นีโอพัลปา โดนัลด์ทรัมปี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นีโอพัลปา โดนัลด์ทรัมปี
(Neopalpa donaldtrumpi)
Neopalpa donaldtrumpi adult male, Imperial County, California.jpg
ตัวอย่างเพศผู้ที่โตเต็มวัย
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Arthropoda
ชั้น: Insecta
อันดับ: Lepidoptera
วงศ์: Gelechiidae
สกุล: Neopalpa
สปีชีส์: N.  donaldtrumpi
ชื่อทวินาม
Neopalpa donaldtrumpi
Nazari, 2017
Distribution of Neopalpa species.jpg
แหล่งที่พบของ N. donaldtrumpi (สามเหลี่ยมสีเหลือง)

Neopalpa donaldtrumpi (นีโอพัลปา โดนัลด์ทรัมปี) เป็นสายพันธุ์ของผีเสื้อกลางคืน ในสกุล นีโอพัลปา (Neopalpa)  ซึ่งอยู่ในทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย และตอนเหนือของเม็กซิโก โดยได้รับคำอธิบายจากนักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดาที่มีชื่อว่า วาซริค นาซารี (Vazrick Nazari)[1] เขาเลือกชื่อนี้เพราะหัวของผีเสื้อกลางคืนสายพันธุ์นี้ทำให้เขานึกถึงทรงผมของประธานาธิบดีดอนัลด์ ทรัมป์

การค้นพบ[แก้]

สกุลนีโอพัลปา รวมไปถึง นีโอพัลปา นีโอนาธา (Neopalpa neonata) ถูกกล่าวถึงครั้งแรกในปี พ.ศ. 2541 โดย Dalibor Povolný[2] หลังผ่านไปเกือบสองทศวรรษ นาซารีได้กลับมาพิจารณาวัตถุต่างๆ รวมไปถึงตัวอย่างที่ถูกเก็บสะสมไว้ในพิพิธภัณฑ์กีฏวิทยาโบฮาร์ธ ตั้งแต่การกล่าวถึงสกุลนี้เป็นครั้งแรก[3] เขาคิดว่าบางตัวอย่างนั้นเป็นสายพันธุ์ใหม่ เขาจึงตั้งชื่อว่า Neopalpa donaldtrumpi ด้วยความที่เกล็ดบนหัวของผีเสื้อกลางคืนสายพันธุ์นี้มีสีเหลืองออกขาว ซึ่งทำให้เขานึกถึงทรงผมของดอนัลด์ ทรัมป์[4][5]

ลักษณะ[แก้]

หัวของ N. donaldtrumpi

พื้นผิวด้านบนของปีกหน้าของ N. donaldtrumpi มีสีส้มเหลือง ยกเว้นรอยปะสีน้ำตาลเข้มตรงขอบและส่วนหน้าของปีก ความยาวระหว่างปีกอยู่ที่ 3 มม. ถึง 4.6 มม. ปีหลัง ปีหลังมีน้ำตาลอมเหลืองอ่อนและขอบสีเข้ม ทั้งเพศผู้และเพศเมียมีสีปีกคล้ายกัน หนวดมีความยาวประมาณสองส่วนวามของความยาวระหว่างปีก ส่วนหัวปกคลุมไปด้วยเกล็ดสีขาวซึ่งเป็นที่มาของชื่อ เมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นในสกุลเดียวกัน N. donaldtrumpi เพศผู้มีอวัยวะสืบพันธุ์ที่เล็กกว่า ส่วนเพศเมียนั้นมีขนแข็ง (seta) เล็กน้อย

แหล่งที่พบ[แก้]

ในขณะที่สายพันธุ์ใกล้เคียงอย่าง N. neonata พบได้ในพื้นที่ส่วนมากของรัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐบาฮากาลิฟอร์เนีย และทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเม็กซิโก ตัวอย่างของสายพันธุ์ N. donaldtrumpi ที่ผ่านมาถูกพบแค่ที่แถบเหนือของรัฐบาฮากาลิฟอร์เนีย และเขตปกครองริเวอร์ไซด์และอิมพีเรียลในตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียเท่านั้น

ชีววิทยา[แก้]

Neopapla donaldtrumpi อยู่ในกลุ่มของ twirler moths ซึ่งเป็นที่รู้จักในความชอบหมุนตัวเป็นวงกลมบนใบไม้[6] ผีสื้อกลางคืนชนิดนี้พบได้ทั้งปี ทว่าพืชให้อาศัยและอายุขัยยังไม่มีใครรู้[7] ขณะนี้ถิ่นที่อยู่ของสายพันธุ์นี้กำลังถูกคุกคามโดยการขยายของเมือง (urbanization)[8]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Samuelson, Kate (January 18, 2017). "Scientists Just Named a Tiny Moth After Donald Trump: The moth's official name is Neopalpa donaldtrumpi". Time Magazine. สืบค้นเมื่อ 2017-01-23.
  2. Povolný, Dalibor (1998). "Neopalpa gen. n. and Eurysaccoides gen. n. — two new genera of the tribe Gnorimoschemini from California, with the description of three new species (Lepidoptera, Gelechiidae)". Revista de Lepidopterología. Sociedad Hispano-Luso-Americana de Lepidopterología. 26: 139–146.
  3. Fitch, Chris (2017-01-18). "Meet the Trump moth". Geographical. Royal Geographical Society. สืบค้นเมื่อ 2017-01-20.
  4. Nazari, Vazrick (2017). "Review of Neopalpa Povolný, 1998 with description of a new species from California and Baja California, Mexico (Lepidoptera, Gelechiidae)". ZooKeys. 646: 79. doi:10.3897/zookeys.646.11411.
  5. "Neopalpa donaldtrumpi Motte trägt nun Namen von Donald Trump", Der Spiegel, 18 January 2017 (German)
  6. Burdick, Alan (January 20, 2017). "The Metaphorical Meaning of a Moth Named after Trump". The New Yorker. สืบค้นเมื่อ 23 January 2017. The genus belongs to a wider family, Gelechiidae, the twirler moths, so called for their habit of spinning in circles on the surface of leaves.
  7. "Research: Recently described moth named in honour of new U.S. president". BirdGuides. 20 January 2017. สืบค้นเมื่อ 23 January 2017.
  8. Raphael, John (19 January 2017). "New Moth Species With Yellowish-White Scales, Small Genitals Named After Donald Trump". Nature World News. สืบค้นเมื่อ 23 January 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Wikispecies Wikispecies entry on Neopalpa donaldtrumpi