นีแอนเดอร์ทาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นีแอนเดอร์ทาล
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: กลางยุคปลายยุคไพลสโตซีน 0.25–0.040Ma
Homo sapiens neanderthalensis.jpg
กะโหลกนีแอนเดอร์ทาลที่ลาชาแปล-โอ-แซ็ง
90px
โครงกระดูกนีแอนเดอร์ทาลที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติวิทยาอเมริกัน
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Primates
อันดับย่อย: Haplorhini
วงศ์: Hominidae
สกุล: Homo
ชื่อทวินาม
Homo neanderthalensis
King, 1864
Range of Homo neanderthalensis.png
แผนที่การกระจายพันธุ์ของ Homo neanderthalensis ทางด้านตะวันออกและด้านเหนืออาจกว้างถึงโอคลัดนีคอฟในเทือกเขาอัลไต และมามอตนายาในเทือกเขายูรัล
ชื่อพ้อง
  • Homo mousteriensis[1]
  • Homo sapiens neanderthalensis
  • Palaeoanthropus neanderthalensis[2]

นีแอนเดอร์ทาล (ชื่อวิทยาศาสตร์: Homo neanderthalensis) คือมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ชนิดหนึ่ง ปัจจุบันนี้ได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว โดยจัดอยู่ในสกุลเดียวกับมนุษย์ยุคปัจจุบัน คือ Homo

นีแอนเดอร์ทาลถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อราว 160 ปีที่แล้ว ที่ถ้ำเฟลด์โฮเฟอร์ในหุบเขาเนอันเดอร์ ใกล้เมืองดึสเซลดอร์ฟ ทางตอนเหนือของเยอรมนี โดยคนงานเหมืองขุดค้นพบกระดูกโบราณซึ่งตอนแรกเข้าใจว่าเป็นหมี และได้ส่งกระดูกนั้นแก่นักธรรมชาติวิทยา โยฮันน์ คาร์ล ฟูลรอทท์ ฟูลรอทท์จึงได้ส่งต่อให้แก่นักกายวิภาควิทยา เมื่อวิเคราะห์อย่างละเอียดแล้วจึงพบว่าเป็นมนุษย์ดึกดำบรรพ์ชนิดใหม่ จึงให้ชื่อว่า "นีแอนเดอร์ทาล" เพื่อเป็นเกียรติแก่หุบเขาเนอันเดอร์ สถานที่ที่ค้นพบ

โดยรวมนีแอนเดอร์ทาลมีรูปร่างที่กำยำล่ำสัน แข็งแรง รวมถึงมีภูมิคุ้มกันโรคที่ดีกว่ามนุษย์ปัจจุบัน แต่มีระดับสติปัญญาที่ต่ำกว่า ด้วยเหตุนี้เป็นสาเหตุหลักที่เชื่อว่าทำให้สูญพันธุ์

ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนได้ถอดรหัสพันธุกรรมของนีแอนเดอร์ทาลได้เป็นผลสำเร็จเมื่อปี ค.ศ. 2010 พบว่า นีแอนเดอร์ทาลและมนุษย์ปัจจุบันได้พบกันครั้งแรกเมื่อราว 40,000 ปีก่อน ที่ทวีปแอฟริกา และหลังจากได้อพยพออกมาจากแอฟริกา มนุษย์ทั้งสองชนิดนี้ได้ผสมข้ามพันธุ์กัน จึงเกิดเป็นมนุษย์พันธุ์ผสม และจากการศึกษาพบว่ามนุษย์ในยุคปัจจุบันที่อยู่นอกเหนือจากทวีปแอฟริกาก็มียีนของนีแอนเดอร์ทาลผสมอยู่ปะปนกันไป โดยเชื้อชาติที่พบมากที่สุด คือ ชาวอิตาลี อยู่ที่ร้อยละ 4 ขณะที่ชาวจีนมีน้อยที่สุด คือ ร้อยละ 1[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Dictionary of Anthropology—Charles Winick - Google Books. Books.google.ca (1956-12-18). Retrieved on 2014-05-24.
  2. Bibliography of Fossil Vertebrates 1954-1958 - C.L. Camp, H.J. Allison, and R.H. Nichols - Google Books. Books.google.ca. Retrieved on 2014-05-24.
  3. หน้า 3 ในประเทศ, 'ถอดรหัสมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล' . "NationTV Unpdate" โดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์. คมชัดลึกปีที่ 15 ฉบับที่ 5444: วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2559

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]