Pablo, Os og Fusaposten (in Norwegian)
  3. Gutiérrez, Constanza (9 March 2018). Un colocolino en Noruega, Qué Pasa (in Spanish)
  4. (21 October 2017). YouTube-algoritmer gjør at hundretusener ser videoen til ung norsk artist, Gaffa (in Norwegian)
  5. Skelton, Eric (20 October 2017) YouTube's Algorithms Keep Recommending This Song, and It's a Hidden Gem, Pigeons & Planes (in English)
  6. Jagota, Vrinda (26 March 2018). Boy Pablo - "Losing You" (Review), Pitchfork (in English)
  7. (31 March 2018). Årets første sommerlåt er her, Bergens Tidende (in Norwegian)
  8. Galesi, Emanuele (20 December 2017). Con il sole negli occhi: il pop sognante di Boy Pablo, Giornale di Brescia (in Italian)
  9. Skelton, Eric (23 March 2018). Boy Pablo Follows Surprise Internet Hit With New Song and Video "Losing You", Pigeons & Planes (in English)
  10. Furu, Ludvig (10 April 2018). Boy Pablo: – Er under gjennomsnittet lei meg, Natt & Dag (in Norwegian)
  11. (16 April 2018). Nicolas Muñoz var vant til å spille konserter for venner og kjente. Så la han ut en video på Youtube, Bergens Tidende (in Norwegian)
  12. Duchene, Stephane (17 April 2018). Boy Pablo : boy next door, Le Petit Bulletin (in French)
  13. Bands in Town - Boy Pablo, Retrieved 8 May 2018

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]